Những thông tin mới nhất về con chip A15 Bionic của iPhone 13

Con chip dòng A đầu tiên xuất hiện vào năm 2010 với tên gọi A14 và được sử dụng trên iPhone 4. Một thập kỷ sau, những bộ vi xử lý dòng A tiếp theo do Apple thiết kế luôn khiến iFan hài lòng về mặt hiệu năng, đồng thời trở thành yếu tố then chốt giúp iPhone vượt mặt mọi đối thủ Android về độ mượt mà trong trải nghiệm người dùng.

Dựa vào cách đặt tên chip của Apple, không khó để đoán rằng vi xử lý của dòng iPhone 13 năm nay sẽ được gọi là A15 Bionic, tuy nhiên hiệu năng mà con chip này đạt được thì vẫn cần phải tổng hợp lại những thông tin rò rỉ từ các nguồn để đưa ra dự đoán chính xác.

Chip A15 Bionic đứng đầu thị trường năm nay

Mới đây, kết quả cho thấy chip A15 Bionic mới này nhanh hơn 13,7% so với thế hệ trước là A14 Bionic trên dòng iPhone 12 năm ngoái, duy trì vị trí dẫn đầu về hiệu suất di động của Apple.

Cụ thể hơn, trong một bài kiểm tra điểm chuẩn GPU Manhattan 3.1, Chip A15 của Apple đạt 198 FPS trong vòng thử nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, vòng thứ 2 không ấn tượng bằng, chỉ số tốc độ chỉ đạt 140 – 150 FPS. Các điểm số này cho thấy A15 cần phải tăng tốc sau một thời gian nhưng vẫn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh ở khoảng cách đáng kể.

Chip A15 Bionic
Chip A15 Bionic

Theo nguồn tin đến từ tài khoản “FrontTron” trên Twitter, các bài kiểm tra điểm chuẩn đã được thực hiện trên chip A15 được mua từ tháng 7. Các kết quả đã được thảo luận trên diễn đàn có tên Clien của Hàn Quốc.

Trước đó, iPhone 12 đạt hiệu suất cao nhất với tốc độ trung bình là 170,7 FPS trong bài kiểm tra Manhattan 3.1. Trang Twitter này còn cho biết, việc điều chỉnh không phải vấn đề. Vì chip A15 Bionic đã vượt hiệu suất cao nhất của con chip A14.

Chip A15 Bionic đã bắt đầu được sản xuất từ sớm

Thông tin từ trang DigiTimes cung cấp cho thấy TSMC đă bắt đầu đúc những con chip Apple A15 Bionic đầu tiên từ cuối tháng 5 vừa qua. Việc sản xuất A15 Bionic bắt đầu trước thời hạn do dự kiến nhu cầu thị trường tăng cao. Do dịch COVID-19 giảm bớt sau những chiến dịch tiêm chủng trên quy mô toàn cầu.

Ngoài ra, việc sản xuất sớm cũng sẽ giúp Tim Cook và các cộng sự giảm bớt nguy cơ thiếu linh kiện. Khi hãng dự kiến xuất xưởng khoảng 90 triệu chiếc iPhone 13 trong cuối năm nay. Các nguồn tin trong chuỗi cung ứng Apple cho biết toàn bộ bốn model của iPhone 13 series gồm iPhone 13 mini; iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Đều được trang bị con chip này.

Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic

Trang công nghệ Macworld được một nguồn tin thân cận cho biết rằng; chip A15 Bionic sẽ có kích thước lớn hơn so với A14 Bionic khoảng từ 15% đến 20%. Nhằm có thêm không gian gia tăng bóng bán dẫn.

Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic
Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic

Dự kiến, số lượng bóng bán dẫn có trên chip Apple 15 Bionic sẽ là 14 tỷ đơn vị. Càng nhiều bóng bán dẫn, năng lực tính toán và xử lý tác vụ của chip càng mạnh hơn. Từ đó giúp gia tăng hiệu năng tổng thể iPhone 13 so với iPhone 12.

Những nâng cấp ở Neural Engine

Neural Engine (bộ xử lý thần kinh) là phần đặc biệt trên chip A series. Chuyên phụ trách xử lý các thông tin liên quan đến tác vụ học máy và phép toán ma trận. Năm ngoái, chip A14 Bionic được trang bị 16 lõi Neural Engine. Điều này giúp con chip của iPhone 12 thực hiện được 11 ngàn tỷ phép tính trên một giây.

Trong bối cảnh các tác vụ liên quan đến AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Giới chuyên môn dự đoán nhà Táo sẽ gia tăng thêm số lõi Neural Engine trên chip A15 Bionic. Để bộ vi xử lý thế hệ mới thực hiện được ít nhất 15 ngàn tỷ phép tính mỗi giây.

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)