Tại sao Breadcrumbs lại cực kỳ quan trọng đối với SEO?

Thanh công cụ điều hướng người dùng breadcrumbs hiện nay đã và đang được Google đánh giá cực kỳ cao. Từ rất nhiều năm trước, Google đã cho thử nghiệm và mới đây đã chính thức đưa breadcrumbs vào sử dụng để thay thế cho đường dẫn của trang web. Vậy, tại sao breadcrumbs lại được Google coi trọng đến như vậy? Và nó có vai trò quan trọng gì đối với website của bạn? Chúng tôi sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây. Breadcrumbs, nó không chỉ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến website, mà việc sử dụng các thanh điều hướng này trên trang cũng có một phần tác động rất tích cực đến với người dùng.

Vai trò của Breadcrumbs đối với người dùng

Vai trò của Breadcrumb đối với người dùng
Breadcrumbs là một công cụ hữu hiệu để điều hường người dùng và gia tăng trải nghiệm của họ trên website

Breadcrumbs là công cụ hỗ trợ rất tốt cho người dùng để tìm kiếm thông tin trong website. Nhất là đối với những website lớn hay những website có nhiều nội dung. Hơn nữa, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể hiểu được cấu trúc website. Từ đó biết được vị trí của bản thân và có thể di chuyển giữa các trang trong site được thuận tiện.

Ngoài ra, breadcrumbs còn giúp người dùng có thể tìm kiếm những thông tin họ cần trong website với ít thao tác nhất, giảm số lần click chuột và các thao tác khác để quay trở lại những trang cấp cao hơn. Thay vì sử dụng nút “Back” trên bàn phím hoặc trình duyệt web để tìm kiếm nội dung trong trên website, người dùng mạng có thể sử dụng breadcrumb để ngay lập tức di chuyển đến các chuyên mục có cùng chủ đề với thông tin đang cần tìm kiếm.

Vai trò của Breadcrumbs đối với website

Breadcrumb có một vai trò rất lớn đối với website và có tác dụng đặc biệt quan trọng đối với SEO. Cụ thể:

Giảm được bounce rate và exit rate của website

Điều hướng của breadcrumbs là một phương pháp hữu hiệu để tạo thuận lợi cho người dùng có thể xem thêm những nội dung liên quan khác trên website sau khi đã tìm hiểu nội dung của một trang nào đó. Giảm thiểu tối đa việc người dùng từ bảng kết quả tìm kiếm; xem xong trang đích rồi thoát ra luôn. Điều này giúp cho tỷ lệ bỏ trang (Bounce Rate) và tỷ lệ thoát (Exit Rate) của trang được giảm thiểu rõ rệt.

Gia tăng được tỷ lệ nhấp chuột

Các website nếu đã cài đặt breadcrumbs trên trang và có một cấu trúc site rõ ràng sẽ được Google hiển thị thanh breadcrumbs thay cho đường dẫn url của trang trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERPs). Các breadcrumb sẽ được hiển thị ngay trên thẻ meta description. Nó có thể giúp website gia tăng lượng người dùng click vào trang (CTR – Click through rate)

Khi breadcrumbs xuất hiện trên bảng kết quả tìm kiếm; nó sẽ đem lại cho website thêm nhiều cơ hội được người dùng click vào. Bởi vì rất có khả năng người dùng sẽ bỏ qua trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm. Vì tiêu đề và mô tả cho trang không phù hợp nhu cầu tìm kiếm của họ. Tuy nhiên họ vẫn sẽ click vào nếu trong breadcrumbs họ tìm thấy được một thông tin phù hợp. Như vậy breadcrumbs đã giúp bạn đã có thêm một cơ hội gia tăng visitors.

Tăng được mật độ từ khóa cần nhấn mạnh cho website

Rất nhiều SEOer đã và đang sử dụng breadcrumbs như một cách để tăng lượng anchor text với keyword cần thiết trên website trong trường hợp keyword density ứng với từ khóa chính quá thấp. Tuy nhiên nếu bị lạm dụng, kĩ thuật này rất có thể khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và giảm trải nghiệm người dùng (UX).

>>> Xem thêm về chuyên mục kiến thức seo

Được chính Google sử dụng để đánh giá cho website của bạn

Được chính Google sử dụng để đánh giá cho website của bạn
Breadcrumbs còn giúp Google đánh giá chính xác PageRank, Page Authority và keyword relation cho một trang web

Google đã xác nhận sử dụng breadcrumbs trong một số video Google đăng tải; để giải thích thắc mắc của người dùng. Google nhận định: Breadcrumbs không chỉ hỗ trợ điều hướng cho người dùng mà còn giúp công cụ tìm kiếm có được một bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc trang web, giúp công cụ tìm kiếm có thể đánh giá website một cách hiệu quả hơn.

Các sai lầm phổ biến khi sử dụng breadcrumbs thường gặp

Triển khai breadcrumb là một cách đơn giản nhằm cải thiện SEO. Và cung cấp hành trình trải nghiệm trang tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, việc thực hiện breadcrumb có thể phản tác dụng nếu bạn vấp phải những sai lầm sau:

Cài đặt hiển thị quá to hoặc quá nhỏ

Breadcrumb phải dễ nhìn, nhưng không được quá phô trương. Phông chữ quá nhỏ cũng sẽ khó đọc và khó bấm trên các thiết bị di động. Vì vậy, hãy nhắm một cách vừa phải. Nên đặt breadcrumb ở đầu trang, bên dưới hero image hoặc ngay trên tiêu đề H1 để người dùng có thể nhanh chóng nhìn thấy.

Sao chép thanh điều hướng

Nếu breadcrumb chỉ sao chép những gì đã có trên thanh điều hướng. Và không phục vụ bất kỳ mục đích bổ sung nào. Hãy mạnh dạn loại bỏ.

Cưỡng ép thêm breadcrumbs vì nghe nói nó có lợi cho SEO

Cưỡng ép thêm breadcrumb vì nghe nói nó có lợi cho SEO
Không nên phụ thuộc vào breadcrumbs, chúng đóng vai trò bổ sung chứ không thay thế các tính năng điều hướng khác

Qua các đánh giá trên, ta có thể thấy breadcrumbs có một tầm quan trọng rất lớn đối với website và công việc SEO. Tuy nhiên, làm thế nào để tạo breadcrumbs một cách hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết: Phương pháp tạo breadcrumbs hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)