Thẻ Hreflang là gì và ứng dụng của thẻ Hreflang trong SEO

Hreflang là một trong các thẻ quan trọng giúp cho việc xác định ngôn ngữ trang web của bạn đối với các công cụ tìm kiếm. Thẻ này đã được công ty Google công bố sử dụng vào tháng 04 năm 2014 nhưng đến mãi tháng 07 năm 2014, Google mới cập nhật xong phần này trong Google Search Console. Nhờ vào hreflang, các công cụ tìm kiếm đã có thể dễ dàng xếp hạng các trang web của bạn (dựa vào ngôn ngữ) một cách chính xác hơn. Ví dụ như bạn thêm thẻ hreflang=”vi” thì GoogleBot sẽ có thể nhanh chóng hiểu được rằng trang web của bạn hiện đang sử dụng ngôn ngữ là tiếng Việt và nhờ vào đó, bạn sẽ có được thứ hạng cao hơn ở trên bảng kết quả tìm kiếm tại Việt Nam.

Thẻ hreflang có cấu trúc như thế nào?

Một thẻ hreflang thường có cấu trúc như sau: < link rel=”alternate” href=”http://example.com” hreflang=”x-default” >

Trong đó:

http://example.com là địa chỉ trang web của bạn.

x-default là mã ngôn ngữ và mã quốc gia.

Ví dụ, nếu blog WP Căn bản sử dụng 2 ngôn ngữ (tiếng Anh tại địa chỉ https://wpcanban.com/en và tiếng Việt tại địa chỉ https://wpcanban.com/vi), tôi sẽ thêm các thẻ hreflang như sau:

  • <link rel=”alternate” href=”https://wpcanban.com/vi” hreflang=”vi-vn” />
  • <link rel=”alternate” href=”https://wpcanban.com/en” hreflang=”en-us” />

Làm sao để thêm thẻ hreflang vào WordPress

Có 2 cách khác nhau để chèn thẻ hreflang vào website WordPress. Trong đó, cách sử dụng plugin là tối ưu hơn và chúng tôi khuyến khích các bạn lựa chọn nó.

Cách thứ 1: Sử dụng các plugin

Cách thứ 1: Sử dụng các plugin
Tiến hành chỉnh sửa từng bài viết đã đăng tải trước đó để chèn link ngôn ngữ vào

Nếu bạn đang sử dụng các plugin đa ngôn ngữ (multi – languages), chẳng hạn như Polylang hay WPML thì xin chúc mừng, những plugin này đã trang bị sẵn tính năng giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn tạo website đa ngôn ngữ mà không sử dụng các plugin kể trên; hãy cài đặt và kích hoạt plugin HREFLANG Tags Lite.

Truy cập HREFLANG => Dashboard, tick vào những loại bài viết mà bạn muốn chèn thẻ hreflang sau đó lưu lại.

Tiến hành chỉnh sửa từng bài viết đã đăng tải trước đó để chèn link ngôn ngữ vào:

Nếu bạn có quá nhiều bài viết, hãy mua phiên bản Pro của plugin này tại đây để có thể chèn thẻ hreflang cho cùng lúc nhiều trang, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách thứ hai: Chèn thủ công

Cách thứ hai: Chèn thủ công
Chèn thủ công có thể gây ra lỗi không có thẻ trả lại trong Google Search Console

Vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần tạo một thẻ hreflang có cấu trúc như trên, sau đó chèn nó vào trước thẻ </head> trong theme hoặc child theme mà bạn đang sử dụng.

Đối với các theme thông thường: các bạn vào Appearance => Editor, tìm file header.php, mở ra và thêm thẻ hreflang vào. Click vào Update File để lưu lại các thay đổi. Hoặc tham khảo bài viết “Chèn code vào Header và Footer của WordPress một cách đơn giản“.

Đối với Genesis Framework: truy cập Genesis => Theme Settings => Header and Footer Scripts => Enter scripts or code you would like output to wp_head(). Chèn thẻ hreflang vào và click Save Changes để lưu lại các thiết lập.

Chèn thủ công có thể gây ra lỗi không có thẻ trả lại trong Google Search Console. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chèn bằng plugin.

Ngoài ra, các bạn còn có thể thêm thẻ meta language với các làm tương tự như trên:

<meta http-equiv=”content-language” content=”vi” />

Nhớ thay vi bằng mã ngôn ngữ mà trang web của bạn đang sử dụng. Ở đây, blog của tôi sử dụng tiếng Việt nên tôi để mã là vi.

Ứng dụng thẻ Hreflang trong SEO

Để có được lợi ích cao nhất từ ​​thuộc tính hreflang, các mẹo sau rất quan trọng trong SEO bạn cần nắm rõ:

Trường hợp thuộc tính thẻ Hreflang đi tới nơi chỉ định

Thuộc tính hreflang có thể được đặt trong đánh dấu trên trang, tiêu đề HTTP hoặc sơ đồ trang web. Chỉ sử dụng một trong những vị trí đó. Nếu bạn chọn sơ đồ trang web, công cụ này có thể giúp bạn.

Thuộc tính thẻ Hreflang trông như thế nào?

Thuộc tính hreflang trên mỗi trang nên bao gồm một tham chiếu đến chính nó. Cũng như cho tất cả các trang đóng vai trò thay thế cho nó. Nếu trang web tiếng Tây Ban Nha của bạn chỉ bán giăm bông Iberia cho khách hàng ở Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha, các thuộc tính hreflang cho trang chủ của bạn có thể trông như thế này:

Các chú thích tương tự sẽ xuất hiện trên trang chủ tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha của bạn.

Vẫn có thể khách hàng Mexico, Canada và Brazil có thể thấy trang web của bạn. Hãy nhớ rằng, hreflang là một tín hiệu không phải là một chỉ thị. Nhưng nếu bạn bản địa hóa các khía cạnh khác của nội dung và trang web của bạn. Bạn sẽ ít phải đối phó với các hạn chế xuất nhập khẩu của Mỹ; đối với các sản phẩm thịt của bạn.

Trang bilgore.com xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)