Hướng dẫn sử dụng thẻ Canonical và các lỗi hay mắc phải khi sử dụng

Có một điều mà bạn nên biết đó là các yếu tố Technical SEO suy cho cùng cũng chỉ để tối ưu các trải nghiệm cho người dùng mà thôi. Từ việc theo dõi những hành vi (như là Google Search Console, Google Analytics) cho đến việc quyết định nội dung nào sẽ phù hợp với người dùng (như là Robots.txt, Robots Meta Tag). Vậy thì các yếu tố của thẻ Canonical sẽ tối ưu điều gì dành cho người dùng?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để hiểu hơn về yếu tố của thẻ Canonical này nhé. Thẻ Canonical là gì không còn là khái niệm quá mới mẻ đối với một SEOer. Năm 2009, Google, Microsoft và Yahoo đã chính thức hợp nhất để có thể cùng tạo ra loại thẻ này. Với sự mong muốn hỗ trợ các chủ website những giải pháp hiệu quả để có thể khắc phục các vấn đề về Duplicate Content một cách cực kỳ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khái niệm về thẻ Canonical

Khái niệm về thẻ Canonical
Canonical URL (hay còn gọi là Rel Canonical) là thành phần HTML

Canonical URL (hay còn gọi là Rel Canonical) là thành phần HTML nhằm khai báo URL gốc của trang bị trùng lặp nội dung với công cụ tìm kiếm. Sử dụng thẻ Canonical trong trường hợp nội dung bị Duplicate hoặc giống nhau trên nhiều URL.

Nếu có nội dung giống hoặc tương tự trong các URL khác nhau. Bạn có thể dùng nó để chỉ định loại nào là phiên bản chính và sau đó index nó.

Cấu trúc của một Canonical tag

Canonical có cấu trúc thế nào? Đó là cú pháp đơn giản, nhất quán và đặc biệt thường được đặt trong phần của website, chẳng hạn như:

Ý nghĩa của từng phần trong đoạn mã Canonical URL được hiểu như sau:

link rel=“canonical”:  Liên kết trong thẻ này là bản gốc của trang này.

href=“https://example.com/sample-page/”: truy cập bản gốc tại đây.

Tầm quan trọng của thẻ Canonical

Như tôi đã đề cập ban đầu, thẻ Canonical được sinh ra để giải quyết vấn đề Duplicate Content. Chính vì vậy, tôi sẽ phân tích về sự ảnh hưởng của trùng lặp nội dung (Duplicate Content) đến SEO, từ đó bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng cũng như lý do thẻ Canonical tag được tạo ra. Tìm hiểu ngay nào!

Bạn phái lưu ý

Duplicate Content là điều Google cực kỳ “ghét”, do nó sẽ làm Google không xác định được:

  • Bản nào của trang cần index.
  • Loại nào của trang dùng để xếp hạng cho các truy vấn có liên quan.
  • Liệu họ có nên hợp nhất “link equity” trên một trang hay chia nó thành nhiều loại.

Trùng lặp nội dung cũng làm ảnh hưởng đến “ngân sách thu thập dữ liệu”. Nghĩa là, Google sẽ mất thời gian thu thập thông tin nhiều bản cùng một page thay vì khám phá nội dung quan trọng khác trên website. Tuy nhiên, nếu như bạn có sử dụng Canonical tag, thì nó sẽ giúp giải quyết tất cả những vấn đề kể trên bằng cách: Thông báo đến Google biết họ nên index và xếp hạng phiên bản nào của page, cũng như vị trí cần hợp nhất “link equity”.

Còn trong trường hợp bạn không có bất kỳ hành động thông báo nào đến Google về link gốc. Thì Google sẽ thay bạn xem xét và quyết định loại hoặc chọn link tốt nhất. Tất nhiên, dựa vào Google như thế không phải là một ý tưởng hay. Vì họ có thể chọn ngẫu nhiên 1 URL mà bạn không thật sự muốn nó sẽ trở thành link gốc.

Những thông báo gây lẫn lộn cho các công cụ tìm kiếm

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong thiết lập thẻ Canonical là thông báo lẫn lộn gây hiểu nhầm cho các công cụ tìm kiếm. Cụ thể:

Khai báo Canonical chồng chéo hoặc biến chúng thành 1 vòng lặp

Khai báo Canonical chồng chéo hoặc biến chúng thành 1 vòng lặp
Gắn thẻ Canonical thành 1 vòng lặp

Việc gắn thẻ Canonical thành 1 vòng lặp ví dụ: gắn Canonical tags từ trang A sang B và ngược lại hay khai báo trông chéo (A→B, B→C, C→D) điều này sẽ khiến công cụ tìm kiếm bối rối và bỏ qua thẻ. Vì vậy, hãy gửi tín hiệu rõ ràng, hoặc bạn buộc các công cụ tìm kiếm đưa ra lựa chọn không mong muốn

Không đủ điều kiện Index

Thẻ Canonical là gì? Một lỗi phổ biến khác là link đến một trang đang bị chặn bởi tệp robots.txt hoặc được thiết lập thuộc tính “noindex“.

Thiết lập quá nhiều Canonical tag

Trường hợp này thường do website dùng nhiều plugin SEO khác nhau dẫn đến việc khai báo nhiều thẻ Canonical khác nhau cho trang. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua thẻ qua các thẻ Canonical được gắn.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ Canonical

Chủ động trong việc chuẩn hoá trang chủ

Do các bản sao trang chủ là rất phổ biến, có thể liên kết đến trang chủ của bạn theo nhiều cách mà bạn rất khó kiểm soát chúng (ví dụ: trường hợp đặt UTM tracking hoặc A/B testing). Vì vậy đặt một thẻ chuẩn trên trang chủ để ngăn ngừa các sự cố là rất cần thiết

Khai báo trang chuẩn cho các biến thể di động thường gặp

Nếu trang chuẩn có biến thể dành cho thiết bị di động thì hãy thêm đường dẫn liên kết rel=”alternate” vào trang đó và trỏ đến phiên bản dành cho thiết bị di động của trang.

Vấn đề Duplicatemedia Content mà Canonical giải quyết

Vấn đề Duplicate Content mà Canonical giải quyết
Đây được gọi là các parameterized URLs và chúng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến Duplicate Content

Thẻ Canonical là gì? Có phải nhiều lúc bạn đã nghĩ rằng: chỉ cần đăng lại nội dung trên trang khác nhau thì sẽ không dính lỗi Duplicate Content. Tuy nhiên, thực tế idea này không thể triển khai. Vì các công cụ thu thập URL, không phải dữ liệu trên page.

Nghĩa là, chúng sẽ nhận định URL example.com/product và URL example.com/product?color=red ở 2 page khác nhau. Mặc dù chúng là cùng một trang web có nội dung giống hệt hoặc tương tự nhau.

Đây được gọi là các parameterized URLs và chúng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến Duplicate Content. Đặc biệt là trên web thương mại điện tử có filtered navigation (bộ lọc tùy chỉnh tìm kiếm của người dùng dựa trên những gì họ đang tìm kiếm)

Cách tạo thẻ Canonical cho một URL trên WordPress

Như đã nói ở những nội dung về Technical SEO trước đây; Yoast SEO là một trong những plugin tối ưu SEO cho website tốt và phổ biến nhất ở Việt Nam; giúp cho những người không có nền tảng lập trình vẫn có thể tối ưu được website của mình.

Chính vì lý do đó TOS sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách thêm thẻ Canonical trên công cụ này. Nếu website của bạn đang dùng nền tảng CMS (content manager system) khác; vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được tư vấn.

Thời gian cần thiết:  5 phút.

  • Chọn nội dung cần chỉnh sửaTrong trình quản lý chọn Bài viết > Tất cả bài viết  hoặc Trang > Tất cả các trang
  • Tùy chỉnh nội dungChọn Bài viết/ Trang cần đặt thẻ > Tùy chỉnh
  • Lưu ý, đối với Trang bạn chỉ cần chọn trang chính và đặt thẻ Canonical về chính nó
  • Thêm thẻ canonicalKéo xuống dưới phần Yoast SEO > Chọn Nâng cao > Trong phần Canonical URL dán đường dẫn của nội dung gốc hay nội dung chính

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Thẻ Canonical là gì? Cách sử dụng và các lỗi thường gặp. Hy vọng những thông tin chúng tôi đề cập trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)