Tìm hiểu các loại link nên tránh khi đặt External Link

External link sẽ mang lại sức mạnh và độ tin cậy cho website của bạn. Nó được xem là một loại liên kết quan trọng không thể thiếu đối với những người làm SEO. External link còn được các SEOer đánh giá khá cao trong việc tăng chỉ số xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm.

Vậy bạn có biết External link là gì không, vai trò của External link như thế nào? Và bạn cần phải trải qua một quá trình liên tục cố gắng mới đạt được những liên kết có giá trị cho hệ thống website của mình đấy. Dưới bài viết dưới đây của chúng tôi là những nội dung chi tiết hơn về loại hình liên kết này, cùng tìm hiểu ngay để giải đáp các thắc mắc nhé.

Tổng quan về External Link

Định nghĩa về External Link là gì?

Bạn thắc mắc chưa hiểu rõ External Link là gì? Đây là một liên kết ngoài, là những liên kết trỏ từ website này đến các website khác có chứa liên kết này. Một liên kết được gọi là External Link khi nó được đặt trên 1 website này và trỏ đến 1 website khác.

External Link có vài trò rất quan trọng trong việc xây dựng website. Nếu như bạn không biết cách sử dụng liên kết ngoài, website của bạn sẽ dễ bị gặp rắc rối. Nội dung website của bạn mà có liên kết trỏ ra ngoài thì sẽ có lợi hơn rất nhiều. Thực tế tốt nhất cho việc sử dụng External Link là:

 • Sử dụng liên kết ngoài là điều cần thiết cho mỗi website
 • Không nên có quá nhiều External Link trong mỗi trang web
 • Liên kết chỉ khi nó mang đến giá trị tốt cho người đọc
 • Chỉ thực hiện liên kết đến những trang web có sự tin tưởng
 • Chỉ liên kết với những trang web có nội dung độc đáo
 • Thực hiện liên kết với những website có liên quan

Phân loại External Link

Bạn đã hiểu External Link là gì, nhưng cụ thể có những loại External Link nào? Về bản chất thì có 2 loại là: liên kết từ bên ngoài (Backlink) và liên kết từ bên trong (Outlink). Cả 2 loại đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ thống External Link. Cụ thể:

Phân loại các External Link
External link có 2 loại là: liên kết từ bên ngoài (Backlink) và liên kết từ bên trong (Outlink)

Outlink

Outlink là liên kết đặt trong website của bạn nhưng dẫn đi đến các website khác. Khi người dùng truy cập website của bạn, nếu ấn chuột vào link đó thì sẽ đưa họ đến những website khác. Tác dụng của Outlink lúc này là tối ưu nội dung cho website. Website của bạn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp khi kết hợp được với các website khác.

Backlink

Khi tối ưu Offpage, Backlink đóng vai trò rất quan trọng. Đây chính là cách nhanh nhất để cho người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở web khác. Khi càng có nhiều người truy cập. Thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm lại càng cao hơn.

Vì sao lại cần sử dụng External Link cho website?

Việc sử dụng External Link sẽ giúp độc giả tham khảo thêm những thông tin mà website của bạn không thích hợp để viết. Độc giả sẽ thấy được sự uy tín, chất lượng và có ích đối với người dùng.

 • Với những liên kết ngoài như vậy, bạn sẽ cho thấy được rằng:
 • Các thông tin bạn cung cấp trên website là hoàn toàn có cơ sở
 • Chủ đề của bài viết luôn được đầu tư, nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra
 • Trong bài viết sẽ có nhiều thông tin hữu ích dành cho người đọc

Giúp thể hiện sự phổ biến của website

Những liên kết này sẽ giúp website của bạn tăng độ phổ biến đối với công cụ tìm kiếm. Thông thường, những chỉ số khác sẽ mang tính tương đối và có sự sai số nhất định. Thế nhưng, với những link này, bạn có thể kiểm soát những chỉ số này hoàn toàn, nắm bắt và kiểm soát được.

External Link tạo sự liên quan cho website

Nếu nội dung website của bạn được liên kết với nội dung hữu ích bên ngoài thì website của bạn cũng nhận được 1 giá trị vô hình. Người dùng sẽ tìm thấy được những điều mà mình cần.

External Link tạo sự liên quan cho website
Nếu website của bạn được liên kết với nội dung hữu ích bên ngoài thì cũng nhận được 1 giá trị vô hình

Một số lưu ý khi sử dụng External Link với chiến lược SEO

Mặc dù có nhiều lợi ích với website như vậy, nhưng nếu không biết cách ứng dụng External Link tốt, nó sẽ gây ra tác dụng ngược. Vậy khi phát triển chiến lược SEO với External Link, bạn nên lưu ý những gì? Dưới đây là một số lưu ý bạn nên lưu lại:

 • Không nên dùng quá nhiều External Link cho 1 website, mặc dù cần phải có nhưng nhiều quá lại làm ảnh hưởng xấu đến tiến độ SEO
 • Chú ý không nên liên kết với những link có chứa mã độc hay những trang có nội dung không lành mạnh
 • Với những liên kết ngoài, bạn nên cho là link nofollow để tránh gây ra ảnh hưởng xấu với đánh giá của Google cho web của bạn
 • Lựa chọn những Anchor text phù hợp, thường xuyên thay đổi các Anchor text dành cho các liên kết
 • Chú trọng đến chất lượng của các liên kết thay vì là số lượng External Link
 • Đa dạng trong cách tạo ra các liên kết

Nên tránh các loại link nào khi đặt External Link?

Bạn hiểu External Link là gì nhưng không biết cách đặt External Link thì sẽ khiến website của bạn thậm chí là sụp đổ. Chúng tôi sẽ giúp bạn một số loại link nên tránh khi chọn đặt External Link.

Không nên đặt External Link trong danh sách

Vì sao lại không nên để External Link trong danh sách? Bởi chúng chủ yếu sử dụng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

Tránh đặt liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Đối với trang tiểu sử cá nhân, mọi thông tin vẫn chưa được xác nhận cụ thể. Và cần kiểm chứng một cách kĩ lưỡng. Nếu không đủ tính xác thực thì không nên đặt các External Link. Và tiêu chuẩn cho External Link trong trang tiểu sử cá nhân thường chất lượng hơn so với các bài viết khác.

Không đi Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Khi chèn External Link, bạn nên tránh liên kết đến các trang web có yêu cầu đăng ký hoặc phải trả phí mới được xem nội dung. Vì đa phần người truy cập sẽ không thực hiện thao tác này. Hãy cận thận chọn trích dẫn những nguồn có thẩm quyền cho bài viết thay vì bản sao của 1 ai đó có sẵn.

Tránh liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Đây được coi là một luật bất thành văn khi đặt External Link. Nếu liên kết đến các trang không phải tiếng Việt. Người đọc sẽ rất mất công, mất thời gian để đọc và giải nghĩa. Như vậy, bạn sẽ rất dễ mất đi lượng truy cập cho website của mình. Nếu bắt buộc vẫn phải dẫn liên kết với trang web không phải tiếng Việt, bạn cần đảm bảo các điều kiện:

Website chính không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết đến các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó. Web chứa các công cụ hõ trợ trực quan theo hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt. Người đọc có thể dễ dàng nắm bắt thông tin mà không cần đọc.

Không liên kết đến các trang điều hướng

Việc liên kết đến các trang điều hướng sẽ khiến website của bạn dễ bị liệt kê vào danh sách các trang spam. Người dùng sẽ khó để đánh giá nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Tránh để Website có quá nhiều tập tin đa phương tiện

Bạn có thể chèn liên kết đến những trang hiển thị bằng HTML thông thường hoặc các trang văn bản thuần túy. Nhưng, bạn cần phải cân nhắc kĩ khi chèn liên kết đến các trang định dạng media. Những trang này thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.

Tránh để Website có quá nhiều tập tin đa phương tiện
Bạn cần phải cân nhắc kĩ khi chèn liên kết đến các trang định dạng media

Không để các liên kết đến các web video do người dùng gửi

Các External Link liên kết đến các web video thì cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định, quan trọng nhất là yếu tố bản quyền. Những link này nên được đánh giá, xác định các phần mềm bổ sung cần thiết để người đọc xem nội dung.

Những trang nào không nên đặt External Link?

Link out rất quan trọng nhưng nếu bạn sử dụng trên những website kém chất lượng thì hậu quả của chúng là khôn lường. Chính vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh những website có nội dung như dưới đây:

 • Website lặp lại nội dung có trong bài viết.
 • Website đánh lừa người đọc bằng việc sử dụng những tài liệu không chính xác/
 • Các liên kết chỉ có mục đích quảng bá cho website khác.
 • Website yêu cầu thanh toán để xem các nội dung có liên quan.
 • Trang web không thể truy cập nếu có lượng người dùng lớn.
 • Website riêng lẻ chủ yếu với mục đích để bán sản phẩm, dịch vụ.
 • Website không liên quan đến chủ đề, nội dung bài viết.
 • Link đến các trang mạng xã hội, diễn đàn, nhóm thảo thuận.
 • Link liên quan đến trang của người nổi tiếng, blog cá nhân.

Tổng kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về External Link là gì và tầm quan trọng của nó. Chúc các bạn thành công khi xây dựng website của mình. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về loại link này cũng như cách tối ưu Onpage SEO cho website thì hãy mạnh dạn comment và bình luận ở phía bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Xin đừng copy em :)