Canonical trong SEO là gì? Cách sử dụng Canonical mang lại hiệu quả cao

Với những người làm SEO thì việc trùng lặp nội dung là vấn đề không người nào muốn gặp phải khi xây dựng website của mình. Bởi điều này có ảnh hưởng rất hơn đến thứ hạng website trong việc tìm kiếm trên Google. Website sẽ bị Google trừ điểm, thậm chí là bắt lỗi hoặc phạt, do đó, việc tối ưu web cần được khắc phục càng sớm càng tốt. Để giải quyết vấn đề này thì chỉ có Canonical, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Canonical trong SEO cũng như cách sử dụng để không ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn có thể giải quyết được những vấn đề liên quan đến Canonical trong SEO và cách để khắc phục chúng mang lại hiệu quả cao nhất.

Khái niệm Canonical trong SEO là gì?

Canonical là gì không còn là khái niệm mới mẻ với SEOer. Năm 2009, Google, Microsoft và Yahoo đã hợp nhất để cùng tạo ra thẻ này. Với mong muốn hỗ trợ chủ website giải pháp hiệu quả để khắc phục các vấn đề Duplicate Content một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khái niệm Canonical trong SEO là gì?
Canonical trong SEO giúp bạn đưa ra tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm

Canonical trong SEO (link HTML với thuộc tính rel=canonical) dùng để khai báo cho Google rằng các nội dung trong một trang là nguồn riêng và sử dụng cho các trang trùng lặp để tham chiếu trang gốc của chúng. Sử dụng thẻ chuẩn sẽ ngăn các sự cố do nội dung giống hệt hoặc “trùng lặp” xuất hiện trên nhiều URL.

Canonical trong SEO lại quan trọng với website như thế nào?

Trùng lặp nội dung là một vấn đề quan trọng. Nó có thể gây ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trong SEO. Khi các công cụ tìm kiếm của Google thu thập nhiều URL hay các trang có nội dung gần giống nhau hoặc rất giống nhau thì website của bạn sẽ rất dễ nghi là các nội dung spam và rất dễ bị gỡ bỏ hay không hiển thị trong trang kết quả tìm kiếm của Google. Bên cạnh đó, website của bạn nếu có được xếp hạng thì việc trùng lặp nội dung từ các website khác thì Google cũng rất có thể chọn các website đã sao chép và trùng lặp nội dung lên thứ hạng cao. Công dụng của thẻ Canonical trong SEO:

  • Chỉ định một URL chuẩn mà bạn muốn người dùng nhìn thấy trên kết quả tìm kiếm.
  • Đơn giản hoá việc theo dõi chỉ số cho một sản phẩm hay một chủ đề.
  • Hợp nhất URL với những nội dung tương tự hay trùng lặp.
  • Giúp quản lý nội dung được phân phối: Nếu nội dung của bạn được xuất bản trên những miền khác nhau và bạn muốn hợp nhất xếp hạng trang cho URL ưa thích.
  • Tránh bots của những công cụ tìm kiếm dành thời gian thu nhập dữ liệu của các trang trùng lặp. Lúc đó thay vì thu thập dữ liệu các phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của cùng một trang. Các bots sẽ tiến hành khai thác tối đa trang web của bạn, dành nhiều hơn thời gian thu thập dữ liệu các trang mới (hoặc cập nhật) trên trang web.

Sử dụng Canonical như thế nào để mang lại hiệu quả cao?

Dưới đây là những trường hợp bạn nên sử dụng thẻ Canonical:

Sử dụng Canonical như thế nào để mang lại hiệu quả cao?
Canonical sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung nào là quan trọng

Sử dụng cho danh mục sản phẩm

Trong một website của doanh nghiệp. Trong mục danh mục sản phẩm sẽ có rất nhiều mẫu sản phẩm. Dịch vụ khác nhau của một doanh nghiệp. Và trên một số trang web, khi các danh mục sản phẩm, dịch vụ này điều hướng sang một trang khác. Chúng cung cấp các thông tin chi tiết hơn về sản phẩm dịch vụ. Hay nó phân bổ sản phẩm trên trang web theo danh mục cho người dùng. Đễ bạn sử dụng như danh mục sản phẩm theo từ cũ đến mới và từ mới đến cũ. Từ giá thấp đến giá cao hay từ giá cao xuống giá thấp,…. Thì nó rất có thể sẽ có những nội dung trùng nhau.

Sử dụng khi đường dẫn của doanh nghiệp chưa tối ưu đã được Index

Khi doanh nghiệp bạn sở hữu một đường dẫn chưa tối ưu và đường dẫn đó đã được Google Index. Khi đó, một thời gian sau bạn muốn thay đổi tối ưu đường dẫn đó. Thì bạn sẽ sử dụng Canonical để có thể giữ nguyên Index và điểm chất lượng của đường dẫn đó.

Sử dụng để loại bỏ những website mà bạn không muốn Google Index

Khi doanh nghiệp tiến hành tối ưu hóa lại các link URL. Nó thân thiện hơn với người dùng của một website. Thì lúc này sẽ xuất hiện 2 bài viết có nội dung giống y hệt nhau về doanh nghiệp của bạn. Nhưng nó mang hai link URL khác nhau. Lúc này bạn cần sử dụng Canonical vào trang web có link URL đã được tối ưu. Google sẽ chỉ nhận và index nội dung website. Mà bạn đã sử dụng Canonical được khai báo là nội dung gốc.

Sử dụng để loại bỏ những website mà bạn không muốn Google Index
Google Index có thể hiểu là một tập hợp cơ sở dữ liệu lớn

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về Canonical. Và cách sử dụng Canonical như thế nào để mang lại hiệu quả cho website của doanh nghiệp. Mong rằng thông qua bài viết, bạn đã có những phương pháp tốt nhất. Giúp bạn tránh vấn đề trùng lặp nội dung trên website của mình. Và bạn tránh được các hình phạt của Google trong quá trình làm SEO và học SEO của mình nhé!

Hy vọng những chia sẻ ở trên của bilgore.com sẽ giúp các bạn đang tìm hiểu về SEO hiểu rõ thẻ Canonical, biết cách thiết lập, sử dụng và kiểm tra thẻ canonical trong SEO hợp lý giúp cho quá trình tối ưu trang web hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)