Anchor Text – Quan trọng trong SEO đến như thế nào?

Với những người làm SEO thì khái niệm anchor text là gì không cần phải giải thích nhiều. Tuy nhiên đối với các SEOer mới bắt đầu cũng như những người đang cần cập nhật thì việc hiểu kỹ khái niệm và các nguyên tắc sử dụng anchor text là điều rất cần thiết. Vậy thì Anchor Text là gì? Tạo ra và sử dụng nó thế nào cho hiệu quả?

Đây là một câu hỏi khá nhức nhối của bất kỳ ai mới đặt chân vào lĩnh vực SEO. Nếu bạn cũng có những thắc mắc như vậy, hãy đọc ngay bài viết này. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những thuật ngữ quan trọng nhất trong xây dựng link là Anchor Text này đấy, cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm Anchor Text là gì?

Anchor Text là một đoạn văn bản dạng text có chứa đường link (liên kết). Dẫn đến một trang khác trên website của bạn hay một website bên ngoài. Nhằm điều hướng người dùng tới các trang web đó. Tuy nhiên cần lưu ý: Anchor Text khác Anchor Link. Anchor Text thường sẽ có màu khác so với các đoạn văn bản khác. Thông thường là màu xanh và gạch chân còn tùy thuộc coder css.

Khái niệm Anchor Text là gì?
Anchor Text là một đoạn văn bản dạng text có chứa đường link (liên kết) dẫn đến một trang khác trên website hoặc website khác

Điều gì làm nên sự quan trọng của Anchor Tex là gì ?

Anchor Text là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong SEO. Nó góp phần lớn giúp các công cụ tìm kiếm xác định được từ khóa của landing page SEO. Một landing page SEO đa dạng Anchor Text của link trỏ về sẽ giúp SEO được nhiều từ khóa hơn.

Trong việc làm backlink, SEOer cũng cần chú trọng đến Anchor Text chứa từ khóa chính. Bạn hãy cố gắng đa dạng nó để đặt trên những site chất lượng, đa dạng. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được tập trung vào một vài anchor text riêng biệt. Nó có thể khiến Bot của google phát hiện và xử lý bài viết SEO của bạn đấy.

Phân loại các kiểu Anchor Text

Khi làm SEO chúng ta nên đa dạng Anchor Text để đạt được hiệu quả tối ưu. Dưới đây là những loại Anchor Text thường được sử dụng. Tùy vào nội dung bài viết và chiến lược SEO mà chúng ta đa dạng các Anchor Text sao cho hợp lý nhất có thể.

 • Anchor Text chứa tên thương hiệu hoặc từ khóa thương hiệu: Anchor Text sẽ chứa tên thương thương hiệu (ví dụ : SEOBeginer) hoặc từ khóa + thương hiệu (ví dụ: Web App SEOBeginner).
 • Anchor Text là hình ảnh (Image anchor): Thẻ alt của hình ảnh giúp Google hiểu được nội dung hình ảnh đó. Một vài trường hợp hình ảnh bị lỗi thì alt sẽ hiển thị thay cho ảnh.
 • Anchor Text chính xác: Anchortext chỉ chứa từ khóa SEO của landing page đó. (Tuy nhiên khi sử dụng loại Anchor Text này cần cẩn thật, nếu không dễ bị đánh dấu là spam).
 • Anchor Text là đường dẫn URL (Naked link anchors): Có nghĩa là bạn sẽ copy nguyên đường dẫn URL từ trang có liên quan hoặc trang mà bạn cần SEO lên top và đặt vào trong bài viết. Người dùng có thể trực tiếp nhìn thấy link và nhấp vào.
 • Anchor Text có một phần chứa từ khóa: Tức là một phần trong Anchor Text sẽ chứa từ khóa liên quan đến trang được trỏ đến. Ví dụ: Cách sử dụng công cụ tool SEOBeginner (Trong đó tool SEOBeginer là từ khóa chính).
 • Anchor Text chung (Generic anchors), là các từ không mang tính mô tả:  Đây chỉ là những cụm từ chung chung dạng như: Bấm vào đây; Tại đây; Xem thêm; Tìm hiểu thêm; Xem video; Thông tin chi tiết ở đây; Nguồn; Xem nguồn; Chi tiết…

Làm sao để sử dụng được hiệu quả nhất?

Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả không đơn giản. Việc lựa chọn loại Anchor Text nào, tỉ lệ bao nhiêu về các landing page SEO là khá khó. Tùy theo lĩnh vực cũng như dựa vào việc phân tích đối thủ mà có những cách sử dụng Anchor Text khác nhau. Dưới đây là một vài lưu ý

Làm sao để sử dụng được hiệu quả nhất Anchor Text?
Để sử dụng Anchor Text một cách hiệu quả không đơn giản
 • Đa dạng Anchor Text: Việc sử dụng da dạng Anchor Text cho một landing page SEO sẽ hạn chế rủi ro thuật toán Penguin cũng như giúp bạn SEO được nhiều từ khóa cho landing page đó.
 • Sự liên quan: Các Anchor Text cần có có ngữ cảnh liên quan đến trang mà bạn đang viết và trang đích được trỏ đến.
 • Chứa từ khóa: Hệ thống Anchor Text của bạn không những phải đa dạng mà nên chứa từ khóa chính (từ khóa này cũng cần đa dạng để không bị cho là spam). Vì vừa có thể giúp google hiểu được nội dung của bài viết hay website của bạn. Vừa giúp định hình những từ khóa mà bạn cần SEO lên top.
 • Đối với trang web được trỏ đến: Trong quá trình xây dựng backlink cần tránh liên kết đến những trang web độc hại, spam vì có thể làm hỏng liên kết trong Anchor Text. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng từ khóa đang SEO.
 • Đa dạng loại Anchor Text: Khi thì là text, khi thì hình ảnh.
 • Hạn chế sử dụng Anchor Text là từ khóa chính xác từ những backlink không chất lượng hoặc không quản lý được. Nên dùng Anchor Text của Internal Link để định hình từ khóa có landing page SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)