Cách xử lý lỗi 404 trong quá trình tìm kiếm không thể bỏ qua

Trong quá trình tìm kiếm thông tin trên internet thì chúng ta sẽ thường gặp phải lỗi 404 not found, đây là một trong những lỗi thường gặp nhất gây nên những trải nghiệm tồi tệ cho người dùng. Thông báo lỗi này được trả lại khi người dùng đang truy cập vào một URL không tồn tại trên Google hay trên điện thoại hoặc máy tính, mặc dù địa chỉ nhập đã chính xác rồi. Vậy lỗi 404 là gì? Làm sao để xử lý lỗi 404 để có thể tối ưu hóa công cụ tìm kiếm? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có thể xử lý lỗi cho trang web của mình một cách nhanh chóng nhé!

Lỗi 404 not found là gì?

Lỗi 404 not found là mã trạng thái phản hồi HTTP cho biết máy chủ không thể tìm thấy trang cụ thể. Nói một cách dễ hiểu, khi người dùng cố gắng truy cập vào một trang mà văn bản hoặc một số nội dung hiện đang không có sẵn, có thể là do nó đã bị xóa, chuyển sang một thư mục khác hoặc tiêu đề đã sửa khiến URL đã thay đổi.

Lỗi 404 not found là gì?
Lỗi HTTP 404 thông báo ở các trình duyệt có thể khác nhau

Tùy thuộc vào trình duyệt bạn đang sử dụng, lỗi HTTP 404 thông báo có thể khác nhau một chút:

 1. Error 404
 2. 404 Not Found
 3. HTTP 404
 4. HTTP 404 Not Found
 5. 404 Page Not Found
 6. The requested URL was not found on this server
 7. 404 File or Directory Not Found

Những nguyên nhân thường gặp

Lỗi 404 có thể xảy ra do rất nhiều lý do. Một số nguyên nhân phổ biến nhất đó là:

 •  Bạn thay đổi permalinks hoặc cấu trúc liên kết trang web ( điều này thường xảy ra khi thay đổi thiết kế hoặc thay đổi permalinks)
 •  Bạn xóa nội dung trên trang web
 •  Ai đó liên kết trang web của bạn tới một liên kết sai hoặc không tồn tại.

Khi người dùng hay công cụ tìm kiếm yêu cầu truy cập các trang web, máy chủ thường sẽ trả lời bằng mã tình trạng HTTP 404, để cho người dùng biết rằng trang này không tồn tại trên máy chủ. Thông thường thì công cụ tìm kiếm khá là thông minh, và chúng không quan tâm đến những trang có lỗi 404. Tuy nhiên đối với người dùng thật, lỗi 404 khiến họ cảm thấy khó chịu và tất nhiên là họ sẽ thường nhấn nút quay lại và đi đến một liên kết khác. Vậy làm thế nào để sửa bài viết bị lỗi 404?

Một khuyết điểm khác của lỗi 404 đó là nó có thể khiến bạn bỏ lỡ một số liên kết quan trọng từ các tên miền khác. Mặc dù đây không phải là điều khiến tôi quá lo lắng, nhưng khi một người dùng đi đến một trang web qua một liên kết giới thiệu và gặp phải lỗi 404 này, họ thường sẽ thoát ra ngay lập tức.

Chúng có ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Google rất xem trọng các yếu tố về chất lượng trang web và trải nghiệm người dùng trên trang. Nên việc một website có nhiều lỗi 404 Not Found sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm và độ tin cậy website.

Về phía công cụ tìm kiếm, khi thông tin được thu thập và phát hiện nhiều liên kết hỏng hoặc chết sẽ gây ấn tượng kém khiến Google đánh giá thấp bạn và cho rằng trang web không được duy trì tốt. Lúc này Google có thể giảm thứ hạng website trên SERP hoặc thậm chí ngừng lập chỉ mục.

404 Not Found có ảnh hưởng đến SEO như thế nào?
404 Not Found sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất tìm kiếm và độ tin cậy website

Còn đối với người dùng khi họ tìm kiếm thông tin nhưng gặp website bị lỗi 404 Not Found, không có nội dung thì họ sẽ thoát ra ngay lập tức và chuyển đến trang đối thủ cạnh tranh của bạn. Lỗi trải nghiệm người dùng kém này dẫn đến chỉ số Bounce Rate (tỷ lệ thoát trang) cao và khiến lượng người truy cập trang web giảm đi đáng kể. Và tất nhiên chúng ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả làm seo của bạn.

Cách tìm các liên kết dính lỗi 404 để sửa chúng

Hãy cùng xem xem bạn có thể làm gì và cách giải quyết tốt nhất đối với các trang dính lỗi 404 nhé. Trước hết chúng ta cần xác định trang dính lỗi 404 trên blog, tốt nhất là hãy bắt đầu với Google Webmaster Tool. Đăng nhập vào bảng điều khiển và đi đến Dashboard > Crawl errors > Not found >. Nhấn vào bất kì liên kết nào và bạn sẽ thấy “linked from” – cái mà cho bạn biết trang này được liên kết từ đâu. Công cụ này cũng rất tiện dụng để kiểm tra mức độ mạnh của các liên kết trên trang web của bạn.

Cách giải quyết danh sách dính lỗi 404

Nếu bạn đang sử dụng WordPress. Bạn sẽ cần một plugin điều hướng để bạn giám sát và điều hướng các trang có lỗi 404 từ bảng điều khiển của mình, đây là các cách để giải quyết chúng:

 • 301 – Điều hướng liên kết về bài viết hoặc danh mục có liên quan nhất. Nếu không có, hãy làm theo bước thứ 2.
 • Nếu lỗi xảy ra do liên kết bị sai từ một tên miền khác, bạn có thể hỏi nhà quản trị trang để cập nhật liên kết, hoặc sử dụng điều hướng 301. Bạn có thể điều hướng về trang chủ nếu cảm thấy cần thiết
 • Nếu không có bài viết nào trên trang web của bạn có liên quan đến liên kết gặp lỗi 404 kia, hãy để kệ nó. Google dần dần sẽ tự động không đánh dấu các trang này nữa
 • Bạn cũng có thể bỏ các trang này khỏi mục lục web một cách thủ công. Với công cụ loại bỏ trang web. Tuy nhiên, nếu bạn có đến cả nghìn trang web như này. Thì nó không hề là việc dễ dàng chút nào. Vậy nên hãy sử dụng gợi ý trên hoặc làm theo gợi ý bên dưới này nhé.
 • Tạo một trang để xử lý lỗi 404 để làm nổi bật trang của mình. Bạn có thể thêm vào ô tìm kiếm. Nó hiển thị các bài viết liên quan đến từ khóa tìm kiếm của người dùng. Hoặc nó hiển thị một số bài viết phổ biến từ công thông tin của mình. Các thao tác này sẽ tạo nên trải nghiệm người dùng khá ổn đấy.
Cách giải quyết danh sách dính lỗi 404
Cần xử lý ngay lỗi 404 not found để giúp trang web vận hành tốt nhất

Xóa chúng với công cụ Webmaster của Google

Một điều khác bạn cần nhớ đó là nếu bạn sở hữu một cổng thông tin. Với hàng nghìn trang bị lỗi 404 như thế này. Bạn sẽ không muốn công cụ tìm kiếm lãng phí tài nguyên vào những trang này. Bởi vậy, tốt nhất bạn nên điều hướng nếu có thể. Hoặc bạn chặn các robot này truy cập trang với Robots.txt. Và bạn xóa chúng với công cụ Webmaster của Google. Đây là biện pháp khá hợp lý nhất là khi bạn đã xóa trang được gắn tag, danh mục. Hay thư mục khỏi cổng thông tin của mình.

Các trang với lỗi 404 không phải là kẻ thù của SEO. Nhưng việc để quá nhiều trang 404 trên blog của bạn. Nó cũng không phải là điều hay ho gì. Mối quan tâm lớn nhất đối với trang dính lỗi 404 này. Đó là trải nghiệm người dùng tồi tệ mà chúng tạo ra. Do bạn tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nó có liên quan đến việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt. Đây là vấn đề mà chúng tôi muốn bỏ công sức để điều chỉnh lại.

Nếu bạn thấy những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này hữu ích. Bạn hãy chia sẻ với bạn bè và đồng nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)