Rich Cards là gì? Cách thêm Rich Cards vào website để tăng lượt tìm kiếm

Rich Cards là thẻ được Google ưu tiên sử dụng trong quá trình tìm kiếm trên Mobile. Đối với những người quan tâm về SEO chắc chắn sẽ cần dùng đến Rich Cards để mang đến những trải nghiệm mới tốt nhất cho người dùng. Ngoài ra, thẻ này còn tăng khả năng hiển thị trực quan bằng những hình ảnh mang đến trải nghiệm mới lạ. Đây cũng là cơ hội để website của bạn trở nên nổi bật hơn trong việc tìm kiếm từ khóa và dễ dàng thu hút được nhiều lượt click hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây cùng nhé!

Định nghĩa Rich Cards là gì?

Tháng 5 năm 2016 Google chính thức giới thiệu Rich Cards, một hình thức Rich Snippets cho website áp dụng trên phiên bản di động và thêm chức năng quản lý trong Google Search Console. Cũng giống như các đoạn mã đánh dấu dữ liệu có cấu trúc schema.org thì Rich Cards cũng mang lại sự hấp dẫn và trực quan nhằm thu hút khách truy cập trên thiết bị di động.

Định nghĩa Rich Cards là gì?
Rich Cards giúp hiển thị chi tiết hơn nội dung của một trang web trên bảng kết quả tìm kiếm

Rich Cards – Các thẻ giàu thông tin được đánh dấu dữ liệu có cấu trúc trong mã code HTML của trang, khi đó kết quả tìm kiếm của Google hiển thị chi tiết hơn nội dung của một trang web như hình dưới đây. Hình thức rich cards mới được áp dụng trên tìm kiếm di động. Tính năng này nhằm gia tăng trải nghiệm của người dùng Google trên thiết bị di động, đồng thời cung cấp thêm thông tin chi tiết cho người dùng về chủ đề mà họ đang quan tâm.

Chính vì được tung ra nhằm gia tăng trải nghiệm cho người dùng Google trên mobile, nên Rich Cards hiện chỉ xuất hiện trên thiết bị di động. Hiện tại, Google mới chỉ cung cấp Rich Cards cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan đến một Công thức – Recipe và Một bộ phim – Movie.

Phân biệt Rich Cards và Rich Snippets

Giống nhau

Rich Cards được xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu và thừa kế các tính năng của Rich Snippets . Cung cấp các thông tin hữu ích có liên quan đến truy vấn tìm kiếm. Các thông tin hữu ích này được trích xuất dựa trên những Dữ liệu có cấu trúc – Structured Data được đánh dấu trên trang. Các dữ liệu có cấu trúc này cần được đánh dấu bằng ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu schema.org để Google có thể hiểu được và hiển thị chúng lên bảng kết quả tìm kiếm tự nhiên.

 • Cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người đọc thấy trên Google tìm kiếm
 • Đều dùng ngôn ngữ đánh dấu dữ liệu Schema.org
 • Thêm hiển thị màu sắc, icon bắt bắt trên Google tìm kiếm
 • Giúp bot tìm kiếm hiểu kỹ hơn nội dung URL

Khác nhau

Về bản chất, Rich Snippet và Rich Card là hoàn toàn giống nhau, chỉ là một cái thì được hiển thị cả trên Desktop và Mobile (Rich Snippet), còn một cái thì chỉ hiện thị trên Mobile (Rich Card). Rich cards được thể hiện trong một băng truyền cùng với kết quả tìm kiếm trên di động áp dụng cho các món ăn và Movie.

 • Rich Snippet được hỗ trợ hiển thị trên mọi nền tảng Google tìm kiếm: PC, Tablet, Mobile. Có trên 20 loại Rich Snippet được hỗ trợ hiển thị. Xem thêm: Các loại dữ liệu cấu trúc
 • Rich Cards chỉ hiển thị trên giao diện tìm kiếm điện thoại di động (Mobile) và cho 2 lĩnh vực duy nhất: Thực phẩm và Phim ảnh.

>>> Xem thêm những nội dung mới nhất của Technical SEO tại đây.

Những lưu ý khi sử dụng Rich Cards vào website

 • Tìm hiểu trước việc đánh dấu dữ liệu Rich Cards và xác định vị trí đặt các thẻ đánh dấu phù hợp trên trang. Bởi 1 số các trang web có thể sẽ phát sinh lỗi khi được đánh dấu dữ liệu.
Những lưu ý khi sử dụng Rich Cards vào website
Rich Cards giúp cho việc đánh dấu nội dung công thức của bạn với dữ liệu có cấu trúc
 • Trước khi xuất bản các trang đã được đánh dấu dữ liệu Rich Card, bạn có thể kiểm tra lỗi trước và xem bản demo kết quả tìm kiếm Rich Card của mình bằng công cụ: Công cụ kiểm tra lỗi Rich Card. Hãy dùng công cụ này để tối ưu và tinh chỉnh các dữ liệu có cấu trúc trên site để Rich Card của bạn được đầy đủ thông tin nhất.
 • Google khuyên bạn nên đánh dấu dữ liệu bằng JSON-LD.
 • Theo dõi thường xuyên số lượng các Rich Cards của mình để phát hiện lỗi kịp thời, bằng công cụ Quản lý Rich Cards

Hướng dẫn cách đưa Rich Cards vào nội dung trang web

Google khuyến nghị nên đánh dấu dữ liệu bằng JSON-LD. Ví dụ dưới đây là một hướng dẫn đưa cách thức làm món bánh táo được đánh dấu dữ liệu trong nội dung như sau:

<script type=”application/ld+json”>

{

“@context”: “http://schema.org/”,

“@type”: “Recipe”, //Công thức nấu ăn

“name”: “Grandma’s Holiday Apple Pie”, //Tên

“image”: “https://upload.wikimedia.org/ wikipedia/commons/thumb/4/4b/ Apple_pie.jpg/ 300px-Apple_pie.jpg”, //Hình ảnh mô tả

“author”: {

“@type”:”Person”,

“name”:”Carol Smith”

},

“datePublished”: “2009-11-05”,

“description”: “This is my grandmother’s apple pie recipe. I like to add a dash of nutmeg.”, //thông tin Mô tả

“aggregateRating”: { //đánh giá của người dùng, đánh giá tốt => tạo niềm tin cho người mới

“@type”: “AggregateRating”,

“ratingValue”: “4.0”,

“reviewCount”: “35”

},

“prepTime”: “PT30M”,

“cookTime”: “PT1H”,

“totalTime”: “PT1H30M”,

“recipeYield”: “1 9\” pie (8 servings)”,

“nutrition”: {

“@type”: “NutritionInformation”,

“servingSize”: “1 medium slice”,

“calories”: “250 cal”,

“fatContent”: “12 g”

},

“recipeIngredient”: [

“Thinly-sliced apples: 6 cups”,

“White sugar: 3/4 cup”

],

“recipeInstructions”: “1. Cut and peel apples\n 2. Mix sugar and cinnamon. Use additional sugar for tart apples.\n…” //Các bước hướng dẫn chi tiết

}

</script>

Tìm hiểu công cụ kiểm tra hợp lệ Rich Cards của Google

Bạn có thể tự kiểm tra xem mình đã tối ưu chuẩn dữ liệu có cấu trúc hay chưa dựa theo công cụ Structured Data Testing Tool. Bạn có thể Click vào nút Preview màu xanh như trên ảnh để có thể xem trước Rich Cards của mình sẽ xuất hiện ra sao trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm Google.

Phương pháp quản lý Rich Cards bằng Google Search Console

Bạn có thể quản lý các Rich Cards của mình bằng công cụ Thẻ Rich trong Google Search Console. Kiểm tra xem bao nhiêu trang của nó được đánh index trong báo cáo mới Search Console Rich Cards. Sau khi bạn đã tạo thành công các Rich Cards trên site. Thì chúng sẽ được xuất hiện trong bảng dữ liệu của công cụ này như ảnh trên.

Phương pháp quản lý Rich Cards bằng Google Search Console
Search Console chính là một công cụ miễn phí được Google cung cấp để quản lý các trang web hiệu quả

Lưu ý:

 • Thường xuyên kiểm tra và chú ý tới các lỗi về đánh dấu dữ liệu được thông báo trong Search Console.
 • Nếu có lỗi phát sinh, bạn check lại bằng Công cụ kiểm tra lỗi Rich Cards ở trên.
 • Đừng quên gửi sitemaps cho Google để công cụ tìm kiếm này có thể tìm thấy được tất cả các nội dung có cấu trúc trên website.

Kết luận

Tính năng Rich Cards được tung ra. Nó nhằm gia tăng trải nghiệm của người dùng Google trên thiết bị di động. Đồng thời nó cung cấp thêm thông tin chi tiết. Cho người dùng về chủ đề mà họ đang quan tâm.

Khi tìm hiểu các kiến thức SEO nâng cao bạn cần nắm được những kiến thức như thế này, có thể không giúp ích trực tiếp cho web bạn nhưng nó sẽ có ích rất nhiều. SEO luôn thay đổi hàng ngày, hãy nắm bắt các công cụ và kiến thức mới để hoàn thiện bản thân cũng như thêm đam mê với nghề. Rich Cards data là công cụ mới và đang thử nghiệm, biết đâu ngày nào đó Google Search sẽ áp dụng nó cho tất cả các thiết bị?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)