Anchor Text là gì? Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả cho website

Anchor text là thuật ngữ rất quen thuộc trong Seo website. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ về phân loại cũng như cách xây dựng anchor text hiệu quả, đặc biệt là đối với các bạn mới học Seo. Anchor Text là một phần quan trọng trong SEO và nó cũng ảnh hưởng rất lớn tới thứ hạng trang website của bạn trên bộ tìm kiếm của Google. Bài viết từ bilgore.com dưới đây sẽ giúp bạn giải thích rõ ràng từng vấn đề, từng khía cạnh một về Anchor Text cũng như cách sử dụng Anchor Text cho website sao cho hiệu quả nhất.

Anchor text là gì?

Anchor text là một đoạn văn bản text có chèn link liên kết tới website của bạn hay các website khác với mục đích nhất định. Một anchor text thường có màu khác với các đoạn text. Thường thì anchor text sẽ có màu xanh, màu đỏ; gạch chân hay các dấu hiệu nhận biết khác tùy thuộc vào người thiết kế website tùy chỉnh.

Anchor text là gì?
Anchor text là yếu tố không thể thiếu trong SEO website

Vai trò của anchor text trong SEO

Cũng như backlink rất quan trọng trong SEO, anchor text cũng đóng vai trò rất lớn. Nó hỗ trợ cho công cụ tìm kiếm, giúp các bộ tìm kiếm biết được trang được liên kết (linked-to page) là gì. Trước cập nhật của thuật toán Penguin 2012, Google sử dụng anchor text để hiểu xem 1 website có liên quan hay không. Giờ đây, anchor text là cách rất hay để công cụ tìm kiếm phạt website do spam hoặc tối ưu hóa quá mức.

Anchor được dùng trong các bài viết hay nội dung bất kỳ với nhiều mục đích khác nhau:

 • Đây là một dạng backlink không thể thiếu trong Seo
 • Giúp crawl của Google tìm kiếm, index website
 • Cung cấp thêm thông tin tới độc giả
 • Điều hướng, mở rộng nhu cầu tìm kiếm

Các loại anchor text

Anchor text được phân nhiều loại khác nhau, vì vậy việc da dạng hóa anchor text sẽ trở nên dễ dàng hơn:

 • Anchor text chính xác (Exact-match anchor text): là loại Anchor text chỉ chứa từ khóa SEO chính xác của liên kết được trỏ tới
 • Anchor text thương hiệu (Brand anchor text): chính là những anchor text chứa tên thương hiệu hay chứa “từ khóa + tên thương hiệu”.
 • Anchor text link trần (Naked link anchor text): Chính là bạn copy nguyên đường dẫn tới trang bạn muốn chuyển hướng tới. Người dùng có thể nhìn thấy trực tiếp và click được vào link.
 • Anchor text hình ảnh ( image anchor text): Là ta chèn anchor text vào thẻ “alt” khi thêm ảnh vào bài viết.
 • Anchor text liên quan: chỉ các từ khóa liên quan hay đó chính là biến thể của các từ khóa (ví dụ: từ khóa chính của bạn là “mua backlink” thì từ khóa liên quan có thể là “Mua backlink ở đâu chất lượng”.
 • Anchor text chứa từ khóa vô nghĩa: Ví dụ như các từ xem thêm, đọc thêm,…

Cách xây dựng anchor text hiệu quả nhất cho website

Như đã đề cập trước đó, việc tối ưu hóa anchor text cho website sẽ là 1 nước đi đòi hỏi phải thật khéo léo và tinh tế. Một vài nhà Marketer mắc lỗi vì tối ưu hóa quá mức khiến cho không tránh khỏi bị phạt. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích có thể giúp bạn tối ưu hóa anchor text mà không bị Google phạt. Một anchor text hiệu quả, thân thân với Google cần đảm bảo các yếu tố:

Cách xây dựng anchor text hiệu quả nhất cho website
Tối ưu hóa anchor text cho website hiệu quả

Sử dụng đa dạng các anchor text

Anchor text là một yếu tố Google căn cứ vào để xếp hạng trang web; vì vậy nếu bạn lặp đi lặp nhiều cùng một anchor text ở nhiều nơi thì google sẽ để ý và đánh dấu bạn Spam. Chính vì thế bạn nên đa dạng hóa các anchor text nếu muốn trỏ về cùng một trang.

Bạn có thể dùng các từ đồng nghĩa, các từ khóa chuyển đổi, các anchor text biến thể,… hoặc các dạng anchor text khác dựa vào các loại anchor text bên trên.

Chọn trang đặt anchor text phù hợp

Để anchor text đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên chọn các domain chất lượng để đặt link. Nên nhớ, một anchor text chất lượng hay không; còn phụ thuộc rất nhiều vào trang web đặt anchor text đó.

Hãy chọn các site có chỉ số đánh giá DA, PA, TF,… các chỉ số này càng cao càng tốt, tốt nhất là trên >20.

Chọn lọc Anchor text kỹ lưỡng

Mặc dù không có quy định nào nói rõ ràng một anchor text nên có độ dài là bao nhiêu. Nhưng bạn nên giữ liên kết của mình ngắn gọn, cô đọng nhất có thể. Sẽ chẳng ai một người dùng nào thích một anchor text chiếm cả một đoạn dài lê thê. Nên đảm bảo:

 • Anchor text ngắn gọn, chính xác, khái quát nhất nội dung được liên kết
 • Nên sử dụng các từ khơi gợi, kích thích nhu cầu, mang đến giá trị cho người dùng

Anchor text phải có liên quan tới trang đích

Trong khi các thuật toán của Google ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm một cách tốt nhất. Bạn cũng nên để ý hơn tới sự liên quan của anchor text và liên kết mà anchor text chỉ tới. Một liên kết liên quan từ trang web này đến trang web khác có thể cải thiện vị trí xếp hạng của cả hai.

Anchor text phải có liên quan trang đích
Phải có sự liên quan giữa anchor text và liên kết mà anchor text chỉ tới

Hơn nữa các liên kết đến nguồn trang có chủ đề liên quan sẽ có khả năng gửi tín hiệu mạnh hơn; các liên kết trỏ đến nội dung không liên quan. Bạn nên nhớ rằng Google bị “ám ảnh” bởi trải nghiệm của người dùng nên họ luôn cố gắng cung cấp những nội dung liên quan nhất. Chính vì thế mà các liên quan luôn được Google đánh giá cao.

Lựa chọn các Anchor text tự nhiên

Chính chuyên gia marketing thành đạt nhất thế giới Neil Patel đã nóI; “Tôi thích xây dựng các liên kết tự nhiên, bởi vì đó là những gì mà Google muốn. Bạn không thể thông minh hơn các kỹ sư đã dành thời gian làm việc của mình để cải tiến thuật toán trở nên thông minh hơn. Vì vậy, hãy tập trung vào nội dung chất lượng cao và tránh bị phạt trên Google và các công cụ tìm kiếm khác”. Vì vậy hãy sắp đặt các anchor text sao cho chúng có nội dung liên quan và tự nhiên nhất. Điều này không chỉ có tác dụng với người dùng mà nó còn rất được Google yêu thích.

Không liên kết tới trang website lạ

Một sự thật hiển nhiên là nếu các trang chất lượng cao (authority site) mà liên kết tới trang của bạn thì sẽ rất có lợi cho SEO. Hãy nhớ rằng trang mà bạn liên kết tới; nó đóng vai trò quan trọng trong việc xếp hạng trang trong bộ tìm kiếm. Đây chính là lúc cần nói tới quy luật đồng trích dẫn (co-citation). Hãy đảm bảo rằng anchor text của bạn không dẫn tới những trang lạ; hay trang spam chỉ vì bạn muốn tạo ra nhiều backlink cho đôi bên. Thay vì tốn thời gian trên những trang như vậy; hãy tập trung vào những trang lành mạnh, có chất lượng và liên quan tới ngành của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Xin đừng copy em :)