Hướng dẫn cách chuyển hướng khi gặp lỗi 404 trên Blogspot

Khi truy cập vào một trang website bất kỳ nào đó. Nếu nội dung của trang đó không tồn tại, thì server cũng sẽ chuyển hướng đến một trang web khác hoặc đưa ra lỗi không tìm thấy 404. Đây là một trong những lỗi khá phá phổ biến thường gặp, khi các liên kết đang truy cập đã bị gãy hoặc chết. Thì khi chúng tôi click vào link đó thì lỗi 404 sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, không phải bất cứ web nào hay blogspot nào cũng cài sẵn chức năng, mà buộc các blogger phải tự mình xây dựng nên thông báo lỗi này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chuyển hướng khi gặp lỗi 404 trên Blogspot nhé.

Ảnh hưởng của lỗi 404 tới blogspot

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tự động chuyển hướng đến trang chủ khi gặp lỗi 404 trên Blogspot. Đây là một thủ thuật rất hữu ích mà các bạn cần nên biết và áp dụng cho trang blog của mình. Hãy giả sử có một người xem đang truy cập vào bài đăng trên blog của bạn thì bất ngờ xảy ra lỗi 404 (Thông báo không tìm thấy trang). Khi gặp phải lỗi này, người xem đó sẽ thoát ra khỏi trang blog của bạn và tìm kiếm sang một trang khác.

Điều này đồng nghĩa với việc trang blog của bạn vừa mất đi một lượt truy cập và lượt view. Chính vì lý do này, mà bạn cần nên tham khảo cách tự động chuyển hướng đến trang chủ khi gặp lỗi 404 trên Blogspot; bằng các bước thực hiện sẽ được mình hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

  • Với người dùng: Việc tìm kiếm được 1 liên kết đã chết sẽ khiến người dùng có ấn tượng không tốt với blogspot vừa truy cập. Khả năng blog này bị bỏ qua trong những lần tìm kiếm tiếp theo tương đối lớn; dẫn đến hậu quả mất đi 1 lượng khách truy cập.
  • Với bộ máy tìm kiếm: Lỗi 404 sẽ khiến các con bọ tìm kiếm không thể truy cập liên kết để lập chỉ mục. Dẫn tới việc blogspot bị giảm hạng nghiêm trọng trong danh sách tìm kiếm; ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm SEO, thậm chí là biến khỏi top 100 nếu blogspot đó có chứa quá nhiều lỗi 404.

Chung quy lại, nếu như chúng ta không kịp thời phát hiện và xử lý nhanh chóng. Lỗi 404 sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển của blogspot lâu dài. Do đó, việc xử lý triệt để lỗi 404 càng sớm sẽ càng tốt.

Lỗi 404 sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển của blogspot lâu dài
Ảnh hưởng của lỗi 404 tới blogspot

Lý do nên tự động chuyển hướng trang chủ khi gặp lỗi 404 trên Blogspot?

Để tránh việc bị sụt giảm lượt người truy cập vì lỗi 404. Thì tốt hơn hết bạn nên chuyển hướng người đọc đến trang chủ. Hoặc các bài đăng mới đang có trên trang blog của bạn. Hiện nay đã có một vài giải pháp để chuyển hướng người dùng đến trang chủ. Bao gồm phương pháp JavaScript và dùng thẻ meta tags. Cá nhân mình thì không thích sử dụng JavaScript vào blog. Vì nó sẽ làm cho trang blog bị nặng và làm giảm hiệu suất của trang blog. Vì vậy, đối với trang Blogspot không tự động chuyển hướng (Lỗi 404) đến trang chủ. Thì bạn có thể sử dụng mã thẻ meta refresh vì nó sẽ chỉ hoạt động khi trang không tồn tại. Hoặc xảy ra lỗi 404 cũng như sẽ không làm giảm hiệu suất của trang blog.

Mã thẻ meta này gồm có 3 phần bao gồm:

  • Blogger lỗi pageType tag: <b:if cond=’data:blog.pageType == &quot;error_page&quot;’>; //some code here; </b:if>
  • Thẻ meta refresh: <meta content=’5;URL=https://your-blog-url’ http-equiv=’refresh’/>
  • Thông báo lỗi 404 (không tìm thấy trang): Thường khi gặp lỗi này trên màn hình sẽ hiển thị dòng chữ như sau: Oops! Page Does Not Exist. We are redirecting you to home page. <b:if cond=’data:blog.pageType == &quot;error_page&quot;’>; Oops! Page does not exist. We are redirecting you to home page. <meta content=’5;URL=http://your-blog-url’ http-equiv=’refresh’/; </b:if>

Lưu ý: Bạn phải thay đổi http://your-blog-url bằng địa chỉ URL của trang blog của bạn.

Công cụ phát hiện lỗi 404 cho blogger

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hữu ích giúp các blogger phát hiện ra lỗi 404 nhanh chóng. Nhưng trong đó thì mình thấy Google Webmaster vượt trội hơn cả. Trên thực tế, Google Webmaster là 1 công cụ quản lý website của Google đã có sẵn chức năng phát hiện lỗi 404. Khi tìm được bất cứ lỗi 404 nào, Google Webmaster sẽ tự động thông báo cho người quản lý để tiến hành xử lý.

Công cụ phát hiện lỗi 404 cho blogger
Google Webmaster là 1 công cụ quản lý website hiệu quả

Hướng dẫn tạo chuyển hướng 404 cho blogspot cực hay

  • Bước 1: Bạn truy cập vào trang quản lý blog của mình, tìm đến phần Chủ đề > Chỉnh sửa HTML.
  • Bước 2: Tại đây một bảng mã code sẽ hiện ra, bạn nhấn vào bảng mã này và dùng phím tắt ctrl + F để tìm kiếm dòng mã: <head>.
  • Bước 3: Khi tìm được dòng mã trên, hãy copy và dán đoạn mã dưới đây ngay bên dưới dòng mã <head> <b:if cond=’data:blog.pageType == &quot;error_page&quot;’> Oops! Page does not exist. We are redirecting you to home page. <meta content=’5;URL=http://your-blog-url’ http-equiv=’refresh’/></b:if>.
  • Bước 4: Nhấn vào nút Lưu chủ đề để hoàn tất.
  • Bước 5: Giờ bạn có thể kiểm tra mã của trang bị lỗi đang hoạt động; bằng cách mở URL sau: https: // your-blog-url / 404.

Lưu ý: Bạn phải thay đổi “your-blog-url” bằng địa chỉ URL blog của bạn.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách tự động chuyển hướng đến trang chủ; khi gặp lỗi 404 trên Blogspot đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)