Hướng dẫn cách tạo blog cá nhân bằng trang web tạo blog Blogspot

Hiện nay blog không còn xa lạ với hầu hết người sử dụng internet, nó được sử dụng vào rất nhiều những mục đích khác nhau như lưu lại những khoảnh khắc hoặc 1 kỷ niệm nào đó của bản thân, hoặc là nơi chia sẻ những lời tâm sự của mình, hay dùng để quảng bá thương hiệu, quảng bá cho các sản phẩm của công ty,… Tại Việt Nam, có rất nhiều dạng blog hiện đang được các blogger sử dụng, tuy nhiên 1 trong những trang web tạo blog miễn phí tốt nhất đang được người dùng ưa chuộng đó chính là Blogspot. Đây cũng là website cho phép chúng ta tạo blog cá nhân miễn phí hàng đầu trên thế giới được các chuyên gia khuyên dùng.

Cách đăng ký tài khoản Blogspot

Nếu bạn đã hiểu sơ về về thằng Blogspot rồi thì ta tiến hành các bước đăng ký và cài đặt nó thôi, nói thật đăng ky nó có thể nói là dễ hơn cả việc thêm kênh phụ khi bạn kiếm tiền trên Youtube nữa đó. Vì đây là một sản phẩm của Google nên vì thế chỉ cần bạn có một tài khoản Gmail là có thể đăng ký được rồi.

Một tài khoản gmail bạn có thể đăng kí vố số blog nhé. Mình không rõ nó giới hạn bao nhiêu. Nhưng bạn đăng ký thoải mái chẳng bị cấm hay chặn gì cả, các bước đăng ký như sau:

Truy cập vào website https://www.blogger.com nhớ là bạn phải đăng nhập vào Gmail trước nhé không. Thì vào đó rồi đăng nhập cũng được và sau đó bấm Blog mới để tạo một blog cá nhân cho mình nhé. Sau đó nó sẽ hiện lên trang điền thông tin ở đây bao gồm :

Tiêu đề: đây là tiêu đề của website bạn, bạn ưng điền gì cũng được. Vì cái này có thể thay đổi về sau được.

Địa chỉ: đây chính cái quan trọng nhất. Vì nó sẽ là tên miền của blog/website bạn đó, hãy chọn những tên miền mà bạn thích hay là dễ nhớ càng giống với nội dung blog bạn càng tốt. Cái này không thay đổi được nhé, muốn thay đổi thì bạn có thể mua domain riêng cho nó. Hoặc là tạo blog khác và mình sẽ nói ở phần sau.

Cách chọn mẫu template

Mẫu: đây là template của blog bạn chọn cái nào cũng được cả , nói chung blog bạn đẹp hay xấu thì do cái này nó quyết định. Tuy nhiên bạn khỏi lo vì trên mạng có rất nhiều mẫu template đẹp cho blog và trong serie này mình sẽ hướng dẫn bạn cài mẫu Plazify. Khá đẹp dành cho blog đó mình tìm mãi mới ưng ý cái này.

Sau khi điền xong bạn bấm Tạo Blog. Vậy thôi, bây giờ bạn đã có một Blog. Rồi đó quá là đơn giản đúng không nào.Blog bạn sẽ có tiền miền như bạn đã điền ở mục Địa chỉ lúc này, ở đây của mình là http://cucheng.blogspot.com/ .Các bạn lưu ý là nó sẽ có chữ tenmien.blogspot.com nhé. Và nếu bạn muốn đổi thành .com hay .net, org… gì thì mình sẽ hướng dẫn ở phần sau nên bạn iên tâm.

Cách chọn mẫu template
Mẫu template tạo bằng blogspot

Bạn bấm vào Xem Blog để kiểm xem thử Blog mình mới tạo ra như thế nào rồi. Đương nhiên là mẫu Template có sẵn của Blogger(Blogspot) khá xấu và củ chuối. Vì thế mới cần cài đặt theme khác cho nó và bài đó sẽ ở phần 2 của serie này.

Bây giờ bạn ngồi vọc vạch vài thứ xem thử đi nhé, cho quen tay đi rồi tiếp tục phần tiếp theo của Serie hướng dẫn tạo Blog cá nhân.

Ưu điểm khi tạo blog cá nhân sử dụng Blogspot

  • Luôn luôn miễn phí đối với người dùng.
  • Có giao diện miễn phí đa dạng phù hợp với tất nhu cầu sử dụng của các blogger.
  • Cách tạo blog đơn giản nhanh chóng. Chỉ cần sử dụng tài khoản Gmail của Google.
  • Dễ dàng tùy chỉnh thêm bớt thông tin; có thay đổi được tất cả các thông tin hiển thị trên blog.
  • Blogspot Google có giao diện thân thiện với thiết bị di động, có thể hiện thị đẹp trên tất cả các loại thiết bị di động.
  • Blog của Google rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm. Và có thể dễ dàng đưa website lên top Google.
Ưu điểm khi tạo blog cá nhân sử dụng Blogspot
Tạo blog cá nhân sử dụng Blogspot

Một số mẹo khi tạo blog cá nhân bằng Blogspot

Thông thường các blog mới tạo sẽ có dòng chữ “cung cấp bởi Blogger”. Đó chính là thuộc tính bản quyền của Blogspot. Ở một số giao diện, dòng chữ “cung cấp bởi Blogger” được hiển thị ở những vị trí có thể chấp nhận được. Tuy nhiên ở rất nhiều giao diện blog, dòng chữ này hiển thị tại những vị trí quan trọng làm mất tính thẩm mĩ của blog. Vì vậy, để làm blog đẹp hơn các bạn nên xóa dòng chữ này đi.

Thông thường với các tiện ích được thêm vào blog; các bạn có thể dễ dàng xóa bỏ đi bằng cách click vào Chỉnh sửa tiện ích, sau đó nhấp vào nút xóa. Tuy nhiên đối với tiện ích “cung cấp Bởi blogger”, các bạn sẽ không nhìn thấy nút Xóa ở chỗ nào. Vậy làm thế nào để xóa được dòng chữ bản quyền của Blogspot này? Để làm được điều này các bạn thực hiện theo các bước sau:

  1. Bạn vào phần mẫu –> Click chỉnh sửa HTML –> Nhấn Ctrl + F
  2. Nhấn từ tìm kiếm: Attribution để tìm đến dòng <b:widget id=’Attribution1′ locked=’true‘ title=” type=’Attribution’>
  3. Sau đó thay phần locked=’true’ thành locked=’false‘ và lưu lại.
  4. Sau đó các bạn có thể quay lại trang chủ của blog. Hoặc trang Bố cục trong quản trị để xóa tiện ích này ra khỏi blog mà bạn đã tạo.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục SEO Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)