Một số thủ thuật SEO quan trọng mà bạn nên biết

Khi làm SEO, chúng ta biết rằng để có được thứ hạng tốt trên Google, có rất nhiều yếu tố quyết định thứ hạng của mạng. Khi nói đến tất cả các yếu tố quyết định thứ hạng, không ai có thể nói từng thứ một, bởi vì có rất nhiều, nhưng không ai biết thuật toán của Google là gì. Nhưng để làm SEO hiệu quả, chúng ta cần biết và nắm vững những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn nhất đến thứ hạng từ khóa. Nói đến yếu tố then chốt của SEO, chúng ta cần nắm vững những yếu tố then chốt khi làm SEO. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những yếu tố này theo quan điểm của chúng tôi để bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của SEO.

Nội dung bài viết là yếu tố quan trọng hàng đầu

Nội dung bài viết là yếu tố quan trọng hàng đầu
Nội dung bài viết phong phú

Không nói đâu xa, các bạn có thể thấy ngay ở blog của mình, mình luôn đề cao chất lượng nội dung bài viết. Nội dung bài viết trên blog của mình luôn hướng tới cái người dùng cần và được trình bày rõ ràng (cũng có bài hết văn nên viết khá lủng củng nhưng quan trọng vẫn nói được cái các bạn cần. Nhưng để viết được bài viết chuẩn SEO thì ngoài việc nội dung phải tập trung vào vấn đề chính bạn có phải tối ưu mật độ từ khóa, cách bố trí từ khóa trong bài viết và tối ưu các thẻ tiêu đề (thẻ heading).

Vấn đề quan trọng trong việc làm nội dung cho web là cần xây dựng cấu trúc nội dung phù hợp và liên quan đến từ khóa, ngành nghề đó. Mới bắt đầu nên viết content tập trung cho các từ khóa dài trước để xây dựng cành nhánh, sau đó đẩy link onpage về các từ khóa chính. Một SEOer tốt cũng là một nhà văn tốt.

Nếu bạn không thể viết bạn cũng không nên copy hoặc xào bài – đại văn xào, nó có thể khiến SE đánh giá site bạn kém về nội dung và thâm chí cho vào black list. Việc làm cho bài viết nội dung tốt hơn, bài báo và nội dung tốt là yêu cầu quan trọng: “nội dung là vua mà”. Việc tạo nên các liên kết và nhận được các liên kết từ một bài văn hay là điều cần thiết.

Các đường liên kết

Các đường liên kết
Đa dạng đường link liên kết

Backlink trong SEO gồm có 2 loại là Internal link và External link. Trong đó external link là link được đẩy từ website khác về bài viết hoặc chuyên mục cần SEO còn internal link là link liên kết giữa các bài viết trong website. Thông thường khi xây dựng backlink nhiều bạn chỉ chú ý đến việc đi link từ các website khác về web mình mà quên mất việc tối ưu internal link. Với mình thì mình thường tập trung vào link onpage, một phần do mình lười nên mình chỉ tập trung tối ưu các link onpage để giữ chân độc giả giúp tăng thời gian onsite.

Sau đó mới xây dựng external link, việc xây dựng backlink từ bên ngoài này mình cũng rất hạn chế. Mình chỉ đi link trên 1 số web cùng chủ đề và có độ trust cao. Còn đâu mình chỉ share lên các mạng xã hội như Facebook, Google +,… để tìm kiếm traffic. Trước khi bạn tiến hành làm bất cứ điều gì. Bạn cần phải đọc các quy tắc và quy định SEO có quy luật của nó. Thậm chí còn luôn luôn được mở rộng hơn và cũng có khi không nói trước cho bạn biết điều đó. Bạn sẽ phải cập nhật các quy định càng sớm càng tốt. Để tránh trang web của bạn bị phạt ngoài ý muốn.

Số liệu thống kê của trang web của bạn là một công cụ rất quan trọng và hữu ích. Bạn cần phải hiểu làm thế nào để sử dụng nó trong SEO của bạn. Trong các công cụ tìm kiếm thường cho phép bạn sử dụng Analytic hay webmaster tools; hoặc bạn có thể dùng các plugin hay các công cụ khác.

Website có lưu lượng truy cập nhiều

Website có lưu lượng truy cập nhiều
Số lần truy cập vào website

Traffic là 1 yếu tố quan trọng giúp đánh giá độ uy tín của web. Đồng thời nó giúp xác định nội dung của website đó hữu ích như thế nào đối với người vào truy cập. Các yếu tố như thời gian onsite; tỷ lệ thoát; số lần xem trang (số trang/phiên) là các yếu tố quyết định trong traffic. Có ảnh hưởng không nhỏ đến thứ hạng từ khóa trong SEO. Website có lưu lượng truy cập càng nhiều thì thứ hạng Alexa càng giảm; nội dung index nhanh hơn; được google đánh giá cao. Do đó yếu tố traffice là không thể bỏ qua trong việc SEO web. Traffic thường sẽ đến từ nhiều nguồn khác nhau như:

 • Từ việc SEO từ khóa trên Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc,..
 • Từ mạng xã hội như Facebook, Google +, Youtube,…
 • Từ website khác bằng cách trao đổi link, banner, mua quảng cáo,…
 • Lưu lượng truy cập trực tiếp từ việc người dùng nhập website vào trình duyệt
 • Từ quảng cáo như Google Adwords, Facebook Ads, Zalo, Cốc Cốc,…

Cấu trúc website ảnh hưởng đến thứ hạng của từ khóa

Cấu trúc web là 1 yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng từ khóa. Để 1 website chuẩn SEO sẽ cần có các yếu tố như sau:

 • Thiết kế web theo chuẩn W3C
 • Bố cục website xây dựng rõ ràng, điều hướng tốt.
 • Sử dụng các thẻ Heading phù hợp.
 • Tối ưu chuẩn HTML5, CSS3
 • Tốc độ tải trang
 • Khai báo các cấu trúc dữ liệu
 • Tương thích với các thiết bị – Responsive Design
 • Trãi nghiệm người dùng tốt, font chữ dễ đọc
 • Tên miền website chứa từ khóa cần SEO, tuổi tên miền, PA, DA cao
 • Khai báo web với Google Webmaster Tool, cài đặt Google Analytics
 • Hosting nhanh, ổn định, được bảo mật tốt…

Chiều dài từ khóa luôn luôn là cơ hội dễ dàng hơn để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm. Nhưng để tìm và sử dụng chúng một cách hiệu quả không phải là một công việc dễ dàng. Các công cụ phân tích từ khoá thường không giúp bạn phân tích các giới hạn từ khóa. Bạn sẽ phải sử dụng các kỹ năng và kinh nghiệm của bạn để làm điều đó cho mình.

Trên đây là 4 yếu tố chủ chốt trong SEO mà người làm SEO cần chú ý. Về chi tiết các yếu tố bạn có thể Google để biết thêm; hoặc theo dõi chuyên mục thủ thuật SEO trên đây để cập nhật thêm nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)