Những kiến thức cơ bản về category trong SEO mà bạn cần biết

Hầu hết những người làm marketing đều đã từng nghe đến khái niệm trang category. Vì đây là một trong những mặt hàng quen thuộc nhất trên website. Các nhà sản xuất trang web nói riêng và các nhà tiếp thị nói chung biết rằng các category được sử dụng để sắp xếp. Và nhóm các bài đăng trên blog của họ thành các phần khác nhau. Ví dụ: một trang web tin tức có thể chia các bài viết thành các category cụ thể như Tin tức, Ý kiến, Thời tiết và Thể thao. Category giúp khách truy cập nhanh chóng biết nội dung trang web của bạn. Điều này cho phép họ điều hướng trang web nhanh hơn. Cùng tìm hiểu về trang Category là gì và cách tạo Category trong SEO trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm về category trong SEO

Category là một thuật ngữ SEO. Category dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “thể loại” – với nhiệm vụ phân loại, liên kết các nội dung cùng chủ đề lại với nhau. Đối với các bạn làm SEO mà trực tiếp là thiết kế website thì category luôn được khởi tạo đầu tiên. Và thường luôn có trong một website. Category giúp các bạn phân loại nội dung thành một danh mục cùng chủ đề. Giúp người sử dụng dễ dàng tìm kiếm nội dung mà họ quan tâm một cách tốt nhất. Category có tác dụng điều hướng người dùng theo ý dựa trên phân loại theo danh mục, chủ đề.

Khái niệm về category trong SEO
Minh hoạ về category trong một website

Ví dụ: ở trang web https://bilgore.com/ này. Các bạn để ý sẽ có các category đó là: Công nghệ, Kiến thức, Digital Marketing… Khi bạn truy cập vào category đó; sẽ có các category con hoặc bài viết khác bên trong. Với các trang web bán sản phẩm, dịch vụ thì category sẽ là tên sản phẩm và dịch vụ mà họ muốn cung cấp. (ví dụ: Nước hoa nam, Nước hoa nữ…) Khi làm SEO, chúng ta cũng cần tạo ra các category là từ khóa chính cần làm SEO. Và tạo ra các bạn viết liên quan trong cùng 1 category đó. Việc này sẽ giúp người dùng và Google dễ dàng tìm kiếm thông tin dữ liệu của trang web hơn.

Một website cần bao nhiều category là đủ ?

Có phải càng nhiều category trong một website thì xếp hạng của website trên Google sẽ càng cao hơn không? Câu trả lời là không! Trên thực tế thì càng có nhiều Category thì sẽ chỉ càng làm cho website của bạn trở nên lộn xộn hơn thôi. Việc tạo và sắp xếp Category phải vận dụng tư duy và sự hiểu biết rõ ràng về nội dung các bài viết trên website. Vì chức năng chính của nó là phân loại các bài viết.

Số lượng category trong trang Web
Cấu trúc category trong SEO

Chính vì thế, một website nên chỉ chứa dưới 10 category to và dùng thêm chức năng tag hoặc category con để hỗ trợ thêm. Ví dụ, bạn website của bạn muốn tập trung vào Digital Marketing. Thay vì chia các mục trong Digital Marketing thành các category to; thì bạn có thể tạo một mục Digital Marketing to và các category con là các lĩnh vực bên trong nó. Như Content Marketing, Display ads,… Vì một website tập trung về Digital Marketing còn có thể thêm các chuyên mục khác; như Thương hiệu, Góc nhìn,… Với phương thức phân chia này, các bài đăng sẽ có tính khái quát cao hơn và giúp người dùng tìm kiếm đơn giản hơn.

Xem thêm tin tức về Kiến thức Seo tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)