Cách tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website mà bạn cần phải biết

Việc bạn SEO hình ảnh tốt sẽ giúp cho hình ảnh trong bài viết được Google index và xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm của người dùng. Người dùng khi tìm kiếm hình ảnh bằng công cụ Google Search Image/ Google hình ảnh, sẽ có cơ hội tiếp cận tới hình ảnh của bạn một cách cao hơn, từ đó mà lượt traffic đem lại từ SEO hình ảnh đóng góp vai trò rất quan trọng.

Sử dụng hình ảnh trong SEO không những giúp nâng cao tính sinh động cho bài viết mà còn giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với việc bạn cần phải giải thích thông điệp bằng văn bản. Khi không có hình ảnh, bài viết của bạn sẽ trở nên tẻ nhạt với toàn là chữ, khiến người khác lười đọc và thoát khỏi trang sớm. Và khi sử dụng hình ảnh thì website của bạn sẽ nhận được một lượng truy cập từ Google Search Image, vì thế hãy cùng bilgore.com tham khảo các cách dưới đây để tối ưu hình ảnh giúp tăng hiệu quả SEO nhé.

Giảm kích thước file ảnh khi tải lên website

Việc sử dụng hình ảnh quá nặng sẽ khiến Website của bạn load lâu hơn; làm giảm tính trải nghiệm người dùng và từ đó ảnh hưởng đến SEO. WordPress cho phép bạn tùy chỉnh kích thước ảnh trước khi chèn vào bài viết. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua mà chèn trực tiếp kích thước gốc vào luôn.

Tốc độ tải website là một trong các yếu tố dùng để xếp hạng website; đặc biệt khi người dùng sử dụng các thiết bị di động. Do đó trong những trường hợp thông dụng, website nên có kích thước nhỏ gọn; khoảng từ 100KB trở xuống và sử dụng định dạng JPEG,Web.

Hãy sử dụng thêm những Plugin nén kích thước ảnh miễn phí như WP Smushit để giảm dung lượng ảnh; tăng tốc độ cho Website.

Giảm kích thước file ảnh khi tải lên website
Tối ưu kích thước file ảnh khi tải lên website

Đặt tên file ảnh đúng cách

Để SEO bằng Hình ảnh tốt thì tên file cũng phải đúng với định dạng và giống với tiêu đề của bài viết bạn đang chèn vào. Các bot tìm kiếm của Google sẽ thu thập dữ liệu thông qua tên file ảnh của bạn; đồng thời giúp người dùng dễ dàng hiểu ngay nội dung hình ảnh của bạn khi nhìn vào tên file.

Đặt tên ảnh có chứa từ khóa cần SEO, liên quan đến nội dung bài viết nhằm mô tả hình ảnh, không đặt tên vô nghĩa. Tên hình ảnh viết không dấu, dùng gạch nối giữa “–” và Google sẽ coi nó như là dấu cách, không chứa ký tự đặc biệt như số, #, *, @… Tên file ảnh không quá dài.

Lựa chọn định dạng ảnh phù hợp nhất

Bạn nên chọn 3 loại định dạng phổ biến dưới đây để chèn vào :

  • JPG/JPEG
  • PNG
  • GIF

Hình ảnh phải có Alt-Text đi kèm

Alt-Text là cách viết ngắn gọn của Alternative Text (văn bản thay thế). Đây là phần quan trọng bậc nhất trong vấn đề SEO hình ảnh.

Khi chúng ta thấy hình ảnh của hiển thị trên blog/ website; chúng ta sẽ ngay lập tức nhận ra tất cả những gì mà hình ảnh muốn diễn tả. Nhưng các bot tìm kiếm không thể hiểu được những hình ảnh này một cách dễ dàng. Hầu hết các công cụ tìm kiếm đều dựa trên văn bản để xác định nội dung, chúng không thể đọc được hình ảnh. Alt-Text giúp bot có thể nhanh chóng hiểu được nội dung của hình ảnh.

Hình ảnh phải có Alt-Text đi kèm
Hình ảnh phải có Alt-Text đi kèm sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn

Hình ảnh cần có thời gian để tải. Lúc đầu, nó sẽ hiển thị một không gian trống thay vì hình ảnh. Nếu bạn không có bất kỳ văn bản thay thế nào thì độc giả và bot tìm kiếm sẽ không hiểu điều gì đang xảy ra với các khoảng không gian trống đó.

Thêm chú thích vào ảnh

Một chú thích (caption) hay và mô tả chính xác nội dung sẽ giúp cho hình ảnh của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Vì vậy, đừng quên thêm một chú thích cho hình ảnh nếu nó cần thiết mặc dù chú thích có thể không ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Dù không có tác dụng với SEO, nhưng việc bổ sung lời chú thích bên dưới hình ảnh là một cách rất hay để lôi kéo người đọc.Phần chú thích phải để in nghiêng

Nếu để ý bạn sẽ thấy, hễ có một bức hình trong bài viết; người ta sẽ nhìn ngay vào bên dưới để xem lời chú thích. 100 người thì có 100 người xem; do đó đừng bỏ lỡ vị trí vàng này, bổ sung ngay lời chú thích hay ho nhé.

Tổng kết

Qua bài viết, các bạn có lẽ sẽ nghĩ việc SEO một hình ảnh thật phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên ngược lại là khác, việc chỉnh SEO cho một ảnh chỉ có vài bước đơn giản, thao tác không hề mất nhiều thời gian . Những bước này giúp Website bạn không những thu hút người xem mà còn tăng đáng kể thứ hạng SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)