Các yếu tố đánh giá chỉ số Readability mà bạn nên biết

Đối với những bạn cài plugin Yoast SEO thì việc tối ưu theo các yếu tố mà họ hướng dẫn là điều rất cần thiết để bài viết đạt chuẩn SEO. Một trong các tiêu chí vô cùng quan trọng cần tối ưu trong Yoast SEO đó chính là chỉ số Readability hay độ đọc. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lên “top 0” của bài viết. Để nâng cao hiệu quả của SEO onpage thì bạn cần tối ưu chỉ số này. Điều đó sẽ giúp cho Google đánh giá cao website của bạn, từ đó giúp website dễ dàng lên top cao.

Chỉ số Readability là gì?

Readability là chỉ số đánh giá về độ súc tích, dễ hiểu và dễ đọc của bài viết. Nếu một bài viết chứa nhiều thuật ngữ chuyên ngành, lủng củng và dài dòng sẽ khiến người đọc cảm thấy khó chịu. Và tất nhiên họ sẽ thoát ra ngay để tìm đến những bài viết hấp dẫn và “gọn gàng” hơn từ đối thủ của bạn.

Đây cũng là chỉ số mà SEO Yoast sẽ cung cấp cho bạn để đánh giá nội dung bài viết của mình có phù hợp, nhằm nâng cao trải nghiệm của người đọc. Độ đọc giúp người đọc dễ dàng nắm bắt được nội dung, thông tin mà bạn muốn truyền tải tới. Các nhà nghiên cứu đã phân tích nó và đưa ra các yếu tố đo lường khác nhau để giúp bạn cải thiện độ đọc của bài viết.

Chỉ số Readability là gì?
Readability là chỉ số đánh giá về tính dễ hiểu và dễ đọc của bài viết

Những yếu tố đo lường readability quan trọng nhất

Để dễ dàng kiểm soát chúng, người ta đã đưa ra các yếu tố để đánh giá được khả năng đọc của bài viết. Các yếu tố đó là:

Độ dài của câu văn

Yoast SEO luôn khuyến khích mọi người viết câu ngắn để dễ đọc. Tuy nhiên trong bài viết không phải lúc nào cũng sử dụng câu ngắn đúng không?

Tiêu chuẩn của 1 câu ngắn chính là dưới 20 từ; họ sẽ tính cả câu ghép, khi gặp dấu chấm họ mới tính hết 1 câu. Các câu ngắn cũng giúp đoạn văn của bạn trông thoáng hơn rất nhiều. Thay việc viết bó cả cụm chữ vào nhau rất rối mắt.

Sự phân bổ các tiêu đề con trong bài

Nếu nội dung của bạn quá dài và sâu, bạn nên sử dụng các tiêu đề con. Chúng giúp bạn phân bổ thành các mục và ý riêng biệt. Từ đó người đọc có thể dễ dàng nắm bắt thông tin hơn.

Bạn nghĩ sao nếu 1 bài không có bất cứ thẻ H nào? Thực sự là không muốn đọc những bài toàn chữ là chữ như vậy phải không? Trong mỗi một tiêu đề con, yoast seo khuyến cáo bạn nên để trong vòng 300 từ. Việc diễn giải 1 vấn đề quá dài cũng khiến bài của bạn trở nên lan man hơn.

Những yếu tố đo lường readability quan trọng nhất
Những yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số readability của website

Sử dụng linh hoạt các từ nối

Theo như Yoast SEO kiến nghị thì trong bài viết của bạn nên sử dụng các từ nối để chuyển câu mượt hơn. Ngoài ra chúng còn giúp người đọc hình dung được diễn biến tiếp theo của bài viết ra sao.

Thể bị động của câu

Thể bị động sẽ được hiểu như sau:

  • Câu bị động: Nội dung bài viết sẽ được đánh giá bởi chuyên gia.
  • Câu chủ động: Các chuyên gia sẽ đánh giá nội dung bài viết này.

Câu chủ động khiến người dùng dễ hiểu nội dung hơn câu bị động. Tuy nhiên, với gói SEO Yoast Premium nâng cao chỉ hỗ trợ phân tích thể bị động dành cho tiếng Anh và Đức.

Flesch reading ease Yoast meaning

Được hiểu là Thang điểm đo độ dễ đọc của Yoast meaning chỉ được áp dụng cho 3 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Đức và Hà Lan.

Với bài viết nội dung tiếng Việt, bạn chỉ cần quan tâm đến các vấn đề; Độ dài của tiêu đề con, độ dài của câu, độ dài của đoạn văn và sử dụng các từ nối câu.

Tổng kết

Bạn đã hiểu được Readability là gì đúng chứ? Tuy nhiên, bạn cần làm rõ một điều: Readability là thước đo đánh giá độ dễ đọc của một nội dung, nhưng đó không phải là tất cả.

Những đánh giá tốt nhất đến từ người đọc. Họ có thích và muốn đọc hết bài viết của bạn? Và ngoài ra, bài viết có hấp dẫn còn nằm ở cách trình bày, thông tin hữu ích và hình ảnh / video thu hút.

Tìm hiểu thêm những thông tin thú vị về Digital Marketing để cập nhật những tin tức hấp dẫn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Xin đừng copy em :)