Đã là Content Creator thì nhất định không nên bỏ lỡ các dạng content này

Content chính là một thuật ngữ vô cùng rộng lớn nhằm chỉ tất cả những yếu tố cấu thành một nội dung. Người sáng tạo nội dung không chỉ truyền tải qua con chữ hay những trang sách báo. Bên cạnh đó, còn thông qua các loại content đa dạng khác nhau. Là một Content Creator thì bạn sẽ không nên bỏ qua các loại content được sử dụng phổ biến nhất trong Marketing hiện nay. Bạn cần phải hiểu được điều này để chọn được đâu là cách tiếp cận khách hàng phù hợp và hiệu quả nhất thông qua nội dung truyền tải của mình.

Những loại content phổ biến

Blog là một trong các loại content dùng để xây dựng nội dung phổ biến nhất

Blog là một trong các loại content dùng để xây dựng nội dung phổ biến nhất
Dạng Blog

Blog là một trong các loại content dùng để xây dựng nội dung phổ biến nhất hiện nay. Đây là 1 dạng của website. Nó được chủ yếu dùng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ; với mục đích cải thiện chỉ số SEO. Các blog thường chia sẻ chủ đề liên quan đến lĩnh vực nào đó để cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc. Hoặc cũng có thể là bài viết thể hiện quan điểm của một cá nhân về vấn đề nào đó.

Ưu điểm của dạng content blog có khá nhiều. Đó chính là thu hút được nhiều lượt truy cập vào website từ các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Việc gia tăng organic traffic thông qua các bài blog cần đầu tư về thời gian; nhưng kết quả đạt được sẽ giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.

Hãy tìm cách sáng tạo loại content dạng video

Hãy tìm cách sáng tạo loại content dạng video
Dạng video

Bắt kịp xu hướng thời đại số, bạn cần phải tìm cách tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Thực tế cho thấy, người dùng dành ra 1/3 thời gian online để lướt xem các video. Do đó, hãy tìm cách biến các loại content dạng video này thành cách thức tốt nhất; nhằm để tiếp cận và thu hút khách hàng.

Lợi ích đạt được từ việc sáng tạo content video có thể thấy khá rõ. Theo BrightCove – nhà cung cấp lớn dịch vụ Internet: “…thương hiệu sử dụng content video có mức tăng lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web từ các công cụ tìm kiếm là 157%.”  Trang này cũng cho biết: “video cũng làm tăng thời gian người dùng ở lại trang web lên 105%”. Điều này cho thấy, khách hàng thực sự quan tâm và dành nhiều chú ý cho thương hiệu. Cơ hội gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng hiển nhiên sẽ cao hơn.

Nếu thực sự đi vào khai thác video làm công cụ truyền tải thương hiệu; thì cần chú trọng chọn chủ đề đang được nhiều khách hàng quan tâm. Đồng thời cách truyền tải cần sáng tạo, độc đáo để thu hút sự chú ý. Và gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu.

Sáng tạo nội dung dạng Top-list

Một trong các loại content được sử dụng khá nhiều bởi những người làm sáng tạo nội dung; chính là nội dung dạng Top-list. Hiểu đơn giản là nội dung bài viết hoặc video sẽ đề cập đến hàng hoạt các ví dụ, các đề xuất cho một chủ đề tìm kiếm nào đó.

Ví dụ: top 10 món ăn vặt Sài Gòn nhất định phải thử, List địa điểm “sống ảo” lung linh tại Đà Lạt, 5 cách để bài viết lên top,… Hay chính bài viết này cũng là dạng nội dung liệt kê được sử dụng phổ biến.

Mục đích của các loại content này giúp mang đến khách hàng một loạt những lựa chọn tốt nhất. Trong đó thương hiệu có thể đưa tên mình vào danh sách; nhằm để tạo cơ hội được lựa chọn bởi khách hàng.

Infographic là dạng content trực quan, sinh động

Infographic là dạng content trực quan, sinh động. Nó mang đến nhiều thông tin hữu ích cho khách hàng chỉ gói gọn trong một vài tóm tắt. Mục đích sử dụng dạng content này là để định hướng nhận thức của người dùng về thương hiệu.

Ví dụ dưới đây về infographic sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại content thú vị này. Ví dụ này nêu ra các yếu tố nhằm đánh giá thế nào là một sản phẩm với bao bì đóng gói thông minh. Từ các yếu tố này, khách hàng biết được mình đang thiếu gì; và cần gì để sản phẩm của mình trở nên hoàn thiện. Infographic sử dụng hình ảnh nổi bật, chi tiết. Với mục đích để người đọc hình dung dễ dàng hơn. Trong nội dung còn có chèn thêm các thông tin về thương hiệu; nhằm tăng nhận thức và tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng.

Meme là một phần không khó để bắt gặp trên các trang social media hiện nay

Meme là một phần không khó để bắt gặp trên các trang social media hiện nay. Loại content này được thể hiện dưới dạng hình ảnh hoặc GIF (Graphics Interchange Format) mang tính hài hước; hoặc châm biếm với nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúng được người dùng mạng xã hội sử dụng; và lan truyền với tốc độ “chóng mặt” trên internet. Với người dùng hiện nay, meme được ví như một “nét văn hóa” độc đáo và không thể thiếu.

Các thương hiệu có thể áp dụng các loại content này để tương tác với khách hàng. Và còn mang lại sự thích thú cho khách hàng. Bạn có thể sử dụng các GIF hoặc hình ảnh meme có sẵn trên internet. Hoặc cũng có thể tự tạo meme cho chính thương hiệu của mình.

Review một sản phẩm, dịch vụ hay địa điểm nào đó là dạng content đã quá quen thuộc

Review một sản phẩm, dịch vụ hay địa điểm nào đó là dạng content đã quá quen thuộc
Dạng review

Review một sản phẩm, dịch vụ hay địa điểm nào đó. Đây là dạng content đã quá quen thuộc với những người sáng tạo nội dung. Các bài content dạng review thường là đánh giá, nhận xét với quan điểm và trải nghiệm của một cá nhân.

Khách hàng thích những đánh giá chân thực và khách quan của những người làm reviewer. Trước khi mua bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào; họ sẽ có xu hướng tìm xem bài review của nhiều cá nhân ở nhiều góc độ. Từ đó chọn lọc thông tin để ra quyết định mua hàng. Là Content Creator cũng cần lưu ý. Bạn không đưa ra đánh giá tốt một cách thái quá khiến bài review trở nên chủ quan, thiếu tin tưởng.

Lưu ý khi sáng tạo nội dung

“Sân chơi” sáng tạo nội dung luôn đầy những điều mới mẻ; mà một Content Creator lâu năm cũng chưa chắc nắm hết được. Thực tế cho rằng, khi bạn cảm thấy mình đã sáng tạo nên một nội dung cực kỳ hay và hấp dẫn. Điều đó cũng không nói lên được bạn sẽ thành công thu được kết quả như mong đợi. Quan trọng là những con số nói gì: lưu lượng organic traffic có tăng; tỉ lệ chuyển đổi cao hay thấp và doanh thu được bao nhiêu?

Không phải bất chấp làm mọi thứ mà cần vạch ra được chiến lược thông minh; bạn sẽ là người chiến thắng. Nghiên cứu, đào sâu vào các chủ đề mà chưa đối thủ nào đề cập. Nội dung sáng tạo mang dấu ấn của thương hiệu, cần nhiều thời gian nhưng đáng giá. Tạo các nhóm bài chủ đề để tăng traffic và đưa người đọc đến core content (nội dung cốt lõi). Đa dạng cách thức tiếp cận với khách hàng, tùy chủ đề mà chọn các loại content phù hợp.

Xem thêm một số bài viết hữu ích tại SEO Content nhé!

Người làm Content Creator cần đa dạng, làm mới mình

Như bất cứ công việc nào, để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao; bạn cần nắm vững những kỹ năng chuyên môn. Không ai có thể miêu tả chính xác được công việc của các Content Creator. Bởi sự sáng tạo không có giới hạn. Tùy thuộc vào vị trí làm việc, công ty hay tổ chức; mà công việc của Content creator sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Tuy nhiên, bạn có thể tin chắc rằng mọi công việc của Content creator đều xoay quanh hai chữ “Sáng tạo”. Bên cạnh đó, công việc của Content Creator cũng đòi hỏi thêm một số kỹ năng khác. Chẳng hạn như: teamwork, quản lý thời gian, tư duy phản biện, ngoại ngữ…

Tóm lại, người làm Content Creator cần đa dạng, làm mới mình với nhiều chủ đề. Và lựa chọn đâu là cách thể hiện nội dung tốt nhất để tiếp cận khách hàng. Một khi đã nắm bắt được tâm lý của khách hàng; tận dụng những cách tiếp cận bằng nội dung khác nhau để mang lại trải nghiệm thú vị hơn. Lưu ý rằng chiến lược thông minh sẽ giúp bạn đi đúng hướng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)