Kinh doanh đồ handmade online thì nên bắt đầu từ đâu?

Trước sự cạnh tranh khốc liệt của thương mại điện tử, việc tìm ra hướng đi mới sáng tạo và khác biệt là cách duy nhất để tồn tại và phát triển. Nếu bạn đam mê kinh doanh trực tuyến và bạn có kỹ năng đó là công thức hoàn hảo để bắt đầu kinh doanh. Việc buôn bán đồ handmade bắt đầu phát triển ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn và ít cạnh tranh hơn. Vậy đồ handmade là gì? Mặt hàng này có dễ kinh doanh không? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây nhé!

Đồ handmade là gì? Tại sao những món đồ handmade được yêu thích?

Đồ handmade (DIY – do it yourself) là những món đồ được làm hoàn toàn thủ công. Người ta sử dụng đôi bàn tay khéo léo; óc sáng tạo tài tình và gu thẩm mỹ riêng để biến những nguyên liệu thô đơn giản thành những món đồ tinh xảo. Các công cụ hỗ trợ làm đồ handmade cũng hết sức thô sơ. Vì vậy, để làm được những món đồ handmade, chỉ khéo tay hay làm thôi chưa đủ. Bạn cần phải có sự kiên nhẫn và tính tỉ mỉ, cẩn thận hơn người.

Đồ handmade là gì? Tại sao những món đồ handmade được yêu thích?
Đồ handmade là những món đồ được làm hoàn toàn thủ công

Những sản phẩm handmade vừa thân thiện lại vừa độc đáo; không được sản xuất đại trà nên ngày càng được yêu thích bởi người dùng. Nhiều món đồ handmade còn là phiên bản duy nhất; người dùng không lo “đụng hàng”. Thậm chí nhiều khách hàng còn muốn đặt làm những món đồ theo thiết kế riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Đây cũng là điều kiện dẫn đến sự ra đời của nhiều startup làm đồ handmade. Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn làm đồ thủ công tại nhà để vừa phục vụ sở thích, vừa tập tành kinh doanh thì đây cũng là một ý tưởng không tồi. Nhưng trước hết, cùng tìm hiểu kinh doanh đồ handmade có tiềm năng không bạn nhé!

Tuyệt chiêu kinh doanh đồ handmade online “ăn chắc” thành công

Phân tích thị trường và khách hàng mục tiêu

Khác với nhiều mặt hàng kinh doanh khác, khi bạn quyết định bán đồ handmade bạn đã phần nào xác định được tập khách hàng mục tiêu của mình. Phần lớn khách hàng là các bạn trẻ, yêu thích các sản phẩm độc đáo, sáng tạo, cá tính. Vấn đề còn lại của bạn là phân định rõ ràng hơn căn cứ vào các yếu tố nhân khẩu học, địa lý, nghề nghiệp, thu nhập để nhận dạng chính xác tập khách hàng mà mình hướng tới.

Phân tích và đưa ra những đặc điểm tâm lý, sở thích, hành vi mua của khách hàng một cách rõ ràng để có những hướng đi phù hợp tiếp theo. Đồng thời, nhận dạng các đối thủ cạnh tranh trực tiếp, gián tiếp trên phân đoạn khách hàng này để có những chiến lược cạnh tranh phù hợp về: giá cả, mẫu mã, cách thức thanh toán và phân phối. Bạn đừng quên rằng với sản phẩm handmade sẽ có 3 nhóm khách:

 • Nhóm 1: Thích những mẫu handmade có sẵn
 • Nhóm 2: Muốn mua bộ kit về làm theo hướng dẫn.
 • Nhóm 3: Chỉ mua nguyên liệu và muốn tự thiết kế
Phân tích thị trường và khách hàng mục tiêu
Phân tích thị trường và khách hàng mục tiêu khi kinh doanh online

Bạn nên cố gắng để thỏa mãn đồng thời nhu cầu của cả 3 nhóm này. Đồng thời những lớp học dạy làm đồ handmade online, những không gian chia sẻ không phải là một ý kiến tồi.

Xác định sản phẩm kinh doanh

Hiện nay, thị trường kinh doanh đồ handmade online đang phát triển rất mạnh và đa dạng. Vì thế bạn phải có được sản phẩm vượt trội hơn để nâng cao năng lực cạnh tranh. Bạn sẽ tự làm toàn bộ hay thuê ngoài, nhập hàng từ nơi khác để làm phong phú chuỗi sản phẩm của mình? Sản phẩm chủ lực của bạn là gì? Đâu là sự khác biệt và sáng tạo? Lý do gì khách hàng nên lựa chọn mua hàng của bạn thay vì của đối thủ?…Đó là những câu hỏi bạn phải trả lời rõ ràng để có thể thuyết phục khách hàng của mình.

Một số gợi ý cho bạn để làm phong phú hơn chuỗi sản phẩm của mình:

 • Đa dạng hóa các yếu tố phụ và không cần thay đổi thiết kế
 • Đa dạng sản phẩm theo các phong cách khác nhau
 • Đa dạng sản phẩm theo một ý tưởng xuyên suốt nào đó
 • Đa dạng sản phẩm bằng cách kết hợp với các sản phẩm khác
 • Luôn sáng tạo và làm mới chính mình đó là cách bạn thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình.

Triển khai marketing online

Không cạnh tranh quá gay gắt, khốc liệt như nhiều mặt hàng khác, nhưng một chiến lược marketing để bán đồ handmade online là điều không thể thiếu nếu muốn vượt trội hơn đối thủ. Dưới đây là những công cụ không thể thiếu giúp bạn triển khai marketing online hiệu quả:

Triển khai marketing online
Một chiến lược marketing để bán đồ handmade online là điều không thể thiếu
 • Website bán hàng online: Hãy xây dựng website của bạn thật đẹp, ngập tràn sắc màu những món đồ handmade ấn tượng. Cung cấp các thông tin hữu ích, cách làm sản phẩm, mẹo hay cho những tín đồ handmade. Đó là cách để bạn thu hút khách hàng.
 • SEO từ khóa lên top google: Hãy để khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn trong hàng trăm nhà cung cấp khác nhau
 • Quảng cáo: Google adword hay Facebook là lựa chọn thông minh để hướng tới khách hàng mục tiêu của bạn
 • Tận dụng triệt để các diễn đàn để cung cấp thông tin
 • Các clip dạy làm đồ handmade trên youtube là gợi ý để bạn quảng bá và thu hút khách hàng hiệu quả
 • Đừng quên email marketing để cung cấp thông tin và kéo khách hàng đến với website của bạn.

>>>> Xem thêm kiến thức kinh doanh tại đây.

Bán hàng

Sau những nỗ lực thuyết phục khách hàng và chốt đơn hàng. Hãy nỗ lực để thực hiện đơn hàng nhanh nhất có thể. Đừng để khách hàng của bạn phải đợi chờ vì nó sẽ làm giảm sự thỏa mãn của khách hàng.

Đánh giá kết quả kinh doanh

Đánh giá kết quả kinh doanh, theo sát doanh số và lợi nhuận để có những điều chỉnh phù hợp. Với đặc trưng trong kinh doanh sản phẩm handmade, chi phí nguyên liệu thấp bạn sẽ có thể nhanh chóng thu hồi vốn. Nếu có vấn đề xảy ra, lập tức điều chỉnh để đạt được mục tiêu đã định

Bán đồ handmade online sẽ là một hướng đi khác táo bạo và mới mẻ cho các bạn trẻ khéo tay và đam mê kinh doanh online. Đừng ngại ngần thỏa sức sáng tạo và đón lấy thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)