Apple nhận bằng sáng chế camera mới sẽ trang bị ống kính tiềm vọng với khả năng zoom quang 10x cho iPhone14

Hiện tại, có khá nhiều flagship Android đã sở hữu ống kính tiềm vọng mang đến khả năng zoom ấn tượng, trong đó dòng iPhone của Apple vẫn đang bị mắc kẹt ở khả năng zoom tới 2.5x.

Tuy nhiên, điều này sẽ sớm thay đổi khi Apple mới đây đã được cấp bằng sáng chế camera mới. Nhờ bằng sáng chế này, tương lai của những chiếc iPhone mới, có thể là dòng iPhone 14 ra mắt vào năm 2022, sẽ có ống kính tiềm vọng mà iFan đã chờ đợi từ lâu. Tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết mới nhé.

Apple nhận bằng sáng chế camera mới

Bằng sáng chế mới của Apple có tên “Folding Camera”

Mới đây Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ đã chấp nhận bằng sáng chế mới của Apple có tên “Folding Camera”. Theo mô tả thì Apple dường như đang làm việc. Để tích hợp mô-đun máy ảnh gồm nhiều ống kính vào một thiết bị di động. Mang hiệu ứng hình ảnh tốt hơn. Lần này, mô-đun camera sẽ chứa 2 linh kiện giúp bẻ cong ánh sáng giống như lăng kính và một hệ thống thấu kính độc lập giữa 2 bộ phận này. Hệ thống thấu kính này có thể di chuyển độc lập với linh kiện, giúp bẻ cong ánh sáng, cung cấp khả năng tự động lấy nét và chống rung quang học.

Apple có thể chọn hình dạng, chất liệu và cách sắp xếp của các thành phần thấu kính khúc xạ trong nhóm thấu kính. Cung cấp độ dài tiêu cự trở lại đủ dài để thích ứng với lăng kính thứ 2. Nhằm mang lại hình ảnh sắc nét và có độ phân giải cao.

Báo cáo cũng gợi ý, bằng sáng chế này sẽ được đưa vào sử dụng năm 2022. Vì vậy, nếu được phát triển thành công thì khả năng iPhone 14 sẽ được ra mắt vào năm sau sẽ có khả năng zoom đến 10x và zoom 1000x.

Một phần chi tiết trong bằng sáng chế

“Các phương án của máy ảnh gập được mô tả bao gồm hai phần tử gấp sáng (ví dụ: lăng kính). Và một hệ thống thấu kính độc lập nằm giữa hai lăng kính bao gồm một điểm dừng khẩu độ. Và các phần tử thấu kính có công suất khúc xạ được gắn trong một ống kính. Hệ thống lăng kính và thấu kính có thể được gọi chung là một hệ thống quang học.

bằng sáng chế
Ảnh minh họa cho sáng chế

Các lăng kính cung cấp trục quang học “gấp khúc” cho máy ảnh. Ví dụ như để giảm chiều cao Z của máy ảnh. Hệ thống thấu kính bao gồm một ngăn xếp thấu kính. Bao gồm một hoặc nhiều thành phần thấu kính khúc xạ được gắn trong một thùng thấu kính. Và một điểm dừng khẩu độ nằm tại hoặc trước thành phần thấu kính đầu tiên trong ngăn xếp.

ăng kính thứ nhất chuyển hướng ánh sáng từ trường vật thể từ trục thứ nhất (AX 1); đến hệ thấu kính theo trục thứ hai (AX 2). (Các) thành phần thấu kính trong ngăn xếp thấu kính nhận ánh sáng qua nút chặn khẩu độ. Và khúc xạ ánh sáng tới lăng kính thứ hai chuyển hướng ánh sáng đến trục thứ ba (AX 3); trên đó bố trí cảm biến quang của máy ảnh. Ánh sáng chuyển hướng tạo thành một mặt phẳng hình ảnh tại. Hoặc gần bề mặt của cảm biến quang.”

Cách thức hoạt động của thấu kính tiềm vọng

Ống kính thu phóng yêu cầu một khoảng cách nhất định giữa các thành phần phía sau và phía trước. Và hệ số thu phóng càng cao thì khoảng cách đó càng phải dài đối với bất kỳ khẩu độ nhất định nào. Đó là lý do mà các ống kính như vậy thường được gọi là “ống kính dài” trên các máy ảnh truyền thống.

Cách thức hoạt động của thấu kính tiềm vọng
Cách thức hoạt động của thấu kính tiềm vọng

Một ống kính dài là một vấn đề trên điện thoại thông minh. Vì sẽ không có đủ độ dày trong thiết bị để đáp ứng độ dài tiêu cự cần thiết. Ống kính tiềm vọng giải quyết vấn đề này bằng cách định hướng ống kính theo chiều dọc trong vỏ điện thoại. Và sử dụng lăng kính hoặc gương để bẻ cong ánh sáng 90 độ.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của Apple lần đầu tiên chỉ ra vào năm ngoái rằng Apple sẽ đưa một ống kính tiềm vọng vào dòng sản phẩm iPhone 2022 của mình và điều đó đã được nhắc lại bởi hai báo cáo sau đó.

Xem thêm tại chuyên mục Công nghệ iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)