Điểm qua những lý do thất bại trong hình thức bán hàng online

Khi bán hàng online, bạn nghĩ chỉ là đăng sản phẩm lên website, lên facebook và chờ khách đến mua? Trong tình hình hiện nay, có khá nhiều người đi theo con đường này, không chỉ cá nhân mà còn cả các công ty. Mô hình này đang rất thịnh hành hiện nay vì bạn không cần tốn diện tích, nhân lực và kinh doanh nhiều mặt hàng. Trong những năm gần đây, kinh doanh trực tuyến đã trở thành một trong những công việc được trả lương cao nhất. Người bán hàng trực tuyến đang phát triển theo cấp số nhân. Tuy nhiên, không ít người phải nhận lấy thành quả một lần do thất bại. Lý do thất bại trong hình thức bán hàng online sẽ được chúng tôi bật mí qua bài viết dưới đây.

Bán hàng online rất dễ dàng

Lầm tưởng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến việc thất bại trong kinh doanh bán hàng online. Nhìn một số người bán hàng online thành công nghĩ tưởng là cũng dễ dàng với mình. Chỉ cần có 1 website bán hàng, SEO 1 số từ khóa đơn giản lên top; là bạn đã có thể bán hàng online dễ dàng và kiếm thu nhập khủng.

Thực tế bạn đang lầm tưởng, có website và SEO từ khóa lên top chưa chắc bạn đã bán được hàng. Mà bạn cần phải phát triển mặt hàng của mình rộng rãi qua các kênh online khác. Xử lý từ chất lượng hình ảnh sản phẩm, nội dung, thiết kế giao diện website bắt mắt; chiến lược về giá, hình thức thanh toán, gia hàng vận chuyển. Phải được tính toán kỹ lưỡng mới có cơ hội bán được hàng.

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu
Khách hàng mục tiêu có vai trò rất lớn trong việc mang lại nguồn doanh thu và lợi nhuận

Không xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp dẫn đến tiếp cận khách hàng không hiệu quả. Không biết đối thủ của mình là ai, coi thường đối thủ. Và cũng không biết tạo được sự khác biệt cho sản phẩm của mình. Đầu tư kinh doanh là cả một chuỗi vấn đề kết hợp từ sản phẩm; giá cả, phân phối, chăm sóc khách hàng, vận chuyển…Mà bạn cần phải nắm rõ nếu muốn phát triển lâu dài, chứ không phải là làm việc theo cảm hứng.

Không đầu vào sản phẩm

Đầu tư chính là nguồn gốc của kinh doanh, nhiều người chỉ muốn kiếm tiền về. Nhưng lại không muốn bỏ tiền ra đầu tư. Dù là trực tuyến hay online thì bạn cần phải có đầu óc đầu tư. Không chỉ đầu tư vào kiến thức kinh doanh mà bạn cần đầu tư cho chi phí Marketing; đầu tư vào nguồn hàng, phải bỏ tiền ra đầu tư mới nghĩ thu được lợi nhuận.

>>> Đọc thêm về kiến thức kinh doanh tại đây.

Thiếu lòng nhiệt huyết

Thật nguy hiểm khi cá các nhân hoặc chủ doanh nghiệp có tư tưởng nửa vời khi gặp chút khó khăn mà chấp nhận bỏ cuộc, không tìm hiểu nguyên nhân vì sao mình chưa thành công, tìm hướng giải quyết khác.

Bạn đang đầu tư:

  • Làm website SEO lên top nhưng không có người mua hàng -> nản, bỏ.
  • Tốn tiền chạy quảng cáo mà cũng không có người mua hàng -> nản, bỏ.
  • Làm Fanpage hàng ngàn người like mà cũng không bán được hàng -> nản, bỏ, ….

Để đạt được thành công thì bạn cần phải đi trên con đường nhiều chông gai và trắc trở, quan trọng là phải biết đứng dậy và tìm ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp online thành công.

Thiếu chuyên môn

Trong khi đối thủ triển khai hàng loạt các hoạt động marketing online như google adword, facebook, email, sms, baner, quảng cáo…bạn chỉ lập một tài khoản facebook, mời bạn bè người thân và ngồi đợi đơn đặt hàng. Thiếu chuyên môn là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Bởi bạn không thể khai thác lợi thế của bán hàng online, bạn không thể theo kịp đối thủ và thành công là điều khó tưởng tượng.

Không hiểu rõ đối thủ cạnh tranh

Không hiểu rõ đối thủ cạnh tranh
Cạnh tranh gay gắt chính – nguyên nhân của hầu hết những thất bại khi bán hàng online

Mạng internet hoàn toàn mở và chào đón tất cả mọi người tham gia. Cạnh tranh gay gắt chính là nguyên nhân của hầu hết những thất bại khi bán hàng online. Khi bạn không thể độc quyền, bạn buộc phải thích nghi với khách hàng, với đối thủ. Rất nhiều người bắt đầu bán hàng online nhưng không biết đối thủ của mình là ai, sản phẩm của họ như thế nào. Giá cả và hình thức thanh toán, giao hàng, cách tiếp cận khách hàng của họ.

Không biết và hậu quả là không thể khác biệt, thậm chí không thể theo kịp. Điều tệ hại là nhiều người bắt chước hoàn toàn đối thủ. Vậy đâu là lí do để khách hàng chuyển sang sử dụng sản phẩm của bạn? Khi hiểu rõ đối thủ, bạn sẽ tìm được cho mình một hướng đi mới; một thị trường ngách và nhiều cơ hội để thành công hơn.

Trên đây là những nguyên nhân thất bại trong kinh doanh online không chỉ ở cá nhân nhỏ lẻ và ở cả các doanh nghiệp lớn. Do đó, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để đạt được kết quả cao và cũng đừng vội nản nếu như kết quả chưa được như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)