Thực hư tin đồn Apple sản xuất chip 2nm cho iPhone 2024

Trong báo cáo thường niên trước các cổ đông, công ty gia công nổi tiếng thế giới TSMC cho biết họ đang bắt tay vào nghiên cứu và phát triển quy trình 2nm để sản xuất chip trong tương lai.

Trong khi đó, Apple, một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC, có xu hướng nâng cấp lớn các bộ vi xử lý A-series của mình hai năm một lần. Điều này cho thấy những bộ vi xử lý đầu tiên của Apple sử dụng quy trình công nghệ này có thể xuất hiện trên iPhone 2024. Về phần iPhone năm nay, hầu hết các tin đồn và dự đoán đều cho rằng nó sẽ được trang bị bộ vi xử lý quy trình 5nm. Dòng iPhone 11 trước đó đã ra mắt với vi xử lý 7nm.

TSMC thử nghiệm công nghệ 2nm

Theo báo cáo của DigiTimes, TSMC cho biết họ thậm chí còn đang “trong quá trình nghiên cứu và thăm dò các tiến trình thấp hơn 2nm.”

Con số trên mỗi tiến trình chip này liên quan đến kích thước bóng bán dẫn trên mỗi con chip. Số tiến trình càng nhỏ, bóng bán dẫn càng nhỏ. Cho phép đặt được nhiều bóng bán dẫn hơn trên mỗi con chip. Điều này cho phép con chip có được hiệu quả năng lượng cao hơn. Cũng như bổ sung thêm nhiều tính năng hơn trên một miếng silicon có cùng diện tích.

Đối tác sản xuất chip của Apple thử nghiệm công nghệ 2nm
Đối tác sản xuất chip của Apple thử nghiệm công nghệ 2nm

Ví dụ bộ xử lý A13 Bionic của Apple được sản xuất trên tiến trình 7nm. Có khoảng 8,5 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn khoảng 23% so với A12. Điều này cũng cho thấy số lượng phép tính bộ xử lý có thể thực hiện. Hay nói cách khác là sức mạnh của thiết bị.

Còn nếu bạn chưa hình dung một nanomet nhỏ đến cỡ nào. Bạn hãy thử một phép so sánh nhỏ, một sợi tóc có đường kính bằng khoảng 60.000 nanomet.

>>> Đọc thêm các thông tin khác tại đây

Apple sản xuất chip 2nm cho iPhone 2024

Với mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của 2 công ty này thì nhiều người cho rằng. Apple là hãng đầu tiên sử dụng con chip mới cho thế hệ iPhone sẽ được ra mắt trong năm 2024.

Theo báo cáo, TSMC có kế hoạch xây dựng một nhà máy trên khu đất rộng 50 mẫu Anh dành cho chip 2nm ở Tân Trúc, Đài Loan; dự kiến hoạt động sản xuất vào năm 2024. Việc xây dựng đã hoàn thành để bắt đầu vào năm 2022; với thiết bị sẽ được lắp vào năm 2023.

chip 2nm
Chip 2nm

Trang Macrumors cho rằng, dựa trên truyền thống của Apple thì nhiều khả năng con chip 2nm đầu tiên sẽ có tên A18 hoặc M5. Dù chưa có báo cáo nào về việc Apple sẽ có kế hoạch chuyển sang quy trình 2nm. Nhưng có vẻ công ty sẽ làm song song với TSMC. Vì đây là nhà cung cấp bộ vi xử lý duy nhất của nhà Táo khuyết với năng lực sản xuất mở rộng.

Apple là công ty đầu tiên dùng chip 5nm trên các thiết bị của mình với A14 Bionic. Và gần đây M1 trên dòng Mac và iPad Pro. Các báo cáo xuất hiện gần đây cho rằng, nhà Táo khuyết hiện đã đặt hàng với TSMC cho con chip tùy chỉnh 4nm. Dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất trong năm nay. Trước khi nhà cung cấp Đài Loan chuyển sự tập trung cho chip 3nm từ năm 2022. Chip 2nm vào năm 2024 sẽ là một bước tiến mới của quá trình thu nhỏ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)