Những lưu ý khi tối ưu thẻ Meta Description trong website

Bạn đã cố gắng kết hợp rất nhiều các kĩ thuật để tối ưu website nhưng mọi nỗ lực vẫn không mang lại kết quả như mong đợi. Khi đó hãy tối ưu Meta description để nhìn thấy được hiệu quả ngay nhé. Meta description đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đưa bài viết của bạn tiếp cận với khách hàng mục tiêu.

Nhiều người cũng lầm tưởng rằng chỉ cần nội dung content seo của bạn phong phú và hữu ích với người dùng là đủ. Nhưng không, thẻ mô tả meta mới chính là “chìa khóa” quan trọng để người dùng ra quyết định click xem trang của bạn. Bạn có tin không, traffic vào website có thể tăng lên ngay lập tức chỉ với thẻ meta description được tối ưu tốt? Vậy thì hãy cùng bilgore.com tìm hiểu meta description ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thẻ Meta Description là gì?

Meta Description là một thẻ trong HTML dùng để tóm tắt nội dung của một bài viết. Các công cụ tìm kiếm như Google thường cho phép meta description hiển thị khoảng 160 ký tự trong phần kết quả. Điều này có ảnh hưởng rất lớn để tỉ lệ click của người dùng.

Các công cụ tìm kiếm hiển thị meta description trong kết quả khi nó chứa các từ khóa đang được người dùng truy vấn. Không giống như tiêu đề trang; thẻ mô tả không phải là một yếu tố xếp hạng. Tuy nhiên, chúng lôi kéo người dùng nhấp qua một trang và là một phần hiệu quả trong SEO website.

Thẻ Meta Description là gì?
Thẻ Meta Description đóng vai trò quan trọng trong SEO

Độ dài tối ưu của thẻ meta description

Meta description không bị giới hạn độ dài; nhưng Google thường chỉ cho phép hiển thị trong khoảng 155 – 160 ký tự. Nhưng tốt nhất bạn nên dành đủ không gian để có thể truyền tải thông tin. Số lượng ký tự được khuyến khích cho meta description là trong khoảng từ 50 – 160 ký tự.

Hãy nhớ rằng độ dài tối ưu còn phụ thuộc vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải và mục tiêu chính của bạn là cung cấp những thông tin giá trị và tăng tỉ lệ click.

Định dạng meta description tối ưu nhất

Mặc dù meta description không liên quan tới các thuật toán xếp hạng của các công cụ tìm kiếm, nhưng nó cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp từ SERPs. Những đoạn mô tả ngắn là cơ hội cho quản trị viên website “quảng cáo” nội dung của mình và là căn cứ để người dùng nhận biết một nội dung có phù hợp với nhu cầu và có chứa những thông tin mà họ đang tìm kiếm hay không.

Meta description của một trang nên được viết theo một cách tự nhiên, tích cực, không spam, sử dụng những từ khoá mà nội dung trang của bạn đang nhắm tới, đồng thời cũng phải thể hiện được nội dung hấp dẫn để kích thích người dùng nhấp vào trang. Meta description phải thể hiện được nội dung của trang và khác biệt với những trang khác.

Định dạng meta description tối ưu nhất
Tối ưu meta description cho bài viết trên website

Meta description ảnh hưởng đến xếp hạng website của Google

Tháng 9/2009, Google nói rằng họ không sử dụng meta description trong các thuật toán xếp hạng. Tuy nhiên meta description lại ảnh hưởng đến CTR (tỷ lệ nhấp chuột: là một yếu tố xếp hạng). Nếu như nhiều người tìm kiếm nhấp vào kết quả của bạn thì Google coi đây là một website tốt và xếp hạng vị trí cao hơn nữa. Đây là lý do tại sao tối ưu hóa meta description rất quan trọng.

Những lưu ý về thẻ meta description chuẩn SEO

Meta description hấp dẫn

Meta description có chức năng giống như một lời quảng cáo. Nó thu hút độc giả đến từ các công cụ tìm kiếm, do đó đóng vai trò quan trọng trong tiếp thị tìm kiếm. Bằng việc phác thảo một đoạn mô tả hấp dẫn; dễ đọc bằng các từ khóa, bạn có thể cải thiện tỷ lệ nhấp cho một trang web.

Để tối đa hóa tỷ lệ nhấp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác in đậm từ khóa trong phần mô tả khi chúng khớp với các truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút người dùng; vì vậy bạn nên kết hợp các mô tả của bạn với các từ khóa tìm kiếm càng sát càng tốt.

Tránh trùng lặp câu từ trong meta description

Cũng như tiêu đề, điều quan trọng là các meta description của mỗi trang phải là duy nhất. Một cách để các meta description không trùng lặp là thực hiện lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang tự động.

Đây cũng là một yếu tố trong cách viết meta description chuẩn Seo. Cũng như thẻ tiêu đề, mô tả meta phải được viết khác nhau cho mỗi trang. Google có thể phạt bạn vì sao chép hàng loạt mô tả meta của bạn.

Nội dung thẻ mô tả meta là yếu tố tiên quyết nhất quyết định lượt click xem. Meta description của bạn phải cung cấp được cái nhìn tổng quan ngắn gọn về nội dung của trang web; cũng như một lý do thuyết phục để nhấp vào thẻ tiêu đề. Quá trình này diễn ra nhanh chóng khiến nhiều người vẫn không nhận thức được khi họ đã đưa ra quyết định.

Những lưu ý về thẻ meta description chuẩn SEO
Những lưu ý khi tối ưu thẻ meta description chuẩn SEO

Không sử dụng dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép nào xuất hiện trong meta description; Google sẽ cắt hiển thị ngay tại dấu ngoặc kép đó. Để tránh điều này, cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ tất cả các ký tự không phải chữ và số khỏi các meta description. Nếu dấu ngoặc kép đóng vai trò quan trọng không thể thiếu; bạn có thể thay thế bằng thực thể HTML.

Meta description chứa từ khóa

Nếu trang của bạn đang nhắm mục tiêu đến lưu lượng truy cập từ khóa dài (ba hoặc nhiều từ khóa); đôi khi nên để các công cụ tìm kiếm tự quyết định chọn văn bản cho meta description. Lý do rất đơn giản: khi các công cụ tìm kiếm chọn một meta description; họ luôn ưu tiên hiển thị các từ khoá và các cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm.

Nếu bạn viết meta description không tốt; những gì bạn chọn để viết có thể sẽ không liên quan đến những gì người dùng cần tìm; các công cụ tìm kiếm thực hiện một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Lưu ý khi bỏ qua meta description: các trang mạng xã hội như Facebook; họ thường sử dụng meta description để xuất hiện khi trang được chia sẻ trên mạng xã hội. Nếu không có meta description; các trang mạng xã hội chỉ sử dụng đoạn văn bản đầu tiên mà chúng tìm thấy; điều này có thể tạo trải nghiệm không tốt cho người dùng khi thấy bài chia sẻ của bạn.

Trong một số trường hợp, các công cụ tìm kiếm có thể không sử dụng meta description của bạn trong HTML. Điều này không thể đoán trước, nhưng nó thường xảy ra khi Google nghĩ rằng meta description của bạn không đáp ứng đầy đủ truy vấn của người dùng và xác định một đoạn trên trang phù hợp hơn với truy vấn của người tìm kiếm.

Hy vọng bài viết có thể giúp bạn trả lời câu hỏi meta description là gì? Cũng như những lưu ý để có một đoạn meta description chuẩn SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)