Link Building là gì? Các chiến lược để xây dựng liên kết

Link building là việc xây dựng liên kết, nó được coi là một công việc khó khăn nhất trong SEO. Không những vậy nó còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến cả sự thành công của một chiến dịch SEO. Cũng vì thế mà công việc này luôn được giới SEOer đánh giá là một nghệ thuật đỉnh cao trong SEO.

Xây dựng liên kết là điều rất cần thiết nếu bạn đang muốn cạnh tranh và phát triển mạnh trực tuyến. Vậy, bạn có biết Link building là gì không? Và tại sao lại cần phải xây dựng liên kết đến như vậy? Hãy cũng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Link Building là gì?

Link builing – Xây dựng liên kết là một thuật ngữ trong SEO. Dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Nói cách khác, link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) đến website mục tiêu. Về cơ bản, xây dựng liên kết bao gồm các công việc sau:

  • Xây dựng các liên kết backlink chất lượng.
  • Marketing nhằm gia tăng độ phổ biến của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
  • Tạo các quảng cáo trên các website khác.
Link Building là gì?
Link Building Dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website

Hiện nay, công việc xây dựng liên kết đang trở nên ngày càng khó khăn hơn cho giới SEO. Đặc biệt là những ai theo trường phái spam backlink. Với thuật toán chống spam backlink Google Penguin, công việc xây dựng liên kết dần trở thành một trong những công đoạn khó nhất trong SEO. Và các chiến thuật xây dựng liên kết thành công đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đối với SEOer.

Tìm hiểu các chiến lược xây dựng liên kết trong Link Building

Không phải ngẫu nhiên mà việc này được đánh giá là một trong những nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Bởi làm link building đòi hỏi sự sáng tạo cao, theo dõi thường xuyên, làm việc liên tục với ngân sách lớn. Và đặc biệt, sẽ không thể có hai chiến thuật xây dựng liên kết nào giống nhau.

Bởi việc lựa chọn chiến thuật link building phải phụ thuộc rất nhiều vào website đích cũng như phong cách làm link của chiến thuật gia. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại các chiến thuật này thành 3 nhóm cơ bản chính, bao gồm:

Chiến lược Link Earning (Liên kết tự sinh)

Liên kết được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang web khác muốn liên kết đến những nội dung trên website hoặc thương hiệu website. Chiến thuật xây dựng liên kết này không quá đòi hỏi phải có nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website sẽ tập trung vào việc tạo ra lượng lớn nội dung riêng biệt và chất lượng. Và phải gia tăng nhận thức cho người dùng về thương hiệu website cũng như các nội dung trên trang.

Chiến lược tự tạo các liên kết trong Link Building

Chiến lược tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau thông qua các chữ ký diễn đàn, ý kiến trên blog, hoặc hồ sơ người dùng,… Mặc dù các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao, tuy nhiên, nó vẫn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain và vẫn hữu ích đối với một số trang web.

Chiến lược tự tạo các liên kết trong Link Building
Chiến lược tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau

Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống. Và làm gia tăng các hình phạt cho các website spam link. Vì vậy, việc sử dụng chiến lược này nên được xem sét một cách thật cẩn trọng.

Chiến lược chia sẻ lợi ích để tạo liên kết trong

Đây là một cách tạo backlink khá phổ biến và hiệu quả hiện nay với các hình thức: trao đổi backlinks, mua backlinks, hoặc đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng,… Hiện nay, Google đang gia tăng các biện pháp siết chặt bộ lọc của mình để sàng lọc các website trao đổi link hoặc có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Vì vậy, so với chiến lược đầu tiên, chiến lược link building này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Những sai lầm khi làm Link Building là gì?

  • Dùng link kém chất lượng, link không liên quan đến nội dung bài: Việc sử dụng các link kém chất lượng có thể không giúp gì cho trang Web của bạn trong việc giành vị trí xếp hạng cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm
  • Tối ưu hóa cho AnchorText quá mức: Khi đi link building, việc tối ưu hóa cho Anchor Text là vô cùng quan trọng. Bởi nó giúp Google hiểu hơn về ngữ cảnh bài viết và mang giá trị SEO nhất định.
  • Không thường xuyên Audit backlink: Nếu không được Audit một cách thường xuyên. Trang web của bạn dễ gặp phải các vấn đề như Link Nofollow, liên kết không tìm thấy
Những sai lầm khi làm link building là gì?
Cần lưu ý đến những sai lầm khi làm link building là gì?

Vì sao lại phải xây dựng liên kết?

Như chúng ta đã biết, khi công cụ tìm kiếm – cụ thể là Googlebot crawl dữ liệu website. Nó sẽ thu thập tất cả các liên kết có trên trang cũng như các liên kết ngoài trỏ về trang.Thông qua việc đánh giá về nội dung các liên kết và chất lượng trang web được liên kết tới. Kết hợp với cá đánh giá về nội dung trên trang.

Search Engine sẽ cho người đọc một nhận xét tổng quan về chất lượng của trang web mà biểu hiện đó là thứ hạng của website trên SERP. Càng nhiều các website chất lượng liên kết với website, thứ hạng của website càng được cải thiện. Vì vậy, muốn có thứ hạng tốt trên SERP, link building là công đoạn không thể thiếu đối với SEOer.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những công việc quan trọng. Để quảng bá thương hiệu website hoặc các thông tin trên trang web đến với người dùng online. Đồng thời, đây cũng là cách để các nhà quản trị web điều hướng người dùng. Thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)