Cách đăng ký Domain và những thông tin cần biết về Google Domain

Có phải bạn đang tìm kiếm một dịch vụ an toàn và minh bạch nhất hiện nay để có thể đăng ký một tên miền, không cần tìm đâu xa Google Domain chính là một trong những dịch vụ tốt nhất để bạn có thể tìm được tên miền và áp dụng vào trang website của mình. Tại vì sao chúng tôi lại khẳng định như vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải lý do vì sao lại đề xuất dịch vụ Google Domains mà không phải bất kỳ dịch vụ nào khác. Hãy cùng khám phá chi tiết nhất về dịch vụ Google Domains trong bài viết này nhé!

Định nghĩa Google Domain là gì?

Google Domain là một dịch vụ đăng ký miền (domain) được Google cho ra mắt vào tháng 1/2015. Google Domain giúp bạn đăng ký tên miền phù hợp với Website của bạn. Không giống như những dịch vụ đăng ký domain khác, với Google Domain bạn có thể đăng ký tên miền với bất kỳ hosting nào. Ví dụ, bạn mua tên miền của Google Domain và sau đó bạn liên kết nó với hosting của Kinsta vẫn được.

Hơn thế nữa Google Domain cũng sẽ tạo nhiều tiện lợi khi bạn liên kết với những dịch vụ Google khác như G-Suite, Google Search Console,.v..v và bạn cũng có thể dễ dàng truy cập vào Google Domain bằng tài khoản Google đã có trước đó.

Định nghĩa Google Domain là gì?
Google Domain giúp bạn đăng ký tên miền phù hợp với Website của bạn

Ưu điểm nổi bật của Google Domain

Thiết kế tiện lợi, giao diện dễ dùng và chỉ cần đăng nhập một lần

Google Domain cũng khá giống với các dịch vụ khác của Google như:

 • Dùng chung một tài khoản
 • Phong cách trang tổng quan phù hợp với nguyên tắc thẩm mỹ của Google.

Có hai lợi thế lớn cho điều đó:

Đầu tiên, bạn không phải tạo tài khoản mới vì chúng gần như có thể đảm bảo bạn đã có tài khoản Google. Bạn chỉ cần đảm bảo khóa tài khoản của bạn bằng mật khẩu mạnh và xác thực hai yếu tố vì điều này tạo ra một điểm lỗi duy nhất. Thứ hai, bạn sẽ có thể chọn giao diện thực sự nhanh chóng vì nó có cảm giác giống với các công cụ hiện có mà bạn có thể đang sử dụng, như Google Analytics.

Mức giá công khai minh bạch và cạnh tranh

Google Domains không phải lúc nào cũng là lựa chọn hợp lý nhất, nhưng nó có giá cả minh bạch nhất. Và giá của nó khá phù hợp với người dùng hơn các đối thủ cạnh tranh khác so cho nhiều tên miền mở rộng mà Google Domain mang lại.

Với Google Domains, bạn sẽ biết chính xác chi phí của tên miền cho mình cả hiện tại và trong tương lai. Nghĩa là, giá bạn phải trả để đăng ký tên miền của mình giống với giá bạn sẽ trả để gia hạn. Một số dịch vụ đăng ký tên miền khác thu hút bạn bằng các khoản chiết khấu lớn cho năm đầu tiên trước khi tăng giá khi bạn gia hạn. Ví dụ: GoDaddy tính phí 11,99 đô la cho năm đầu tiên của miền .com, nhưng sau đó tính phí 17,99 đô la khi bạn gia hạn. Mặt khác, Google Domains luôn ở mức cố định là $12.

Những quyền riêng tư của người dùng được bảo vệ tuyệt đối

Khi bạn đăng ký một tên miền, bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của chính mình, như địa chỉ và số điện thoại của bạn. Theo mặc định, tất cả thông tin này được công bố công khai trong sổ đăng ký Whois, điều này khiến bạn có thể gặp phải các dạng thư rác hoặc hoạt động gây phiền nhiễu/độc hại khác.

Điều này sẽ được Google Domain thay đổi bằng cách ẩn thông tin của bạn sau thông tin bảo mật chung chung. Mắc khác có nhiều công ty đăng ký tên miền sẽ tính phí cho việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn, đôi khi lên tới $ 10 mỗi năm. Tuy nhiên, Google Domains sẽ thực hiện điều này hoàn toàn miễn phí khi bạn thực hiện giao dịch.

Máy chủ DNS được cung cấp bởi Google

DNS, viết tắt của Domain Name System, là thứ kết nối tên miền của bạn với Hosting web, thường được gọi là “danh bạ của Internet”.

Mỗi công ty đăng ký tên miền sẽ có dịch vụ DNS riêng của mình, cũng như nhiều máy chủ. Nhưng đây là điều: Không phải tất cả các DNS đều được tạo như nhau và DNS bạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang của bạn. Với Google Domains, bạn có thể sử dụng Cloud DNS của Google, được hỗ trợ trực tiếp từ Google. Điều này mang lại tốc độ cấp cao mà không phải trả thêm phí cho bạn.

Bắt buộc xác thực hai bước để bảo vệ tài khoản tuyệt đối

Điều cần thiết là bạn phải bảo vệ tài khoản của mình tại nơi cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền vì những kẻ xấu chỉ muốn có được tên miền của bạn. Với Google Domains, điều đó thật dễ dàng thực hiện vì bạn có thể thực hiện tùy chọn Xác minh 2 bước của Google. Bạn có thể sử dụng tin nhắn văn bản, ứng dụng điện thoại thông minh, phím vật lý, v.v.

Chuyển tiếp Email một cách dễ dàng

Nếu bạn muốn sử dụng địa chỉ email tùy chỉnh của riêng mình (như [email protected]), Google Domains cho phép bạn tạo tối đa 100 bí danh email mà bạn có thể gửi đến các tài khoản email hiện có của mình, chẳng hạn như Gmail.

Hoặc, việc kết nối Google Domains với Google G Suite để lưu trữ email cũng rất dễ dàng, mặc dù bạn sẽ phải trả thêm tiền cho G Suite.

Có thể xác minh tự động với các dịch vụ khác của Google

Nếu bạn điều hành một trang web, gần như chắc chắn bạn sẽ cần xác minh trang web của mình bằng một số sản phẩm của Google. Tình huống phổ biến nhất là xác minh trang web của bạn bằng Google Search Console, nhưng cũng có các sản phẩm khác như Google App Engine, Cloud Run, v.v.

Tuy nhiên, khi bạn đăng ký miền của mình với Google Domains, Google có thể tự động xác minh miền của bạn bằng các thuộc tính đó, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

Những nhược điểm cần khắc phục của Google Domains

Tên miền tại Google Domains khá đắt

Mặc dù giá cả minh bạch của Google Domains khá cạnh tranh nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy các lựa chọn thay thế tương tự và rẻ hơn. Tuy nhiên, điều này thực sự phụ thuộc vào tên miền mà dịch vụ mang lại. Ví dụ: Google Domains là một trong những lựa chọn hợp lý nhất cho miền .org, nhưng khá đắt đối với miền .io.

Đây là một số ví dụ:

Miền .com:

 • Google Domains – $12
 • Namecheap – $10.98 ($8.88 cho năm đầu tiên)
 • GoDaddy – $17.99 ($11.99 cho năm đầu tiên)
 • Domain.com – $9.99 (đối với đợt giảm giá mạnh)

Miền .org:

 • Google Domains – $12
 • Namecheap – $12.98 ($9.98 năm đầu tiên)
 • GoDaddy – $20.99 ($9.99 năm đầu tiên)
 • Domain.com – $14.99

Miền .io:

 • Google Domains – $60
 • Namecheap – $32.88 ($25.88 năm đầu)
 • GoDaddy – $59.99 ($44.99 năm đầu)
 • Domain.com – $49.99

Có rất ít tên miền để lựa chọn hơn

Google Domains hỗ trợ hơn 100 tên miền mở rộng miền, bao gồm tất cả các tùy chọn phổ biến. Tuy nhiên, các dịch vụ đăng ký tên miền khác còn hỗ trợ nhiều hơn thế.

Ví dụ: Namecheap cung cấp hơn 400 tên miền mở rộng.

Vấn đề này có quan trọng không? Không dành cho hầu hết mọi người vì đa số mọi người sẽ mua một tên miền mở rộng miền chính thống (mà Google Domains hỗ trợ). Nhưng nếu bạn đang tham gia thị trường cho một thứ gì đó “ngoài lề” như tên miền .vodka, bạn có thể cần phải mua một dịch vụ khác thay vì Google Domains.

Những tính năng nổi bật của Google Domain

 • Đăng ký miền mới.
 • Đổi các tên miền hiện có nếu muốn.
 • Bảo vệ quyền riêng tư
 • DNS độc quyền do Google cung cấp
 • Trang tổng quan quản lý đơn giản, phù hợp với các dịch vụ khác của Google.
 • Dùng chung một tài khoản Google, không cần đăng nhập nhiều cái. Cho phép xác thực hai yếu tố để đảm bảo độ bảo mật.
 • Chuyển tiếp Email (tối đa 100).
 • Chuyển tiếp miền chính và miền phụ.
 • Tích hợp / xác minh tích hợp với các dịch vụ khác của Google.

Những điều bạn cần biết về Google Domains

Có thể sử dụng Google Domain với WordPress hay không?

Câu trả lời là có! Tuy bạn cần hosting WordPress tạo thêm điểm mạnh cho trang web của mình, nhưng Google Domain sẽ đơn giản hóa việc này để bạn có thể dễ dàng kết nối với bất kỳ hosting WordPress nào.

Dịch vụ Google Domain có được sử dụng cho email không?

Có! Google Domains là một lựa chọn tuyệt vời để tạo địa chỉ email tùy chỉnh cho riêng bạn. Bạn có muốn tìm địa chỉ email của ai đó ở đây luôn không? Dưới đây là một vài thủ thuật hay ho bạn nên bỏ túi. Có hai cách để sử dụng email với Google Domains:

 • Tích hợp chuyển tiếp email: Miễn phí, tạo tối đa 100 bí danh email và chuyển tiếp chúng đến các tài khoản hiện có của bạn. Bạn có thể gửi email từ những bí danh này bằng Gmail hoặc bất kỳ ứng dụng email nào khác.
 • Lưu trữ email với G Suite – Từ $ 6 mỗi tháng – bạn có thể dễ dàng tích hợp với Google G Suite để có 30 GB dung lượng lưu trữ và sở hữu một địa chỉ email chuyên nghiệp.

Google Domain có phải là một host hay không?

Không! Không giống như nhiều dịch vụ đăng ký tên miền khác, Google Domains không cung cấp bất kỳ dịch vụ hosting nào (ngoại trừ Google Sites, dịch vụ này khá hạn chế). Bạn sẽ cần mua dịch vụ hosting riêng nếu muốn khởi chạy một trang web. Sau đó, bạn có thể sử dụng giao diện Google Domains để trỏ miền tới dịch vụ lưu trữ của bạn.

Google Domain có phải là một host hay không?
Google Domain là nơi cung cấp tên miền

Những đối thủ nặng ký của Google Domain

Vậy Google Domains cạnh tranh với các dịch vụ đăng ký miền phổ biến khác như thế nào? Chúng ta sẽ xem xét hai trong số các đối thủ phổ biến nhất để tìm hiểu: GoDaddy và Namecheap.

Dịch vụ GoDaddy

Nếu bạn đang cố gắng chọn giữa Google Domains và GoDaddy, Google Domains xếp chồng lên nhau khá thuận lợi. Google Domains có giá cả phải chăng hơn đáng kể so với GoDaddy cho hầu hết các tên miền mở rộng miền phổ biến. Mặc dù giá của Godaddy năm đầu tiên rẻ hơn cho một số tên miền mở rộng, nhưng giá gia hạn của GoDaddy thường cao hơn nhiều so với Google Domains.

Nhìn chung, có rất ít lý do để cân nhắc lựa chọn GoDaddy thay vì Google Domains để đăng ký miền.

Dịch vụ Namecheap

Nếu bạn đang cố gắng lựa chọn giữa Google Domains và Namecheap, so sánh này không rõ ràng lắm. Namecheap cung cấp các tên miền:

 • Giá thông thường vẫn cạnh tranh với Google Domains, đồng thời cung cấp chiết khấu khá “hào phóng” cho năm đầu tiên.
 • Quyền riêng tư của miền được miễn phí, giống như Google Domains.
 • Dịch vụ lưu trữ bổ sung (nếu bạn muốn điều đó)
 • Lựa chọn mở rộng nhiều hơn

Google Domains vẫn còn nhiều hơn như vậy, chẳng hạn như tích hợp với các dịch vụ khác của Google và Google DNS. Nhưng thành thật mà nói, bạn sẽ phạm phải sai lầm nào khi lựa chọn Namecheap hay Google Domains. Trên thực tế, khi thăm dò ý kiến của những người theo dõi trên Twitter về các tổ chức đăng ký tên miền yêu thích (Khảo sát của Kinsta), Namecheap thực sự đã đánh bại Google Domains.

Cách để đăng ký một miền với Google Domain đơn giản, hiệu quả cao

Lựa chọn tên miền tại Google Domain

Để bắt đầu, hãy truy cập vào Google Domain và tìm kiếm miền mà bạn muốn mua. Sau đó, Google sẽ hiển thị cho bạn danh sách các phần mở rộng tên miền có sẵn. Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy một dấu kiểm màu xanh lá cây bên cạnh tên miền mong muốn của mình, có nghĩa là nó đã có sẵn. Nhấp vào biểu tượng giỏ hàng để thêm vào giỏ hàng của bạn:

Nếu tên miền của bạn không có sẵn, bạn có thể cần sử dụng một tên miền khác hoặc chọn một phần mở rộng tên miền khác.

Thực hiện thanh toán và mua tên miền

Mở giỏ hàng để thanh toán tên miền muốn thêm và muốn mua. Google Domains sẽ hiển thị cho bạn bản tóm tắt về giỏ hàng của bạn, cùng với hai tùy chọn, cả hai đều được bật theo mặc định:

 • Bảo vệ quyền riêng tư: dịch vụ miễn phí 100% này giữ thông tin cá nhân của bạn ở chế độ riêng tư.
 • Tự động gia hạn: tự động gia hạn đảm bảo bạn không vô tình quên gia hạn và làm mất miền của mình. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên để nó tiếp tục nếu bạn có kế hoạch dài hạn cho tên miền của mình.

Khi bạn đã chọn xong, hãy nhấp vào nút Kiểm tra. Trên trang thanh toán, bạn cần nhập thông tin liên hệ của mình. Nhưng hãy nhớ: miễn là bạn đã bật tính năng bảo vệ quyền riêng tư miễn phí, thông tin này sẽ không được công khai. Sau đó, nhập thông tin thanh toán của bạn để hoàn tất giao dịch mua.

Đưa domain vào Host của website

Sau khi bạn hoàn tất giao dịch mua của mình, Google Domains sẽ mở trang tổng quan cho miền của bạn. Để trỏ tên miền của bạn tới Host, hãy chuyển đến tab DNS. Ở đó, bạn có thể Thay đổi máy chủ định danh của bạn thành máy chủ định danh của máy chủ lưu trữ. Thêm bản ghi tài nguyên vào máy chủ định danh Google của bạn.

Thực hiện thiết lập chuyển tiếp Domain

Nếu bạn muốn sử dụng tính năng chuyển tiếp email qua Google Domains (thay vì thiết lập email thông qua máy chủ của bạn hoặc một dịch vụ như G Suite), bạn có thể chuyển đến tab Email và nhấp vào Thêm bí danh email để bắt đầu:

Cách đổi tên miền dễ dàng tại Google Domain

Nếu bạn đã đăng ký miền của mình tại một dịch vụ đăng ký tên miền khác, bạn cũng có thể chuyển miền của mình từ dịch vụ đăng ký tên miền đó sang Google Domains. Quá trình này tương tự nhưng bạn cũng sẽ cần thực hiện một số hành động tại nơi cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền nơi tên miền của bạn hiện được đăng ký.

Cách đổi tên miền dễ dàng tại Google Domain
Cách đổi tên miền tương tự tại nơi tên miền của bạn hiện được đăng ký

Để bắt đầu, hãy mở trang tổng quan Google Domains và nhấp vào tab Chuyển (Transfer). Sau đó, nhập tên miền bạn muốn chuyển. Google Domains sẽ tự động phát hiện. Nơi tên miền của bạn hiện đang được đăng ký. Và nó cung cấp trình hướng dẫn từng bước. Để nó hướng dẫn bạn trong quá trình chuyển. Sau khi bạn hoàn tất quá trình chuyển. bạn sẽ có thể quản lý tên miền của mình. Giống như khi bạn đăng ký trực tiếp qua Google Domains.

Cách xóa tên miền đơn giản

Khi xóa một miền, bạn ngay lập tức chấm dứt gói đăng ký miền đó. Kết quả là những điều sau sẽ xảy ra:

 • Khách truy cập vào miền không thấy trang web của bạn
 • Bạn không nhận được email gửi đến địa chỉ email tại miền của bạn (bao gồm cả email chuyển tiếp)
 • Ngừng cung cấp DNS
 • Những người khác có thể mua miền của bạn sau thời gian gia hạn, thường là 30 ngày

Google Domains không hoàn lại tiền nếu miền của bạn còn thời hạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ hoặc nền tảng bổ sung. Như Google Workspace, blog, trang web do bên thứ ba lưu trữ. Hoặc dịch vụ DNS tùy chỉnh. Thì yêu cầu xóa miền của bạn sẽ không chấm dứt các gói đăng ký hoặc hợp đồng đó. Bạn cần phải đăng nhập vào từng dịch vụ và quản lý trực tiếp tài khoản của mình. Đối với hầu hết các miền, nếu thay đổi ý định thì bạn có thể khôi phục miền trong vòng 30 ngày kể từ ngày xóa. Bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới để xóa miền:

 • Đăng nhập vào Google Domains.
 • Chọn tên miền của bạn.
 • Chọn biểu tượng Trình đơn để mở trình đơn.
 • Nhấp vào Cài đặt đăng ký.
 • Di chuyển xuống phần Xóa miền.
 • Nhấp vào nút Xóa bên phải phần “Xóa miền”.
 • Đăng nhập lại để xác nhận danh tính.
 • Kiểm tra các hạn chế, rồi nhấp vào nút Có, tôi chắc chắn, hãy xóa miền.

Kết luận

Google Domains chắc chắn là một trong những nơi tốt nhất để đăng ký tên miền. Google Domains cung cấp giá cả minh bạch. Nó cạnh tranh cho hầu hết các tên miền mở rộng miền phổ biến. Nó có thể đắt đối với một số miền mở rộng nhất định – như .io – nhưng nó gần bằng hoặc thấp hơn sự cạnh tranh đối với các miền như .com và .org.

Nó cung cấp một giao diện được thiết kế tuyệt vời. Cùng với các tính năng tốt như bảo vệ quyền riêng tư miễn phí. Nó xác minh Google Search Console tự động. Và nó xác thực hai yếu tố trong bảo mật. Hy vọng với chia sẻ này của bilgore.com bạn sẽ biết cách đăng ký một domain đơn giản nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)