Tất tần tật thông tin về Dofollow và Nofollow

Khi chúng ta thảo luận về SEO, nhiều người thường nhắc đến noindex, index, Nofollow, Dofollow, meta robots và v.v. Những khái niệm đó đểu có một vị trí vô cùng quan trọng trong thế giới SEO. Nhưng trong bài này chúng tôi sẽ đề cập đến Nofollow và Dofollow. Được biết rằng DoFollow và NoFollow là giá trị của thuộc tính HTML. Cho một liên kết để hướng dẫn công cụ tìm kiếm có ghi nhận hoặc không ghi nhận việc đặt liên kết này đến thứ hạng của trang web được nó trỏ đến.

Bài viết này sẽ gửi đến cho bạn câu trả lời cơ bản nhất về Nofollow và Dofollow. Đặc biệt phù hợp đối với những bạn mới bước chân vào nghề SEO hoặc những bạn chưa nắm rõ Nofollow và Dofollow là gì. Cùng theo dõi ở bài viết bên dưới của bilgore.com nhé.

Khái niệm về DoFollow và Nofollow là gì?

Nofollow là một thuộc tính HTML đặt trong thẻ của một page hoặc của một liên kết cụ thể. Sử dụng để thông báo cho công cụ tìm kiếm không đi theo liên kết đó.

Khái niệm về DoFollow và Nofollow là gì ?
Backlinks trỏ đến một website bao gồm cả NoFollow và DoFollow links

Trong trường hợp không gắn Nofollow, Dofollow links cho phép công cụ tìm kiếm đi theo liên kết, xâm nhập, index và đánh giá hệ thống liên kết trong website được liên kết mà không gặp trở ngại gì. Khi gắn Nofollow cho một liên kết , bạn đang thông báo cho Google và các công cụ tìm kiếm rằng việc bạn gắn liên kết này không đảm bảo hay xác nhận giá trị của trang web hay nội dung đó. Dofollow link, mặt khác, có thể được coi là một “phiếu bầu” tín nhiệm. Về độ đáng tin cậy của một liên kết đến công cụ tìm kiếm.

Tìm hiểu về Set Dofollow và Nofollow tags

Khi liên kết được xác nhận là yếu tố để các công cụ tìm kiếm xếp hạng một website hay page, đã có một thời trên các blogs và diễn đàn nở rộ những những thủ đoạn đặt black-hat SEO và spam backlinks. NoFollow là một khái niệm được giới thiệu năm 2005 bởi Matt Cutts và Jason Shellen của Google. Để chống lại các hình thức spam này.

Webmaster nên set NoFollow tag cho các liên kết đặt trên website của mình trong trường hợp đặt paid links để chuyển traffic qua một website khác để tránh nguy cơ bị phạt bởi các công cụ tìm kiếm, trong comment ở blog hay nội dung do người dùng tự tạo để tránh spam, widget và infographics gắn trong nội dung, liên kết đến các nội dung chưa xác minh, vvv.

Khi set DoFollow tags cho một liên kết, có thể nói webmaster đang chính thức chứng thực độ uy tín của một website với cả công cụ tìm kiếm và người dùng. Cách tốt nhất khi dùng dofollow backlink là cho phép sử dụng keywords trong anchor text. Link đến những nội dung có giá trị liên quan tăng chất lượng nội dung bài viết của bạn. Và với nội dung tốt bạn cũng có thể thực hiện exchange links với những bài viết uy tín trong ngành.

DoFollow và NoFollow Backlinks có gì khác nhau?

Backlinks trỏ đến một website bao gồm cả NoFollow và DoFollow links. DoFollow links thông thường có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website đó. Website có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến thì mức độ quan trọng của website càng lớn. Website càng có cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm.

Mặt khác, nếu website của bạn có backlinks từ những website với nội dung không tốt hay ít liên quan trỏ đến. Thì độ uy tín nói chung của website của bạn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực. PageRank sụt giảm và còn các hậu quả nghiêm trọng từ Link Spam

DoFollow và NoFollow Backlinks có gì khác nhau?
DoFollow links thông thường có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của website đó

NoFollow links về lý thuyết có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Tuy nhiên, NoFollow links có thể mang đến một số lợi ích không thể bỏ qua cho SEO. Trong quá trình build links, không thể coi nhẹ việc tham gia các diễn đàn chuyên môn và blogs một cách xây dựng và có ích dù không nhận được “link juice.”

Ngoài ra, người dùng không phân biệt nội dung DoFollow và NoFollow. Mà chọn nội dung hấp dẫn, mang lại lợi ích và do đó nội dung tốt. Dù được trỏ đến bằng NoFollow link vẫn có thể mang traffic đáng kể về cho website.

Cuối cùng, dù Google không ghi điểm trực tiếp cho liên kết NoFollow. Google bots vẫn index các nội dung này. Và việc này có thể ảnh hưởng đến ghi nhận của bộ máy tìm kiếm về link portfolio của một website.

Làm sao để kiểm tra backlink là Dofollow hay Nofollow?

  • Sử dụng tiện ích mở rộng SEO trên trình duyệt : Có nhiều tiện ích mở rộng ứng dụng như là SEO Quake, SearchStatus
  • Kiểm tra HTML code hay trong source Code: Ở duyệt trình Chrome, bạn có thể click chuột phải vào trang và chọn Inspect
  • hoặc View page source.Sử dụng công cụ phân tích Backlink: Bạn cũng có thể sử dụng Ahref để phân tích Backlink.
Làm sao để kiểm tra backlink là Dofollow hay Nofollow?
Có ba cách để kiểm tra backlink là Dofollow hay Nofollow

Tổng kết

Khi set HTML tags cho một liên kết, webmaster có thể sử dụng NoFollow tags để chống lại spam và nguy cơ bị penalty. Bởi các công cụ tìm kiếm hoặc DoFollow tags để xác nhận độ uy tín của một website. Hoặc trao đổi liên kết với các nội dung chuyên môn chất lượng.

Đối với việc quản trị backlinks trỏ đến website của mình. Webmaster cần chú ý DoFollow backlinks có thể ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank. Và đến khả năng website chịu hình phạt Manual Actions từ công cụ tìm kiếm. NoFollow backlinks dù không có tác dụng trực tiếp như vậy. Nhưng vẫn đem lại traffic và những lợi ích lâu dài không thể bỏ qua cho chiến lược SEO của website.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)