Gợi ý những tính năng an toàn người dùng cần biết trên TikTok

Với sự ra đời của nhiều cải tiến độc đáo, TikTok đang dần trở thành một nền tảng sáng tạo trực tuyến toàn diện vừa an toàn vừa dễ tiếp cận cho người dùng.

Ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2018, TikTok đã được đánh giá là nền tảng video ngắn phổ biến nhất thế giới với hơn 2 tỷ lượt tải xuống, tính đến tháng 4 năm 2020. Những video có hàng triệu tỷ lượt xem và hàng triệu lượt chia sẻ đã phần nào chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của nền tảng trong cộng đồng người dùng. Tuy nhiên, nền tảng này còn làm được nhiều hơn thế. Trong thời gian gần đây, TikTok đã triển khai hàng loạt tính năng mới, mở ra không gian sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người dùng.

Các chiến dịch hướng đến cộng đồng

Bên cạnh giải pháp về công nghệ, TikTok cũng phối hợp với cộng đồng các nhà sáng tạo TikTok để triển khai nhiều chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức. Và thúc đẩy sự an toàn trên nền tảng. Trong đó, phải kể đến đến chiến dịch nổi bật #thinkb4youdo – suy nghĩ kỹ trước khi hành động; khuyến khích người dùng dành thời gian suy nghĩ trước khi quyết định thực hiện những hành động nguy hiểm trên TikTok. Chiến dịch #thinkb4youdo được gửi đến các TikToker như lời kêu gọi mọi người cùng chung tay. Tạo nên một môi trường mạng an toàn. và tích cực trên toàn cầu. Thu hút hàng trăm triệu người xem với hàng trăm ngàn video được đăng tải.

Các chiến dịch hướng đến cộng đồng
Các chiến dịch hướng đến cộng đồng của TikTok

“Các chính sách và công cụ hỗ trợ của chúng tôi được phát triển nhằm xây dựng một môi trường trực tuyến an toàn cho cộng đồng. Chúng tôi tin rằng, người dùng sẽ ủng hộ; và tận dụng những công cụ này để cùng tạo ra một nền tảng TikTok tích cực. Và cởi mở cho tất cả mọi người. Trong tương lai, TikTok cam kết sẽ tiếp tục cải tiến hệ thống các công cụ an toàn trên nền tảng; thường xuyên lắng nghe phản hồi từ người dùng. Tổ chức các chiến dịch khuyến khích người dùng thực hiện các nội dung hay, tích cực trên TikTok. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác với nhiều tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ để tuyên truyền rộng rãi hơn các chiến dịch này”, ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc chính sách của TikTok nhấn mạnh.

TikTok giúp kiểm soát tất cả bình luận

Với các nhà sáng tạo, tương tác trên TikTok là một hành trình thú vị nhưng đôi khi việc phải đối mặt với những bình luận tiêu cực có thể mang đến những trải nghiệm không đáng có. Với tính năng Lọc tất cả bình luận, các nhà sáng tạo có thể quyết định những bình luận nào được phép xuất hiện dưới bài đăng. Cụ thể, khi tính năng này được bật, các bình luận sẽ tự động bị ẩn. Nếu không nhận được sự phê duyệt của chủ tài khoản.

Bên cạnh đó, các nhà sáng tạo cũng có thể cùng lúc xóa. Báo cáo và chặn hàng loạt bình luận có dấu hiệu vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng. Tính năng này chính thức được TikTok giới thiệu vào tháng 5. Và nhanh chóng được triển khai tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Để quản lý các tương tác trên video, người dùng sẽ nhấn và giữ một bình luận hoặc nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc bên phải màn hình để mở cửa sổ tùy chọn. Tại đây, người dùng có thể chọn tới 100 bình luận hoặc tài khoản cùng một lúc. Thay vì chọn riêng lẻ từng bình luận, từng tài khoản.

Bộ tính năng kiểm soát bình luận được phát triển dựa trên quyền kiểm soát bình luận sẵn có. Giúp người dùng loại bỏ các bình luận spam, mang tính công kích. Và một số từ khóa cụ thể mà họ không muốn xuất hiện trong phần bình luận.

Tính năng kiểm soát tài khoản được phép bình luận

TikTok luôn tôn trọng và trao quyền để người dùng có trải nghiệm tối ưu trên nền tảng. Vì vậy, chúng tôi cho phép người dùng chủ động lựa chọn đối tượng nào được phép bình luận trên video của họ. Bao gồm cho phép bất kỳ ai bình luận, chỉ có bạn bè mới có quyền bình luận. Hoặc tắt hoàn toàn mục bình luận. Dù lựa chọn bất kỳ tùy chỉnh nào, người dùng đều có thể báo cáo những bình luận vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng.

Tính năng kiểm soát tài khoản được phép bình luận
Tính năng kiểm soát tài khoản được phép bình luận của TikTok

Tính năng cân nhắc trước khi bình luận

Ngoài việc cung cấp cho người dùng nhiều công cụ quản lý hơn. TikTok cũng mong muốn khuyến khích cộng đồng đối xử tử tế và tôn trọng lẫn nhau. Với tính năng mới cân nhắc trước khi đăng tải bình luận. TikTok sẽ đưa ra lời cảnh báo đối với người dùng khi họ chuẩn bị đăng tải một bình luận có thể chứa từ ngữ không phù hợp. Điều này đồng thời nhắc nhở người dùng về Tiêu chuẩn Cộng đồng của TikTok. Và cho phép họ chỉnh sửa lại bình luận trước khi đăng tải.

Tính năng chủ động cài đặt quyền riêng tư cho tài khoản

Từ đầu năm 2021, TikTok đã thiết lập mặc định chế độ riêng tư cho tất cả các tài khoản đã đăng ký trong độ tuổi từ 13 đến 15. Với thiết lập mới này, chỉ những người được phê duyệt mới có thể theo dõi và xem video của chủ tài khoản. Những điều chỉnh nhằm tăng cường quyền riêng tư là một bước tiến quan trọng của TikTok trong quá trình thực hiện cam kết mang lại một môi trường mạng an toàn cho người dùng. Đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên.

Tính năng quyết định tài khoản nào được phép Duet

Tại TikTok, chúng tôi luôn khuyến khích và tạo ra không gian sáng tạo để người dùng tự do thể hiện góc nhìn và thể hiện bản sắc cá nhân. Chúng tôi hiểu rằng, việc nhận được những video duet có nội dung không phù hợp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh và trải nghiệm của người dùng trên nền tảng. Để hạn chế tình trạng này, TikTok đã chính thức trao quyền chủ cho mọi người dùng nhằm kiểm soát ai có thể Stitch, Duet với tài khoản của mình.

Ngoài ra, TikTok cũng đã thay đổi cài đặt độ tuổi sử dụng. Đối với 2 tính năng Duet và Stitch. Từ giờ, hai tính năng này chỉ khả dụng đối với nội dung của người dùng từ 16 tuổi trở lên. Đối với người dùng 16 và 17 tuổi, cài đặt cho Duet và Stitch sẽ được thiết lập mặc định ở chế độ Bạn bè. Đây là một trong những nỗ lực nhằm đảm bảo sức khỏe tinh thần cũng. Như xây dựng một cộng đồng TikTok tích cực; thân thiện và lành mạnh.

TikTok có tính năng xóa và chặn tài khoản không phù hợp

TikTok là một cộng đồng đa dạng, hòa nhập, và không chấp nhận sự phân biệt đối xử. Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc đảm bảo tính xác thực. Và hạn chế tối đa hành động bắt nạt, công kích cá nhân. Hay lan truyền các thông tin sai lệch; không phù hợp trên nền tảng. Do vậy, TikTok đã củng cố chính sách, đồng thời giới thiệu thêm các tùy chọn báo cáo. Để người dùng có thể chủ động báo cáo các nội dung. Và tài khoản không phù hợp. Ngoài ra, chúng tôi cũng hợp tác với các chuyên gia kiểm chứng thông tin. Nhằm hỗ trợ xác nhận tính chính xác của các nội dung liên quan đến dịch COVID-19, vắc xin, v.v..

TikTok có tính năng xóa và chặn tài khoản không phù hợp
Tính năng xóa và chặn tài khoản không phù hợp trên TikTok

>>> Tham khảo thêm chuyên mục mạng xã hội tại đây.

TikTok có tính năng Gia đình Thông minh

Hiện nay, khi TikTok đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các gia đình kết nối, giải trí. Và cập nhật thông tin, cha mẹ hoàn toàn có thể tối ưu hóa trải nghiệm trực tuyến của con thông qua tính năng Gia đình Thông minh. Tính năng này cho phép cha mẹ liên kết tài khoản TikTok của mình. Với con để quản lý thời gian truy cập, cài đặt chế độ hạn chế và tin nhắn trực tiếp. Vào tháng 10/2020, TikTok cũng nâng cấp thêm một loạt thiết lập cho Gia đình Thông minh, bao gồm:

  • Chế độ tìm kiếm: Trực tiếp quản lý hoạt động tìm kiếm của con về người dùng; hashtag, âm thanh; và các nội dung trực tuyến.
  • Chế độ bình luận: Quyết định đối tượng có thể bình luận trên video của con (mọi người, bạn bè hoặc không có ai).
  • Khả năng hiển thị: Quyết định chế độ riêng tư hoặc công khai đối với tài khoản của con. Với chế độ riêng tư, con sẽ là người quyết định; đối tượng có thể nhìn thấy nội dung của mình. Còn với chế độ công khai, bất kỳ ai cũng có thể tìm kiếm và xem nội dung của con.
  • Video được thích: Quyết định đối tượng có thể xem các video mà con bạn đã thích.

Tóm lại

Bên cạnh các tính năng, trong thời gian qua, TikTok đã chủ động triển khai các chiến dịch vì lợi ích cộng đồng như tham gia Liên minh Công nghệ nhằm bảo vệ trẻ em khỏi nạn bóc lột. Gần đây nhất, TikTok đã hợp tác cùng Bộ Y tế phối hợp vả Tổ chức HealthBridge Canada thực hiện cuộc thi “Phòng, chống tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng”, giúp nâng cao nhận thức về tác hội của thuốc lá với sức khoẻ người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)