Những sai lầm mà bạn nên tránh để không làm ảnh hưởng đến công việc

Bạn thuê công ty thiết kế web hoặc tạo website miễn phí trên một website cung cấp dịch vụ tạo trang web, muốn nhiều người biết về website của bạn thì bạn phải thực hiện SEO. Nhưng không phải ai cũng biết seo như thế nào là đúng hướng. Mục tiêu của bạn là xây dựng một trang web có thể chịu được bất kỳ thuật toán nào và không mắc phải những sai lầm sau đây. Dưới đây là một số kỹ thuật seo bạn không nên làm theo, vì chúng sẽ khiến trang web của bạn bị Google phạt. Hãy nghiên cứu kỹ xem bạn có mắc lỗi gì không nhé!

Link farms ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm

Link farms ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm
Thủ thuật link farms

Mọi người đều nhất quán rằng một trong những ảnh hưởng mạnh nhất trên việc xếp hạng tìm kiếm là số lượng và chất lượng những đường link liên kết đến một trang web. Link farm là một nhóm các websites được tạo ra với mục đích là nâng cao số lượng các đường link đến một website có sẵn. Những đường link này là “giả” (nhằm báo hiệu chất lượng website mà chúng liên kết) và vì thế chúng bóp méo kết quả công cụ tìm kiếm.

Công cụ Automated Content Generation/Duplication

Các công cụ tìm kiếm rất thích nội dung. Chúng đặc biệt thích những nội dung nào được cập nhật thường xuyên. Sai lầm là việc tạo ra những nội dung độc đáo như thế sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Khi cố gắng tạo ra các mạng lưới công cụ tìm kiếm nhằm thiết lập nhiều trang web hơn từ một website, và thực hiện điều này thường xuyên sẽ khiến một số trang sẽ thử các nội dung được tạo tự động hoặc lấy nội dung của các website khác để đăng lại.

Thủ thuật này thường đi kèm với link farms (bởi vì nếu bạn tạo ra hàng ngàn site, bạn sẽ cần nội dung để đăng trên các site đó. Vì thế công cụ tìm kiếm sẽ đưa chúng vào danh mục liên kết). Google rất giỏi trong việc xác định đâu là nội dung “tự nhiên”. Đâu là nội dung không có giá trị được máy tính tạo ra. Còn về việc tự ý sao chép các nội dung từ những trang web khác là vi phạm luật sao chép; điều này được xem là vô đạo đức.

Keyword Stuffing lặp lại từ khóa nhiều lần

Keyword Stuffing lặp lại từ khóa nhiều lần
Các phần trong trang web lặp lại nhiều lần

Thủ thuật này liên quan đến các phần trong trang web lặp lại nhiều lần một từ khóa nhất định. Để gây ảnh hưởng lên kết quả công cụ tìm kiếm. Nhiều năm trước các công cụ tìm kiếm đã vô hiệu hóa thủ thuật này. Nhưng vì một vài lý do thủ thuật này hiện nay vẫn đang được sử dụng rộng rãi.

Cloaking để tìm kiếm dễ dàng

Sai lầm này nhằm chuyển giao nội dung một website khác tới mạng lưới công cụ tìm kiếm. Thay vì tới người sử dụng. Động cơ thông thường đối với thủ thuật này là chuyển nội dung cho công cụ tìm kiếm. Nhằm xếp hạng trên một giới hạn nào đó thay vì gửi nội dung khác cho người sử dụng thực sự.

Công cụ tìm kiếm phát hiện điều này khá dễ dàng. Nếu bạn bị nghi ngờ sử dụng thủ thuật cloaking. Rất dễ dàng để một người nào đó (như nhân viên của Google chẳng hạn) ghé thăm trang web của bạn; kiểm tra xem liệu bạn có đang cloaking hay không. Khi bị phát hiện thì thủ thuật này là một trong những biện pháp đáng tin cậy nhất để cấm website hoạt động.

Hidden Text nhằm che giấu văn bản trên trang web

Hidden Text nhằm che giấu văn bản trên trang web
Thủ thuật Hidden Text

Thủ thuật này nhằm che giấu văn bản trên trang web. Khiến cho công cụ tìm kiếm sẽ nhập vào danh mục (nhằm mục đích tăng xếp hạng). Những người truy cập sẽ không thấy được. Ví dụ đơn giản nhất chính là việc biến đổi văn bản màu trắng trên nền trắng. Thủ thuật này dựa trên vài thứ đơn giản như các thẻ trong HTML. Những kiểu CSS hoặc Javascript nhằm thay đổi trang web. Bất kể thủ thuật này tinh vi đến đâu nó cũng vẫn bị phát hiện dưới một vài chi tiết nhỏ.

Sử dụng thủ thuật Doorway/Gateway Pages

Thủ thuật này tương tự thủ thuật cloaking. Thay vì chuyển giao nội dung khác đến spiders. Một trang khác lại hiện ra 1 trang nhất định để được xếp loại tốt trong công cụ tìm kiếm. Nhưng sau đó lại gửi tới người sử dụng một trang khác. Rõ ràng đây không phải là điều thích thú cho những người sử dụng. Khi họ không kiếm được nội dung họ cần đây là một sai lầm đối với người làm SEO. Hầu hết tất cả các thủ thuật này cho rằng công cụ tìm kiếm sẽ không tài nào phát hiện được.

Chúng dựa trên việc lợi dụng những giới hạn hiện tại của thuật toán dùng cho công cụ tìm kiếm. Bất kỳ chiến thuật Internet dựa trên việc qua mặt Google đều không phải là một chiến thuật thông minh. Vì đối với hầu hết marketers. Thay vì bỏ thời gian công sức vào những thủ thuật trên thì họ sẽ đầu tư vào 2 điều sau:

  • Cải thiện website để được xếp hạng cao bởi vì những nội dung giá trị và khác biệt.
  • Giúp công cụ tìm kiếm phát hiện ra nội dung vì lợi ích của người sử dụng. Hợp tác với công cụ tìm kiếm thay vì cố lợi dụng chúng là cách duy nhất giúp website bạn hoạt động hiệu quả trong tương lai.

Liên kết kém chất lượng

Một trang web bình thường không thể tránh khỏi những liên kết hỏng. Tuy nhiên chúng làm cho khách ghé thăm website của bạn cảm thấy khó chịu. Trong khi Google luôn dành ưu tiên rất lớn cho trải nghiệm người dùng. Phát hiện ra liên kết hỏng không khó. Vì vậy hãy luôn đều đặn dành một khoảng thời gian nhất định để chăm sóc cho website của bạn nhé!

Liên kết giống như lá phiếu mà người khác bỏ cho trang web của bạn. Hãy tưởng tượng, bạn gặp Ngọc Trinh ngoài đường và cô ấy thì thầm vào tai bạn: “Anh là người đàn ông lý tưởng của đời em”. Chắc bạn sẽ giống tôi, cảm thấy cơ thể mình như bị nổ tung. Đây là sự thừa nhận từ một người. Mà có tiêu chuẩn rất cao và biết rõ thế nào là một người đàn ông lý tưởng.

Đây cũng là loại chất lượng. Mà bạn nên tập trung vào trong quá trình xây dựng liên kết của mình. Mặc dù so với các thư mục thì liên kết đến từ những trang web chất lượng khó kiếm hơn nhiều. Nhưng số lượng không bao giờ có thể thay thế được cho chất lượng. Một liên kết từ một website uy tín sẽ thúc đẩy thứ hạng; lượng truy cập tốt hơn hàng trăm liên kết từ những nguồn kém chất lượng.

Hi vọng với chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có hướng đi đúng cho web của mình và tránh gặp phải những sai lầm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)