Những lưu ý cần tránh khi thực hiện tối ưu SEO onpage

SEO Onpage tốt kết hợp với chiến lược Offpage thông minh sẽ giúp cho website xuất hiện bền vững ở các thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm của Google. Đúng! Đây là điều mà bất kỳ ai làm SEO cũng đã biết, thậm chí là nắm quá rõ. Chính vì biết được tầm quan trọng của việc tối ưu SEO Onpage mà không ít lần, không ít trang website đã phạm phải sai lầm khi đi quá xa trong chiến lược tối ưu hóa của mình. Cuối cùng, sự khác biệt giữa việc tối ưu website đúng mực và “over-optimized” là gì? Hãy cùng bilgore.com tìm hiểu qua bài viết sau!

Hậu quả từ những sai lầm tối ưu SEO onpage mang lại

Trong quá trình làm nghề khó tránh khỏi những sai lầm, có những lỗi nhỏ nhưng có những sai lầm làm chúng ta phải ân hận, nói đúng hơn là ôm hận vào người. Kiến thức SEO Onpage là một phần quan trọng đối với bất kỳ một người làm seo nào. Nắm vững những kỹ năng onpage và không lặp lại sai lầm là một phần trong dự án seo thành công.

Tối ưu hóa quá liều (Over Optimizing) là tổng hợp những cách làm SEO tuy không phải là tiêu cực, nhưng khi thực hiện quá nhiều giải pháp trong một thời gian rất ngắn, chúng sẽ tạo ra những kết quả xấu và tạo ra những ảnh hưởng không tốt đến chiến dịch SEO đang triển khai. Hậu quả của quá trình này diễn ra trên cả On-page và Off-page. Như vậy, nên tuân thủ những quy định về SEO website, là tối ưu sao cho có hiệu quả nhất.

Hậu quả từ những sai lầm của SEO onpage mang lại
Hậu quả nghiêm trọng cho website khi SEO onpage chưa đúng

Những sai lầm nên tránh khi SEO onpage

Không có thẻ robots.txt

File robots.txt là một tập tin văn bản đơn giản có dạng .txt. Tệp này là một phần của Robots Exclusion Protocol (REP) chứa một nhóm các tiêu chuẩn Web quy định cách Robot Web (hoặc Robot của các công cụ tìm kiếm) thu thập dữ liệu trên web, truy cập, index nội dung và cung cấp nội dung đó cho người dùng.

File robots.txt là file chỉ dẫn tìm kiếm của google và các robot tìm kiếm khác. Bạn cần đặt vào thư mục gốc của website

Lạm dụng Sitemap và Robots

Lỗi này hay gặp ở những SEOer mới, thêm nhiều lệnh chặn robots tùm lum. Tôi không hiểu sao nhưng nhiều người muốn chặn bot lại làm gì nhỉ? chỉ đơn giản là chặn Trang admin thôi là đủ, hoặc thêm một số page như Giỏ hàng, Tài khoản khách,.. còn lại, cứ để bot nó làm việc thoải mái, cho bot đọc code càng tốt.

Sitemap là điều quan trọng với SEO, nó cho bot bản đồ định hình web có gì nhưng cần hiểu: Không cần update sitemap thường xuyên, bot tự tìm và đọc. Đừng cứ vài ba ngày Submit sitemap lên Google – không cần thiết.

Với các web sử dụng cache xin lưu ý là không bắt cache các file Robots và Sitemap. Điều này không quá ảnh hưởng nhưng có vài thiết lập mà cache không tự xóa, khi đó tự bạn làm hại bạn đó.

Những sai lầm nên tránh khi SEO onpage
Những sai lầm nên tránh khi tiến hành tối ưu SEO onpage

Nhồi từ khóa quá đà

Nếu site bạn có quá nhiều từ khóa, quá nhiều link được dẫn ra trong bài viết. Bạn sẽ bị đánh giá là Spam. Kỹ thuật sẽ phải cảnh báo khi người dùng nhập quá nhiều tags. Google quản lý thông tin của họ bằng biện pháp xử phạt. Những trang web không tuân thủ theo quy tắc sẽ nhận hậu quả tùy theo mức độ nặng, nhẹ.

Cố gắng nhồi nhét từ khóa SEO có thể khiến trang web của bạn bị xóa sổ, các thanh công cụ tìm kiếm không thể tìm thấy bài viết đã biến mất khỏi hệ thống. Hãy nhớ rằng, mục đích chính của từ khóa là hỗ trợ đẩy top bài viết lên trang đầu. Và nếu Google xóa bài viết, mọi nỗ lực của bạn sẽ trở nên vô ích.

Tối ưu URL chưa triệt để

Khi rewrite URL vấn để các ký tự như &,?. Đặc biệt là so sánh và phân trang. Để giải quyết vấn đề này cần phải rewrite triệt để. Trong trường hợp phân trang hoặc order có thể dùng thẻ canonical để chuyển về link chuẩn

Lỗi trùng lặp nội dung trong website

– Hiện nay công nghệ Reponsive ra đời đã hiện đại hóa website, giúp website có sự tùy biến cao, và kỹ thuật cũng không phải làm 2 bản mobile và PC riêng như trước. Tuy nhiên nhiều website vẫn chưa nâng cấp công nghệ này. Khi chạy hai bản yoursite.com và m.yoursite.com mà ko chặn index một bản lại, vô tình chúng ta để 2 đường link khác nhau mà có cùng nội dung. Điều này dẫn đến lỗi Duplicate content.

Lỗi trùng lặp nội dung trong website
Trùng lặp nội dung khiến website bị google phạt

Giải pháp cho lỗi này là sử dụng thẻ canonical để báo về link còn lại. VD bạn muốn index bản PC thì trong bản mobile bạn phải đặt canonical về link bản PC mà có nội dung tương ứng.

Chưa loại bỏ URL 404 Error ra khỏi website

Với mỗi website hoạt động lâu ngày, tất lẽ dĩ ngẫu sẽ có kha khá link 404 error mà Google báo về Search Console, nhiều người vẫn để đó và tiếc nội dung. Theo mình, không nên giữ lại 404 mà hãy xóa bỏ hết những link 404 đã index lưu trữ trong máy chủ Google đi.

Việc thực hiện xóa link 404 này cần hết sức cẩn trọng. Đây là công việc hàng ngày của mình nên cũng cảnh báo các bạn cần hết sức cẩn thận; nếu xóa nhầm url coi như bạn tự xóa mình khỏi Google nhé.

Viết sai chính tả, sai từ khóa trong nội dung website

Điều đầu tiên cho các Quản trị viên muốn trở thành SEOer là bạn phải chuẩn chính tả tiếng Việt. Dẫu biết không ai chuẩn 100% được nhưng cũng phải 99%, đây là điều tối quan trọng khi bạn làm nghề. Sai chính tả đồng nghĩa với việc sai từ khóa, SEO -> vứt kết quả.

Rất, rất nhiều bạn ứng tuyển vị trí SEOer nhưng chỉ với một đoạn văn ngắn đã sai đến n lỗi chính tả – mình nói đến các lỗi lớn như: sửa xe – sửa se – sửa xe!!! Thật khó có thể chấp nhận được những lỗi này.

Để làm tốt công việc SEO, điều đầu tiên bạn phải chuẩn chính tả, chuẩn quy tắc dấu câu như chấm (.) dấu phẩy (,) – tôi muốn nhắc lại điều này nhiều lần vì nó tối quan trọng. Nếu không rõ từ, bạn có thể Google và xem mình viết đúng chưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Xin đừng copy em :)