Các bước cực kỳ quan trọng để “chuẩn hóa” hình ảnh trong SEO

Song song với tối ưu công cụ tìm kiếm nội dung bằng văn bản, video thì Image SEO đã trở thành nền tảng tối ưu quan trọng khi người dùng đã ngày càng ưa thích việc tìm kiếm bằng hình ảnh. Tại đây thì người dùng còn được khám phá và trải nghiệm một cách trực quan hơn về những thông tin bổ ích có từ internet.

Trong quá trình xây dựng và tối ưu website, các doanh nghiệp sẽ thường bỏ qua yếu tố image alt text hay có tên gọi khác là văn bản thay thế hình ảnh website. Trong những trường hợp này, doanh nghiệp đang bỏ qua một cơ hội cực kỳ tốt để tăng khả năng hiển thị ở trên các công cụ tìm kiếm. Thông qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về alt text và hướng dẫn các thời điểm bạn nên sử dụng alt text, cũng như là cách viết loại nội dung này sao cho phù hợp và chuẩn SEO nhất.

Định nghĩa về Image alt text

Định nghĩa về Image alt text
Alt text là viết tắt của alternative text

Alt text là viết tắt của alternative text, tạm dịch ra tiếng Việt là văn bản thay thế hình ảnh. Alt text là một tính năng gắn liền với hình ảnh website, với chức năng chính là khiến hình ảnh dễ tiếp cận hơn với người dùng khiếm thị. Không giống như caption ảnh, alt text chỉ hiển thị trên công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm hình ảnh bằng mô tả văn bản.

Khi sử dụng hình ảnh cho website, bạn có thể dùng caption như một cách bổ sung ngữ cảnh. Trong khi đó, alt text chỉ đơn thuần là mô tả những gì có trong ảnh. Và bên cạnh việc giúp người dùng khiếm thị tìm kiếm hình ảnh, alt text còn cho Google hiểu rõ hơn về nội dung trong ảnh, từ đó tác động tích cực đến thứ hạng hình ảnh trong top kết quả tìm kiếm.

Khi nào 1 trang web nên sử dụng Image alt text?

Sau khi đã hiểu rõ về alt text và cơ hội mà nó mang lại trong việc xuất hiện trên thanh tìm kiếm, chủ doanh nghiệp rất có thể sẽ đắn đo về việc sử dụng alt text cho tất cả các hình ảnh có trên giao diện công ty. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không cần thiết. Trước khi quyết định dùng alt cho bất cứ mục (category) nào trong website, bạn có thể cân nhắc các yếu tố như:

 • Loại hình kinh doanh của doanh nghiệp bạn có thể thu hút khách hàng thông qua tìm kiếm hình ảnh hay không? Thông thường,
 • Mức độ xuất hiện trên công cụ tìm kiếm có hữu ích với việc tăng tỷ lệ chuyển đổi hay không?
 • Nó có giúp tối ưu hành trình mua hàng hay không?
 • Có giúp tăng tỉ lệ truy cập website (thông qua image Google) hay không?
 • Hình ảnh sản phẩm đủ nổi bật, bắt mắt để cạnh tranh với các đối thủ khác khi người dùng thực hiện tìm kiếm hay không?

Sự lựa chọn nằm ở chính doanh nghiệp

Sự lựa chọn nằm ở chính doanh nghiệp
Việc sử dụng alt text sẽ khiến website tốt hơn thì bạn hãy sử dụng nó cho website doanh nghiệp mình

Nếu sau khi suy xét và nhận thấy rằng việc sử dụng alt text sẽ khiến website tốt hơn; thì bạn hãy sử dụng nó cho website doanh nghiệp mình. Còn trong trường hợp nguồn lực doanh nghiệp không đủ để tối ưu alt text của hình ảnh, hoặc xét thấy rằng alt text không mang lại kết quả đáng kể, thì bạn có thể tập trung nguồn lực doanh nghiệp vào các yếu tố khác mang lại hiệu quả cao hơn.

Ngoài ra, khi bắt đầu tối ưu alt text, bạn cũng cần xem xét các từ khóa khả thi có thể sử dụng để thêm vào trong alt text. Các từ khóa được sử dụng cũng nên có độ tìm kiếm cao hàng tháng. Và nhất định phải có liên quan đến sản phẩm cụ thể nằm bên trong hình ảnh. Chỉ có như thế thì hình ảnh website bạn mới có đủ sức cạnh tranh trên Google hình ảnh khi sử dụng alt text.

Sử dụng Image alt text sao cho chuẩn nhất

Sử dụng Image alt text sao cho chuẩn nhất
Hãy mô tả hình ảnh cụ thể nhất có thể

Alt text có lợi cho website doanh nghiệp trong việc xuất hiện trên Google hình ảnh. Tuy nhiên, để tối ưu hóa alt text “chỉ trong một lần viết”, bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Tính chính xác và tính cụ thể cao: hãy mô tả hình ảnh cụ thể nhất có thể. Ngoài ra, cũng giống với chăm sóc website; bạn cũng có thể thêm vào các đặc trưng nổi bật của sản phẩm. Từ đó có thể phân biệt nó với các hình ảnh của đối thủ khi xuất hiện trên công cụ tìm kiếm.

Ngắn gọn nhưng đủ ý: hãy chỉ mô tả những gì có trong ảnh. Đừng thêm cụm “hình ảnh về…” vào, bởi nó chỉ khiến alt text dài ra, không tối ưu. Mức ký tự tối đa của alt text chỉ nên nằm ở mức dưới 125 ký tự. Alt text càng ngắn gọn thì càng tốt.

Mỗi hình ảnh chỉ có 1 alt text duy nhất, độc nhất, không trùng lặp. Hình ảnh sản phẩm có thể tương tự nhau, nhưng bạn nên sử dụng alt khác nhau cho tất cả hình ảnh. Việc đa dạng hóa alt text không chỉ giúp mở rộng phạm vi tiếp cận của website doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm, mà còn ngăn chặn việc bị đánh dấu spam alt.

Nên chọn hình ảnh từ Instagram hay Pinterest?

Instagram

Những câu chuyện (story) được Instagram đẩy mạnh trong năm 2019 và phát triển rực rỡ trong năm 2020. Các doanh nghiệp đều thu hút khách hàng tiềm năng thông qua tính năng độc đáo này của Instagram. Trong năm nay, Instagram đã có những con số cực kỳ ấn tượng mà nền tảng này mang lại.

Thống kê Instagram theo độ tuổi

 • 67% người từ 18-29 tuổi sử dụng Instagram
 • 47% người từ 30-49 tuổi sử dụng Instagram
 • 23% người từ độ tuổi 50-64 sử dụng Instagram
 • Chỉ 8% người trên 65 tuổi sử dụng Instagram

Thống kê Instagram theo thu nhập

 • 60% hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 100.000 đô la sử dụng Instagram

Thống kê Instagram theo giới tính

 • 51% người dùng Instagram là nữ
 • 49% người dùng Instagram là nam giới

Pinterest

Đây là nền tảng xã hội chia sẻ hình ảnh lớn mạnh và được nhiều doanh nghiệp tạo nội dung phát triển thương hiệu.

Thống kê Pinterest theo độ tuổi

 • 34% người có độ tuổi từ 18-29 sử dụng Pinterest
 • 35% người có độ tuổi từ 30-49 sử dụng Pinterest
 • 27% người có độ tuổi từ 50-65 sử dụng Pinterest
 • Chỉ 15% người trên 65 tuổi sử dụng Pinterest

Thống kê Pinterest theo thu nhập

 • 41% hộ gia đình có thu nhập hàng năm trên 75.000 đô la sử dụng Pinterest

Thống kê Pinterest theo giới tính

 • 70% người dùng Pinterest là nữ
 • 30% người dùng Pinterest là nam giới

Như vậy, thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn cách tối ưu hóa alt text cho hình ảnh website. Để từ đó, bạn có thể mở rộng phạm vi tiếp cận của doanh nghiệp thông qua Google hình ảnh. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng alt text; hãy cân nhắc kỹ về hiệu quả của nó đối với website; cũng như tình hình nguồn lực của doanh nghiệp. Truy cập vào trang của chúng tôi thường xuyên để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)