So sánh Zalo và Facebook: Mạng xã hội nào sử dụng tốt hơn

Zalo và Facebook Messenger hiện đang là hai trong số những ứng dụng OTT hàng đầu tại Việt Nam, để có thể so sánh tổng quan về tải Zalo và Facebook Messenger, chúng ta không thể chỉ dựa vào số lượng người dùng mà còn phải xét đến nhiều yếu tố khác.

Thực tế có thể khẳng định rằng Zalo và Facebook Messenger hiện đang khá phổ biến với người dùng Việt Nam. Nếu như Zalo là một ứng dụng trò chuyện độc lập kiêm mạng xã hội, thì Facebook Messenger trước đây chỉ là một tính năng của mạng xã hội Facebook thì nay nó đã được tách ra thành một ứng dụng trò chuyện riêng.

Kết quả nghiên cứu mới đây của công ty nghiên cứu thị trường DI Marketing Research công bố tháng 6/2016 cho thấy Zalo chiếm 80% người dùng, còn Messenger chiếm 73%, còn lại là ứng dụng như Viber, Skype, Line, Yahoo … Với kết quả này, có thể khẳng định tải Zalo và Messenger là cặp bài trùng trên sân chơi OTT tại Việt Nam.

Vậy giữa hai đối thủ này, ai mạnh hơn ai mạnh hơn ở yếu tố nào? Chúng tôi sẽ đưa ra những so sánh để bạn có thể xác định được ngôi vị quán quân của ứng dụng chat trên thị trường Việt Nam.

Vài nét về Zalo và Facebook

Vài nét về Zalo và Facebook
Zalo và Facebook

Trước khi đi vào so sánh Zalo và Facebook cái nào bảo mật tốt hơn thì bạn cần phải có những kiến thức nhất định về hai mạng xã hội này. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Facebook và Zalo bạn cần biết như:

Về Facebook

Facebook được MarkZuckerburg thành lập vào tháng 02/2004; và được đánh giá là trang mạng xã hội lớn nhất hiện nay với gần 2 tỷ người dùng. Khi đăng ký sử dụng Facebook. Người tham gia có thể chia sẻ gần như mọi thứ từ hình ảnh, tin nhắn, video, lời thoại,… Mọi lúc mọi nơi. Ưu điểm nổi bật của mạng xã hội này được nhiều người dùng yêu thích là tích hợp đa ngôn ngữ giúp mọi người trên thế giới có thể kết nối. Và tìm thấy được nhau mà không cần phải lo lắng về khoảng cách địa lý và khác biệt ngôn ngữ.

Ngoài chức năng kết nối người dùng, bạn còn có thể sử dụng Facebook để kinh doanh online cũng rất hiệu quả. Thông qua những thuật toán quảng cáo tối ưu của Facebook. Bạn có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình đến đúng khách hàng mục; giúp bạn tăng doanh số bán hàng.

Về Zalo

Nhắc đến các trang mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam chắc chắn bạn không thể không nhắc đến Zalo. Zalo là một mạng xã hội được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2012 bởi tập đoàn Game VNG – một tập đoàn game của người Việt. Khi đăng ký sử dụng Zalo, người dùng có thể chia sẻ các thông tin, trạng thái, nhắn tin, gọi điện… Hoàn toàn miễn phí.

Ban đầu, Zalo được xây dựng nhằm mang đến cho người dùng một công cụ nghe gọi miễn phí. Sau một quá trình không ngừng phát triển,  Zalo hiện đã trở thành một trang mạng xã hội với nhiều tính năng nổi bật tương tự như Facebook. Giao diện Zalo đơn giản, các chức năng của Zalo đều gắn liền. Với văn hóa ngôn ngữ Việt, rất dễ sử dụng. Được tích hợp chức năng mua sắm trực tuyến. Bạn cũng có thể sử dụng Zalo như một kênh bán hàng online cũng rất hiệu quả nhé.

So sánh Zalo và Facebook

Về nền tảng hỗ trợ

Có thể khẳng định nền tảng hỗ trợ ứng dụng là yếu tố hàng đầu quyết định sự phổ biến. Thành công của một ứng dụng OTT, đặc biệt là với Zalo và Facebook.

Về nền tảng hỗ trợ
Nền tảng hỗ trợ Zalo và Facebook

Hiện nay Zalo đang hỗ trợ trên rất nhiều nền tang bao gồm phiên bản Zalo cho Android, Zalo cho iPhone, Zalo cho Windows Phone, thậm chí cũng đã có phiên bản cho Windows, Mac OS X, Linux và phiên bản web.

Còn với Messenger, độ phủ sóng chưa đủ rộng rãi. Vì mới chỉ có phiên bản Messenger cho iPhone, Messenger cho Android, Messenger cho Windows Phone và phiên bản PC.

Về dung lượng ứng dụng

Không có một mức dung lượng tải về. Và cài đặt cụ thể nào cho cả hai phần mềm. Tuy nhiên theo nhiều thử nghiệm, Zalo có dung lượng dao động trong khoảng 40MB. Riêng Messenger tối đa lên tới 80 MB, một con số khá lớn.

Đó là chưa kể trong quá trình sử dụng sẽ có một lượng dữ liệu mới được bổ sung liên tục. Và dung lượng thực tế của cả hai có thể dao động tăng thêm từ 20-40MB. Tùy theo tình hình sử dụng thực tế.

Về giao diện

Về cơ bản, giao diện của cả hai phần mềm hiện nay. Đều đã áp dụng theo xu hướng phẳng hóa Material; các biểu tượng trông phẳng hơn, dễ nhìn hơn, hiện đại hơn. Màu đặc trưng của cả hai phần mềm vẫn là màu xanh và trắng. Nếu là người mới dùng một trong hai ứng dụng. Có thể bạn sẽ hơi khó phân biệt đó. Tuy nhiên nhìn chung, giao diện của Messenger và Zalo trẻ trung hơn rất nhiều so với Viber hoặc Skype.

Giao diện
Giao diện của Zalo và Facebook

Về tốc độ xử lý

Cả hai ứng dụng OTT đều tích hợp khá nhiều các công cụ chat. Trong đó tính năng gọi video trên Zalo hiện chưa có sẵn…tuy nhiên tốc độ xử lý của Messenger và Zalo lại có một chút khác biệt tùy theo loại kết nối.

Nếu với kết nối Wifi, cả hai đều cho thấy khả năng xử lý tin nhắn khá tốt, độ trễ thấp, trong khi đó, Zalo có ưu thế hơn về khả năng sử dụng 3G do phần mềm này đã được nhà phát triển VNG tối ưu hóa cho kết nối mạng ở Việt Nam. Nếu sử dụng Messenger bằng 3G sẽ hay xả ra tình trạng giật lag. Do server máy chủ đặt ở nước ngoài, đặc biệt tình trạng ngốn RAM trên Messenger đã được khẳng định. Là một trong những căn nguyên dẫn tới tình trạng giật lag.

Về đặc tính riêng

Nếu Zalo là một nền tảng tích hợp all-in-on (tất cả trong một). Thì Messenger đang cố tách ra khỏi Facebook như một ứng dụng chat, nhắn tin riêng. Bằng chứng là mới đây, Facebook đã bổ sung tính năng đọc tin nhắn SMS, gọi điện nhóm; gọi video trực tiếp trên Messenger. Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của Messenger. Đó là biểu tượng chat head khá hiện đại và chuyên nghiệp.

Với chat head, người dùng có thể dễ dàng vừa chat vừa thực hiện các tác vụ khác. Hiện nay, Messenger còn tích hợp thêm mục hiển thị các nội dung khi nhắn tin SMS qua mạng viễn thông khá hữu dụng để người dùng có thể dùng ứng dụng này như một công cụ chung kiểm soát mọi tin nhắn trên thiết bị.

Còn Zalo vẫn tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm mạng xã hội cho người dùng. Bên cạnh đó, cách dùng Zalo khá linh hoạt, bằng chứng là VNG vẫn thể hiện khá tốt khâu hỗ trợ chat, nhắn tin cho người dùng. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được bạn bè xung quanh nhờ tính năng tìm kiếm người dùng xung quanh khá ấn tượng.

Kết luận

Dù là Zalo hay Messenger, chúng ta đều khó có thể soi xét bất cứ ứng dụng nào. Đặc biệt dựa theo nhu cầu cá nhân, người dùng sẽ biết nên chọn ứng dụng nào để phù hợp nhất với nhu cầu của cá nhân. Nếu muốn vừa nhắn tin với bạn bè, vừa tranh thủ lướt qua các status của bạn bè, đọc báo, bạn nên tìm đến Zalo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)