Technical SEO là gì và những yếu tố chính trong Technical SEO

Một bước vô cùng quan trọng trong toàn bộ quá trình SEO đó chính là SEO kỹ thuật hay còn gọi là Technical SEO. Có thể nói rằng, nếu có bất kỳ vấn đề nào với Technical SEO thì chắc chắn một điều rằng SEO website của bạn sẽ không mang lại một kết quả như mong đợi mà thậm chí là kết quả xấu. Chính vì điều đó, các SEOer cần phải đảm bảo kiến thức sử dụng Technical SEO và những yếu tố có liên quan đến kỹ thuật này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Khái niệm Technical SEO là gì?

Technical SEO đề cập đến tối ưu hóa trang web và máy chủ, giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục trang web hiệu quả hơn (giúp cải thiện thứ hạng). Các công cụ tìm kiếm ưu tiên kết quả tìm kiếm cho những trang web hiển thị một số đặc điểm kỹ thuật nhất định – ví dụ: kết nối bảo mật, thiết kế responsive (mang tính đáp ứng) hoặc thời gian load nhanh – và Technical SEO là công việc bạn cần làm để đảm bảo trang web của bạn có thể làm những điều này.

Khái niệm Technical SEO là gì?
Technical SEO là một phần quan trọng và không thể thiếu của SEO

Bên dưới đây, bạn sẽ tìm thấy một danh sách các bước quan trọng có thể thực hiện để đảm bảo Technical SEO của bạn đạt tiêu chuẩn. Bằng cách làm theo những hướng dẫn này, bạn có thể giúp đảm bảo rằng yếu tố bảo mật và cấu trúc của trang web đáp ứng được kỳ vọng của các thuật toán công cụ tìm kiếm và được đánh giá tốt trong kết quả tìm kiếm tương ứng.

Cấu trúc dữ liệu liên quan đến Technical SEO là gì?

Technical SEO là phần tối ưu SEO mà bạn chỉ cần biết vừa đủ, không cần biết quá sâu. Tối ưu Technical SEO hết mức cũng không làm cho trang web của bạn được thăng hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Thay vào đó, hãy dành thời gian để tạo ra những nội dung chất lượng và hữu ích cho trang web.

Mặc dù cấu trúc dữ liệu phải liên quan đến nội dung của một trang web, nhưng đó là một phần của Technical SEO vì bạn cần thêm mã vào trang web của mình để làm cho đúng. Thông thường, bạn thêm định nghĩa cấu trúc dữ liệu một lần và sau đó bạn không phải làm bất cứ điều gì về nó.

Ví dụ: Đối với breadcrumb, bạn cần định cấu hình cấu trúc dữ liệu của mình một lần và không cần thực hiện thêm hành động nào. Tương tự với các bài viết. Khi bạn thêm định nghĩa cấu trúc dữ liệu chính xác vào CMS của mình, nó sẽ tự động được áp dụng cho nội dung mới.

Những yếu tố chính trong Technical SEO cần nắm rõ

Cách thức sử dụng SSL

Secure Sockets Layer – SSL – là một công nghệ bảo mật tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Bạn có thể phát hiện ra một trang web sử dụng SSL khá dễ dàng: URL trang web bắt đầu bằng https://, thay vì http://. Vào năm 2014, Google đã thông báo rằng họ muốn thấy HTTPS ở mọi nơi, và các trang web HTTPS bảo mật sẽ được ưu tiên hơn các trang web không an toàn trong kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, để đảm bảo trang web của bạn bảo mật, hãy cài đặt chứng chỉ SSL trên trang (hầu hết các trình xây dựng trang web hàng đầu hiện nay đều bao gồm SSL theo mặc định).

Chắc chắn rằng trang web của bạn sẽ thân thiện với thiết bị di động

Thiết kế trang web responsive (mang tính đáp ứng) sẽ tự động điều chỉnh để có thể điều hướng và đọc dễ dàng trên mọi thiết bị. Google coi việc có một trang web mang tính đáp ứng là một tín hiệu xếp hạng rất quan trọng bởi các thuật toán của nó. Và với sự ra đời của phương pháp “mobile first” (ưu tiên thiết bị di động) để lập chỉ mục nội dung, một trang web mang tính đáp ứng sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Vì vậy, thật hợp lý khi đảm bảo rằng trang web của bạn hoàn toàn mang tính đáp ứng và sẽ hiển thị ở định dạng tốt nhất có thể cho người dùng điện thoại di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn.

Technical SEO làm tăng tốc độ trang web của bạn

Công cụ tìm kiếm thích các trang web load nhanh: Tốc độ tải trang được coi là tín hiệu xếp hạng quan trọng. Có một số cách bạn có thể tăng tốc trang web của mình:

Technical SEO làm tăng tốc độ trang web của bạn
Technical SEO làm tăng tốc độ load trang giúp trang web của bạn chạy mượt mà hơn
 • Sử dụng hosting nhanh
 • Sử dụng nhà cung cấp DNS (Domain Name System) nhanh
 • Tối thiểu hóa yêu cầu HTTP – giữ mức sử dụng script và plugin ở mức tối thiểu
 • Sử dụng một biểu định kiểu CSS (code được sử dụng để cho trình duyệt trang web biết cách hiển thị trang web của bạn) thay vì nhiều biểu định kiểu CSS hoặc CSS nội tuyến
 • Đảm bảo các file hình ảnh có dung lượng càng nhỏ càng tốt
 • Nén các trang web (điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ có tên GZIP)
 • Giảm thiểu code trang web – loại bỏ mọi khoảng trống không cần thiết, ngắt dòng hoặc thụt lề trong HTML, CSS và Javascript

Cách khắc phục vấn đề trùng lặp nội dung

Nội dung trùng lặp có thể gây nhầm lẫn cho người dùng (và cả thuật toán của công cụ tìm kiếm). Nó cũng có thể được sử dụng để cố gắng thao túng thứ hạng tìm kiếm hoặc giành được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Do đó, các công cụ tìm kiếm không mấy hào hứng với chúng. Google và Bing khuyên các quản trị viên web khắc phục mọi vấn đề trùng lặp nội dung mà họ tìm thấy.

Bạn có thể khắc phục các sự cố trùng lặp nội dung bằng cách:

 • Ngăn chặn CMS xuất nhiều phiên bản của một trang hoặc bài đăng (ví dụ: bằng cách vô hiệu hóa Session ID trong trường hợp chúng không quan trọng đối với chức năng của trang web và loại bỏ các phiên bản nội dung thân thiện với máy in).
 • Sử dụng yếu tố canonical link (phần tử HTML giúp quản trị viên web ngăn chặn các vấn đề trùng lặp nội dung khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, bằng cách chỉ định phiên bản “chuẩn” hoặc “ưa thích” của trang web) để cho các công cụ tìm kiếm biết phiên bản chính của nội dung nằm ở đâu.

Cách thức tạo sơ đồ trang web XML đơn giản

Sơ đồ trang web XML là một file giúp các công cụ tìm kiếm hiểu về trang web của bạn trong khi thu thập dữ liệu. Nó cũng chứa thông tin hữu ích về từng trang trên website, bao gồm:

 • Khi nào một trang được sửa đổi lần cuối
 • Điều gì được ưu tiên trên trang web
 • Mức độ thường xuyên được cập nhật

Kích hoạt dự án AMP

AMP là một dự án được Google hỗ trợ, nhằm tăng tốc độ phân phối nội dung trên thiết bị di động, thông qua việc sử dụng code đặc biệt được gọi là AMP HTML. Các phiên bản AMP của trang web load cực kỳ nhanh chóng trên những thiết bị di động. Chúng có thể thực hiện điều này bằng cách lược nội dung và code xuống mức tối thiểu, để nguyên văn bản, hình ảnh và video, nhưng vô hiệu hóa các script, comment và biểu mẫu.

Vì chúng load rất nhanh, nên các phiên bản AMP của các trang. Chúng có khả năng được người dùng đọc và chia sẻ nhiều hơn. Nó làm tăng thời gian ở lại trang và số lượng backlink trỏ đến nội dung. Với tất cả những điều tốt xét từ quan điểm SEO.

Thêm Structured data markup vào website của bạn

Structured data markup (Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc) là code. Mà bạn thêm vào trang web của mình. Để bạn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn nội dung trên đó. Dữ liệu này có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang web hiệu quả. Và nó cung cấp kết quả phù hợp hơn.

Thêm Structured data markup vào website của bạn
Structured data markup giúp công cụ tìm kiếm có thể nhận biết và phân loại trang web

Ngoài ra, dữ liệu có cấu trúc giúp nâng cao kết quả tìm kiếm. Nó thông qua việc bổ sung rich snippet. Nhu bạn có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc. Để bạn thêm xếp hạng sao vào đánh giá, giá cả sản phẩm. Hoặc bạn đánh giá các thông tin.

Vì chúng hấp dẫn trực quan hơn. Và nó làm nổi bật thông tin hữu ích ngay lập tức cho người tìm kiếm. Những kết quả nâng cao này có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR). Và nó tạo ra lưu lượng truy cập bổ sung cho trang web. Bởi vì những trang web với kết quả có CTR cao hơn. Chúng thường được ưu ái trong các công cụ tìm kiếm. Nên việc thêm dữ liệu có cấu trúc vào trang web của bạn rất đáng thực hiện.

Đăng ký công cụ Google Search Console và Bing Webmaster Tools cho web

Google Search Console và Bing Webmaster Tools là các công cụ miễn phí của Google và Microsoft tương ứng. Nó cho phép bạn gửi trang web của mình đến các công cụ tìm kiếm để lập chỉ mục.

Khi bạn sẵn sàng khởi chạy trang web của mình. Bạn nên gửi sitemap XML của nó cho cả Google Search Console và Webmaster Tools. Để các công cụ này có thể thu thập dữ liệu trang web mới. Và chúng bắt đầu hiển thị kết quả từ trang đó trong kết quả tìm kiếm.

Các dịch vụ này cho phép bạn theo dõi hiệu suất chung của trang web từ công cụ tìm kiếm. Những điều khác bạn có thể làm với các công cụ bao gồm:

 • Kiểm tra khả năng sử dụng trên thiết bị di động
 • Truy cập phân tích tìm kiếm
 • Xem backlink vào trang web
 • Từ chối liên kết spam
 • Thẻ No-index là gì? Chúng có tác động gì đến SEO?
 • Content marketing là gì?
 • Google Search Console là gì?
 • Search engine (công cụ tìm kiếm) là gì?
 • Thẻ Alt là gì? Thẻ Alt có vai trò gì trong SEO?
 • Sitemap là gì? Vai trò của sitemap trong SEO

Lời khuyên dành cho bạn

Technical SEO bao gồm một số kiểm tra và cài đặt. Bạn cần tối ưu hóa để giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Và để nó lập chỉ mục trang web của bạn. Mà bạn không gặp bất kỳ vấn đề nào. Trong phần lớn các trường hợp, một khi bạn hiểu được technical SEO của mình. Bạn sẽ không phải đối phó với nó nữa, ngoài việc thực hiện SEO audit định kỳ.

Từ kỹ thuật ngụ ý rằng bạn cần có một số kiến ​​thức kỹ thuật. Để bạn thực hiện một số nhiệm vụ (như tối ưu hóa tốc độ trang, thêm cấu trúc dữ liệu, v.v.). Nhưng bạn cần phải làm điều đó nếu không trang web của bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng. Trên đây là những thông tin mà bilgore cung cấp liên quan đến Technical SEO là gì và à những yếu tố chính trong Technical SEO. Tuy nhiên, làm sao để ứng dụng nó không phải việc đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)