Cách Google xử lý noindex thẻ meta, nguyên nhân gây ra lỗi website

John Mueller, nhân viên của Google đã khẳng định việc sử dụng noindex meta tag trên website không những không mang lại hiệu quả mà còn có thể phản tác dụng tại một số trang web nhất định. Ông đã trả lời về việc noindex meta tag gây ra lỗi website trên một số các trang sản phẩm tạm thời hết hàng, điều này khiến cho công cụ tìm kiếm của Google cũng bị ảnh hưởng và gây ra nhiều rắc rối lớn. Noindex sẽ thật hữu dụng nếu bạn không thể truy cập vào bộ phận máy chủ, một phần là vì thẻ này cho phép bạn có thể kiểm soát quyền truy cập từng trang trên trang web.

Robots meta tag là gì?

Robots meta tag là một cách trực tiếp để yêu cầu các công cụ tìm kiếm noindex một website. Bằng cách “indexing” một trang web, điều này nghĩa là website đó được đưa vào danh sách các trang web sẽ được hiển thị trên SERPs. “directive” là mã mà các công cụ tìm kiếm có nghĩa vụ tuân theo. Noindex thẻ robot meta cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một trang không nên được đưa vào index. Nếu một website bị loại trừ khỏi index, nghĩa là trang đó không được hiển thị trong SERPs.

Nếu như Robots.txt chủ yếu dùng để hướng dẫn Google’s bot xử lý dữ liệu ở cấp độ chuyên mục và chức năng thì Robots meta tag lại được dùng để hướng dẫn xử lý dữ liệu của từng trang chi tiết. Đối với một website bình thường chúng ta chỉ sử dụng 4 lệnh thuộc thẻ Robots Meta Tag phổ biến như sau:

  • all/ index: Đây là giá trị mặc định cho phép Google thu thập dữ liệu và hiển thị trong kết quả tìm kiếm
  • noindex: Không thu thập dữ liệu và không hiển thị trong kết quả tìm kiếm
  • nofollow: Thông báo rằng Google không cần phải thu thập nội dung trong đường dẫn (internal link, external link)
  • dofollow:Thông báo đây là nội dung tham khảo hữu ích và Google nên thu thập dữ liệu từ những đường dẫn này. (internal link, external link)
Robots meta tag là gì?
Robots meta tag yêu cầu các công cụ tìm kiếm noindex một website bất kỳ

Lý giải về câu hỏi trang sản phẩm “hết hàng“ trên website

Câu hỏi mà John Mueller đã trả lời được trích bởi một nhà xuất bản đang noindex thẻ meta vào các trang sản phẩm mà sản phẩm đã “hết hàng”. Bằng cách đó, Google có thể loại trừ trang có sản phẩm “hết hàng” khỏi kết quả tìm kiếm của Google. Sau đó, nhà xuất bản đã cập nhật noindex thẻ meta thành lệnh “index” khi sản phẩm được trả lại trong kho. Bằng cách thay đổi noindex mã directive thành index mã directive, nhà xuất bản đã yêu cầu Google tiếp tục và bắt đầu hiển thị trang web trên kết quả tìm kiếm.

Vấn đề nào được hỏi?

“Chúng tôi cập nhật robot meta, index và noindex của mình thường xuyên. Vào tháng trước, chúng tôi thực hiện sửa đổi lần cuối trên các trang sản phẩm đã hết hàng trong 7 ngày qua và đánh dấu chúng là “index” nhưng chúng tôi không thấy bất kỳ tác động nào đối với các URL đã gửi được đánh dấu là noindex. Tôi đã kiểm tra thủ công một số URL sửa đổi cuối cùng.

Google dường như không bao giờ theo dõi chúng ”. Việc chuyển đổi index thẻ robot meta giữa noindex và index dường như không hoạt động hiệu quả đối với nhà xuất bản.

Câu trả lời từ John Mueller

John Mueller đã trả lời rất sâu sắc về cách Google xử lý noindex thẻ meta. “Nói chung, tôi nghĩ rằng sự biến động giữa noindex và index là điều khiến chúng ta mất hứng một chút. Bởi vì nếu chúng tôi thấy một trang web bị noindex trong một khoảng thời gian dài hơn, chúng tôi sẽ cho rằng đây giống như trang 404 và chúng tôi không phải thu thập dữ liệu trang đó thường xuyên.

Vì vậy, đó là điều mà có lẽ những gì đang xảy ra ở đó là chúng tôi thấy các trang này là noindex và chúng tôi quyết định không thu thập dữ liệu chúng thường xuyên nữa, bất kể bạn gửi gì trong file sitemap. Sự biến động với việc noindex meta tag sẽ phản tác dụng ở đây, nếu bạn thực sự muốn những trang web đó được index mọi lúc mọi nơi.”

Tìm hiểu cách Google xử lý thẻ noindex khi gây ra lỗi website

Điều thú vị là cách Google xử lý việc noindex meta tag. Nó tương tự như cách chúng xử lý 404 response code. Robots noindex tag là một công cụ mạnh mẽ và trường hợp sử dụng tốt nhất là trên các trang web mà nhà xuất bản không bao giờ muốn được index.

Tìm hiểu cách Google xử lý thẻ noindex khi gây ra lỗi website
Google xử lý thẻ noindex khi gây ra lỗi website bằng Robots meta tag

Theo nhà lập trình thẻ robots meta của Google: “Robots meta tag cho phép bạn sử dụng cách tiếp cận chi tiết. Nó dành cho từng trang để kiểm soát cách một trang riêng lẻ. Chúng sẽ được index và phân phát cho người dùng trong kết quả của Google Search”. Nó không nói bất cứ điều gì về việc Google xử lý nó. Tương tự như một trang 404 không tìm thấy phản hồi. Điều này sẽ kích hoạt Google truy cập trang web ít thường xuyên hơn.

Cách thức giải quyết các trang web gặp lỗi website hiển thị “hết hàng”

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để xử lý các trang web hết sản phẩm.

Đối với trang category

Trên các trang category, liệt kê các sản phẩm còn hàng và hết hàng, cũng như các trang tìm kiếm trên trang web. Nói chung, cách tốt nhất là hiển thị các sản phẩm còn hàng trước theo mặc định. Sau đó, hiển thị các sản phẩm hết hàng ở cuối trang tìm kiếm và trang danh mục. Trang tìm kiếm cửa hàng bán lẻ hiển thị các sản phẩm hết hàng

Cấp quyền hiển thị danh mục khách hàng cũng xem xét

Phương pháp hay nhất để xử lý các trang sản phẩm hết hàng. Là bạn có thể hiển thị phần “khách hàng cũng được xem xét” ở đầu trang sản phẩm hết hàng. Bằng cách này, bạn có thể hiển thị cho khách truy cập trang web. Các sản phẩm còn hàng tương tự. Mà họ quan tâm. Ví dụ về customer also considered.

Cấp quyền hiển thị danh mục khách hàng cũng xem xét
Xử lý các trang sản phẩm hết hàng bằng việc cấp quyền hiển thị danh mục

Nhận thông báo lỗi website nhưng vẫn còn hàng

Một phương pháp hay nhất là hiển thị nút “thông báo còn hàng” nổi bật. Qua đó để người tiêu dùng có thể chọn nhận thông báo khi sản phẩm có hàng trở lại. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng hơn nữa đấy.

Hiển thị structured data mỗi khi hết sản phẩm trên website

Thuộc tính structured data “offer” của sản phẩm. Có loại ItemAvailability có thể được sử dụng. Nó để thông báo cho các công cụ tìm kiếm khi có hàng hoặc hết hàng. Loại ItemAvailability được Google liệt kê. Nó là loại được khuyên nên dùng nhưng không bắt buộc.

Với structured data có thuộc tính ItemAvailable. Nó được đánh dấu là không có sẵn. Các công cụ tìm kiếm có thể chọn để thể hiện trang web không hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục index trang web đó. Không rõ liệu các công cụ tìm kiếm sẽ không xếp hạng các trang web đó hay không. Nhưng thường đó là cách các công cụ tìm kiếm xử lý dữ liệu.

Trên đây là cách thức giải quyết các trang web gặp lỗi website hiển thị “hết hàng”. Bởi chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình SEO. Hy vọng rằng với những thông tin mà bilgore cung cấp phần nào đã giúp bạn hiểu và tự điều cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)