Những hình thức marketing truyền miệng từ xưa cho đến nay

Với sự phát triển một cách không ngừng nghỉ của thế giới Internet. Từ đó dẫn đến việc thay đổi dần thói quen của người tiêu dùng. Việc sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin, sản phẩm, dịch vụ để đặt mua sản phẩm trực tuyến. Cách tiêu dùng này đã phổ biến hơn rất nhiều trong thời điểm hiện nay. Do đó vấn đề đưa chiến lược Marketing Online vào mô hình kinh doanh. Điều này không phải là quá mới mẻ đối với các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ bùm nổ. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong việc quảng bá thương hiệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu từ xưa đến nay có những loại hình marketing nào nhé.

Marketing truyền miệng bằng những lời đồn

Marketing truyền miệng, hay còn gọi là “lời đồn”, là hình thức truyền thông tự phát của con người trong cuộc sống hằng ngày. Nhờ có lời đồn mà có những câu chuyện được lưu truyền bao đời. Cũng nhờ lời đồn mà rất nhiều bài học trong cuộc sống đã được truyền đi, đây cũng chính là một lợi ích của lời đồn.

Marketing truyền miệng bằng những lời đồn
Những phương pháp marketing truyền thống.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là trong lời đồn có bao nhiêu phần trăm sự thật trong lời đồn? Theo tâm lý, con người luôn thích gây “shock” cho người khác để tạo chú ý về mình, nên bởi những câu chuyện truyền đi thường được “thêm mắm, thêm muối” vào, và cứ như thế, càng qua nhiều trung gian, lời đồn càng dẫn dắt người ta đi xa thực tế, đôi khi gây ra những hậu quả mà chính những người truyền thông cũng không tưởng tượng được, vì họ thật sự không cố ý.

Phương pháp marketing truyền miệng có chủ đích

Sau cuộc cách mạng công nghiệp đầu thế kỷ XIX, khoa học về tiếp thị ra đời và trở thành một công cụ không thể thiếu của doanh nghiệp.

Khoa học tiếp thị phát triển đến thập niên 70 của thế kỷ XX đã trở thành hệ thống lý luận hoàn thiện, trong đó lời truyền miệng đã được tận dụng như một công cụ vừa “tân” vừa “cổ”. Hình thức này phát triển thành phương pháp truyền miệng có chủ đích, trong marketing gọi là “Word Of Mouth” (WOM).

Phương pháp marketing truyền miệng có chủ đích
Phương pháp marketing Word Of Mouth.

Tuy nhiên, trong thời gian đầu, công cụ này như một cách thức hỗ trợ những công cụ khác để quảng bá sản phẩm đến tay người tiêu dùng, với việc tận dụng thế mạnh lan truyền của nó.

Sử dụng internet trong công việc Marketing

Đến những năm cuối thập niên 90, cuộc cách mạng internet đã đạt được thành tựu nhất định. Sự lan truyền thông tin trở nên thuận lợi hơn lúc nào hết bởi sự bùng nổ của mạng xã hội. Mỗi cá nhân có thể có riêng “tờ báo” của mình bởi các công cụ Blog, Facebook, Twitter… Lúc này marketing truyền miệng càng phát huy hiệu quả. Với những điều kiện thuận lợi về truyền thông hỗ trợ. Marketing truyền miệng 3.0 cần phải có sự quản trị thông tin chuyên nghiệp và bài bản hơn.

Sử dụng internet trong marketing mang lại nhiều cơ hội

Việc ngày càng nhiều người tìm kiếm thông tin doanh nghiệp qua mạng Internet mà đúng hơn ở đây là Google. Nó đã cho thấy sự thay đổi thói quen tiêu dùng; với việc tìm kiếm thông tin qua việc truy cập Internet để tham khảo, kiểm tra. Tại Việt Nam khách hàng vẫn giữ thói quen đi đến cửa hàng. Để họ có thể xem một cách trực tiếp. Tuy nhiên số lượng người sử dụng Internet để làm việc đó thì ngày càng tăng cao. Vì như vậy vừa tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Họ cũng đã dần có thói quen sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm hiểu những gì họ muốn.

Sử dụng Marketing Online là một công cụ thu thập thông tin một cách hiệu quả. Ngoài những thông tin cơ bản về khách hàng như họ tên, số điện thoại, email… Để lưu vào cơ sở dữ liệu thì chúng ta có thể biết chính xác được sở thích của họ. Thông qua việc nghiên cứu được chính xác họ truy cập website qua kênh nào như Facebook, Youtube, Google… Họ dừng lại ở mục nào lâu nhất trên website với chính xác thời gian bao nhiêu.

Marketing Online cho phép các nhà sản xuất hay cung cấp dịch vụ có thể xây dựng, phát triển số lượng khách hàng trung thành một cách dễ dàng. Nhi việc nhu cầu của từng cá nhân được đáp ứng gần như tuyệt đối. Việc tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng diễn ra một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Hãy đón xem những kiến thức về email marketing mới nhất tại bilgore.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)