Cấu trúc đường dẫn URL như thế nào sẽ là tốt cho SEO?

URL chính là một yếu tố mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để có thể xác định mức độ liên quan của một trang hoặc tài nguyên cụ thể đối với việc truy vấn tìm kiếm của người dùng và xếp hạng/ ranking cho chúng. Mặc dù tên miền cần phải nằm trong giới hạn cho phép tuy nhiên việc sử dụng các từ khóa trong URL sẽ đóng một vai trò là một trong những yếu tố xếp hạng. Một URL hay có tên tiếng anh là Uniform Resource Locator, thường được gọi là “địa chỉ web”. Chúng sẽ chỉ định vị trí của tài nguyên (chẳng hạn như trang web) ở trên internet. URL cũng có thể chỉ định cách truy xuất tài nguyên đó, còn được gọi là “giao thức”, chẳng hạn như là các giao thức HTTP, HTTPS, FTP…

URL là gì?

URL là gì?
Hãy nghĩ về tên miền cấp cao nhất như một thứ phân chia danh mục cho các trang web

URL là văn bản người dùng có thể đọc được. Chúng được thiết kế để thay thế cho địa chỉ IP. Đó là nơi mà máy tính sử dụng để kết nối với máy chủ. Người ta cũng dùng chúng để xác định cấu trúc tập tin trên trang web nhất định. URL bao gồm một giao thức, tên miền và đường dẫn; bao gồm cấu trúc thư mục con cụ thể nơi đặt trang. Và chúng có định dạng cơ bản sau:

Giao thức: //domain-name.com/path

Giao thức chỉ ra cách trình duyệt sẽ truy xuất thông tin về tài nguyên. Tiêu chuẩn web là http:// hoặc https:// (“s” là viết tắt của “an toàn”). Thế nhưng nó cũng có thể bao gồm những thứ khác; Có thể kể đến như mailto: (để mở ứng dụng thư mặc định của bạn); hoặc ftp: (để xử lý chuyển tập tin).

Các tên miền (hoặc hostname) là danh từ có thể đọc được về một địa điểm cụ thể sở hữu trang web đó.

Hãy nghĩ về tên miền cấp cao nhất (TLD) như một thứ gì đó phân chia danh mục cho các trang web. Mặc dù bạn có thể quen thuộc với .com, nhưng cũng có .edu cho các trang web giáo dục, .gov cho các trang web chính phủ…

URL cũng chứa những thứ như thư mục cụ thể (thư mục con) trên một trang web nhất định. Mọi tham số (như theo dõi nhấp chuột hoặc ID phiên) có thể được lưu trữ trong URL và anchor text. Chúng cho phép khách truy cập chuyển đến một điểm cụ thể trong nguồn tài nguyên của hệ thống trang web đó.

Cấu trúc của URL

Mọi đường dẫn URL đều bao gồm ít nhất 4 phần

  • Giao thức, ví dụ http, https…
  • Tên miền phụ hay còn gọi là subdomain, ví dụ : www
  • Tên miền (domain)
  • Tên miền cấp cao nhất (Top Level Domain (TLD)): .com, .org, etc

Ngoài ra còn có những thành phần khác như tên thư mục, tên file…

>>> Xem thêm về chuyên mục kiến thức seo

Subdomain nghĩa là gì?

Subdomain nghĩa là gì?
Subdomain là tên miền phụ hoặc tên miền con

Subdomain là tên miền phụ hoặc tên miền con và là một bộ phận của một domain lớn hơn. Ví dụ trong các đường dẫn url như: https://mp3.zing.vn, https://news.zing.vn, https://tv.zing.vn là subdomain của tên miền zing.vn, và zing.vn đến lượt mình lại là tên miền con của tên miền cấp cao nhất .vn

Bạn cần nhớ rằng, với máy tìm kiếm subdomain là một website khác và độc lập với website chính. Và do đó, subdomain sẽ không được hưởng lợi lộc gì từ uy tín của domain chính.

Cách tối ưu URL phù hợp với SEO

Đường dẫn URL có ảnh hưởng đến thứ hạng website. Để có thứ hạng tốt, địa chỉ URL của bạn:

Phải duy nhất

Càng ngắn càng tốt

Có chứa từ khóa

Các từ trong URL nên được phân cách với nhau bởi dấu gạch nối:

Dấu gạch nối ví dụ: https://example.com/tin-tuc-seo/So-luong-1-khong-anh-huong-truc-tiep-den-thu-hang-trang-web-219/

Bạn nên ưu tiên sử dụng dấu gạch nối.

Những tham số khác có trong đường dẫn

Thỉnh thoảng bạn thấy có dấu # trong địa chỉ URL. Ví dụ:

https://example.com/co-so-vat-chat/#ban-do

https://example.com/co-so-vat-chat/#phan-dau

Dấu thăng này được sử dụng khi bạn muốn đưa người dùng đến một vị trí cụ thể trên trang web như phần đầu, phần cuối, hoặc phần giữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)