Khái niệm cơ bản về gTLDs và CcTLDs trong một website

Nếu bạn là một người chủ sở hữu trang web thì bạn chắc chắn đã biết được tầm quan trọng của tên miền đại diện cho một thương hiệu online. Tên miền thì có rất nhiều loại khác nhau? Khi bạn nhập tên miền để có quyền truy cập vào một trang web bất kỳ, bạn sẽ chỉ thường để ý đến phần main domain. Tuy nhiên thì các thành phần khác cấu tạo nên tên miền cũng rất là quan trọng và chúng có ảnh hưởng đến thương hiệu của website. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem xét về gTLDs và CcTLDs. Vậy gTLDs và CcTLDs là gì? Tại sao lại có sự xuất hiện của gTLDs và CcTLDs ? Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào tìm hiểu gTLDs là gì và các thông tin quan trọng về nó!

Khát quát về gTLDs

gTLDs là viết tắt của generic top-level domains, tạm dịch: tên miền cấp cao nhất dùng chung. Đây là một phần mở rộng miền thay thế ấn tượng cho địa chỉ web truyền thống.

Tại sao gTLDs lại xuất hiện?

TLD – Top Level Domains, tạm dịch là Tên miền cấp cao nhất. TLD còn có tên khác là phần mở rộng tên miền Internet hoặc hậu tố tên miền.

TLDs có thể được chia thành hai loại khác:

 • Các tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs)
 • Các tên miền cấp cao chung (gTLDs)

Nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng website lâu dài thì gTLD hoặc ccTLD là gợi ý hàng đầu. Một TLD càng tồn tại lâu thì càng thu hút dẫn đến có nhiều sự cạnh tranh.

Có những gTLDs nào phổ biến?

Có những gTLDs nào phổ biến?
Trong lịch sử, các gTLD chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil

Vào tháng 3/2018, số tên miền dùng chung là trên 1200. Có nhiều loại tên miền cấp cao dùng chung: hỗ trợ, địa lý và thương hiệu. Bất cứ ai cũng có thể đăng ký loại tên miền cấp cao nhất này.

Trong lịch sử, các gTLD chính là .com, .org, .net, .edu, .gov và .mil. Hiện nay, số gTLDs hiện có đã được mở rộng và kết quả là hiện có hàng trăm gTLDs khác bao gồm .online, .xyz và .name.

Các đuôi tên miền (gTLD) phổ biến.com

 • .net
 • .edu
 • .org
 • .gov

Cấu trúc hình thành nên một gTLDs

 • gTLD bao gồm tất cả mọi thứ ở bên phải dấu chấm, như com hoặc net.
 • gTLDs là loại domain name phổ biến nhất. Lý do chính là vì nó bao gồm các tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả các ccTLDs cộng lại.

CcTLDs là gì?

Khái niệm

ccTLD là tên miền cấp cao nhất mã quốc gia. Đây là cách tốt nhất để hiển thị các công cụ tìm kiếm ở quốc gia bạn kinh doanh.

Có lẽ, hầu hết có thể nhận ra đằng sau đoạn cuối một tên miền (như .mx, .vn, .com …) thì ccTLD sẽ hiển thị cho người dùng và công cụ tìm kiếm từ khóa ở cấp quốc gia có chủ quyền hoặc vùng lãnh thổ mà website được đăng ký. Bằng cách mở rộng này, người dùng tìm kiếm trên thế giới sẽ tìm thấy những trang web liên quan.

Để hiểu rõ hơn, dưới đây là một số ví dụ

 • http: //www.sample.fr (Pháp)
 • http://www.sample.co.uk (Vương quốc Anh)
 • http://sample.com.eu (Liên minh châu Âu)
 • http://sample.cn (Trung Quốc)
 • http://sample.vn (Việt Nam)

Mỗi một quốc gia đều có một mã TLD nhất định theo tiêu chuẩn ISO 3166-1. Trừ một số trường hợp, các định danh ASCII được sử dụng thay thế. Các TLD sử dụng không nhất thiết phải là tiếng La-tin. Ví dụ như Trung Quốc có 中国. Tất cả TLD đó đều là các tên miền cao cấp nhất của mã quốc gia

Xác nhận vị trí địa lí

ccTLDs cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng trang web được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Ví dụ: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khách truy cập từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk và Đức thì vào Google.de.

Tại sao ccTLD lại quan trọng?

Tại sao ccTLD lại quan trọng?
CcTLD là cách mạnh nhất để hiển thị cho các công cụ tìm kiếm

Trong giới SEO quốc tế, ccTLD là cách mạnh nhất để hiện thị cho các công cụ tìm kiếm. Những nội dung trên website hướng đến mục tiêu cụ thể đến một quốc gia hoặc khu vực nhất định. Nhưng có một đặc điểm cần lưu ý rằng: Website chứa tên quốc gia không nhất thiết sử dụng ngôn ngữ của quốc gia đó.

Khi một trang web sử dụng ccTLD, Google giả định rằng trang web đó, bao gồm cả nội dung trên web có liên quan cụ thể đến khu vực địa lý được ccTLD nhắm mục tiêu và sẽ xuất hiện trên SERPs trong khu vực.

Vậy đâu là kết quả? Nếu example.fr, example.us và example.com bằng nhau về chất lượng, thẩm quyền, độ tin cậy và các tối ưu hóa khác, example.fr có thể sẽ xếp hạng tốt hơn trong SERP của người dùng Pháp so với example.us hoặc example.com.

Khái niệm về Tên miền mới (New gTLD)

Tuy nhiên, theo các chi tiết và chính sách của chương trình gTLD mới được đăng trên Hướng dẫn ứng dụng gTLD của ICANN, chỉ những tập đoàn, tổ chức hoặc tổ chức đã được thành lập mới được xem xét cho một gTLD mới.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)