Hướng dẫn cách dùng permalink giúp bài viết blog chuẩn SEO hơn

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Permalink trên [Blogspot], đây là một phương pháp được nhiều người áp dụng để giúp bài viết của họ chuẩn SEO hơn. Từ giữa năm 2012, người sử dụng đã có thể sử dụng permalink (liên kết cố định) tùy chỉnh cho bài đăng của mình trên Blogspot (Blogger). Permalink là 1 đường dẫn liên kết đến bài viết trên blog của bạn. Trước đây, Blogspot đã sử dụng permalink cho các bài đăng từ tiêu đề bài viết. Nhưng bây giờ, người sử dụng đã có thể tùy chỉnh permalink cho bài đăng của mình ở trong các công cụ chỉnh sửa của Blogger.

Khái niệm Permalink

Permalink là một thuật ngữ riêng trong WordPress hay còn được gọi là liên kết tĩnh hoặc liên kết vĩnh viễn. Đây là đường dẫn (URL) của một trang web, bài viết, chuyên mục. Bạn cần lưu ý trong suốt quá trình xây dựng website, Permalink không được thay đổi.

Permalink giúp người dùng khi nhìn vào đường dẫn này sẽ biết được nó trỏ về nội dung nào. Điều này giúp website của bạn trở nên đáng tin cậy với người dùng.

Khái niệm Permalink
Permalink

Đơn giản hơn, có thể hiểu Permalink là cấu trúc của các đường link (đường dẫn). Hai ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về đường dẫn thân thiện.

  • Liên kết thân thiện có dạng: www.tenmien.com/duong-dan-than-thien.html
  • Đường dẫn bằng ID có dạng: www.tenmien.com/?p=134

Bài đăng có gắn permalink góp phần tạo nên yếu tố rất quan trọng cho một bài viết chuẩn SEO. Như các bạn đã biết, các công cụ tìm kiếm khác nhau. Như Google, Yahoo, Bing và Yandex đều thu thập dữ liệu trang web và chọn từ khóa từ đường dẫn permalink để hiển thị một trang web cụ thể nào đó trong kết quả tìm kiếm.

Do đó nếu bạn là người mới lần đầu viết blog và chưa biết cách sử dụng Permalink. Thì đây sẽ là bài viết mà bạn cần tham khảo ngay sau đây.

Cách để công cụ tìm kiếm nhận biết từ khóa

Việc sử dụng từ khóa đúng trong đường dẫn permalink có thể giúp cho bài viết trong blog của bạn sẽ được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Và sẽ xếp hạng ở vị trí tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các từ stop-word trong permalink. Ngoài ra, bạn phải luôn ghi nhớ việc tạo ra một đường dẫn permalink “sạch”. Và rõ ràng cho mỗi bài viết của mình.

Các từ stop-word là những từ như A – And – Be – In – Me – On – Of (Cái – và – là – trong – tôi – trên – của). Đây là những từ mà bạn nên hạn chế sử dụng vì công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua các từ này. Trong khi thu thập dữ liệu và tìm kiếm kết quả.

Các bước tạo permalink tùy chỉnh cho bài đăng trên Blogspot

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Khi bạn đang tạo một bài đăng mới. Hãy nhìn vào bên phải màn hình, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn Liên kết cố định như hiển thị bên dưới

Bước 2: Sau khi nhấn vào tùy chọn này; bạn sẽ thấy có hai tùy chọn ‘Liên kết cố định tự động’ và ‘Liên kết cố định tùy chỉnh’.

Bước 3: Bây giờ bạn nhấn vào ô ‘Liên kết cố định tùy chỉnh’, sau đó một ô nhập dư liệu sẽ xuất hiện bên dưới. Tại đây bạn có thể thay đổi và điền thêm ký tự vào đường link này theo ý muốn của bạn.

Các bước tạo permalink tùy chỉnh cho bài đăng trên Blogspot
Blogspot

Bước 4: Giờ bạn đợi cho chức năng autosave blogger kiểm tra đường dẫn permalink hoàn tất. Và sau đó nhấn vào nút Hoàn thành.

Bước 5: Khi thay đổi đường link. Bạn nên sử dụng dấu gạch nối (-) hoặc dấu chấm (.) để tách hai từ khác nhau.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn cách sử dụng Permalink trên Blogspot đơn giản nhất. Mình mong rằng bài viết này hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thay đổi Permalink có ảnh hưởng gì không?

Không gì là không thể, phần cuối cùng của bài viết này; mình sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu Permalink nhưng thứ hạng trang web vẫn không bị thay đổi. Đây là cấu trúc của website. Do đó, nếu bạn thay đổi Permalink thì toàn bộ trang web sẽ thay đổi.

Hậu quả của việc thay đổi Permalink là tất cả bài viết bạn chia sẻ trên trang đều xuất hiện lỗi 404. Và hiển nhiên, không ai có thể truy cập vào trang web của bạn thông qua đường dẫn trước đây.

Hệ quả vô cùng quan trọng thứ hai chính là thứ hạng website trên kết quả của công cụ tìm kiếm sẽ thay đổi.

Vậy nếu bài viết của bạn hiện đang ở trên top đầu của kết quả tìm kiếm. Nhưng đường dẫn lại không ở dạng tối ưu. Bạn muốn chỉnh sửa Permalink nhưng sợ làm ảnh hưởng thứ hạng của bài viết.

Trang bilgore.com xin chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)