Tìm hiểu về thẻ heading và cách sử dụng các thẻ heading trong SEO

Heading là gì? Thẻ tiêu đề có ý nghĩa gì trong trang web? Thẻ Heading là một trong những yếu tố quan trọng để tối ưu hóa Onpage. Nhưng để sử dụng thẻ đề mục hợp lý thì hầu như không phải ai cũng biết cách sử dụng. Thậm chí có nhiều người không biết sự khác biệt giữa thẻ tiêu đề và H1 hoặc cách viết tiêu đề hiệu quả. Chính vì vậy, trong bài viết này bilgore.com sẽ hướng dẫn các bạn tìm hiểu thẻ đề mục là gì cũng như cách đặt thẻ đề mục sao cho hợp lý nhất.

Tìm hiểu về thẻ heading và vai trò của nó

Thẻ Heading, hay còn gọi tắt là các thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Thứ tự ưu tiên cũng như tầm quan trọng của các thẻ sẽ giảm dần từ H1 -> H6. Thông thường, H1, H2, H3 là 3 thẻ được sử dụng nhiều nhất trong việc tối ưu SEO Onpage. Các thẻ đề mục được dùng để nhấn mạnh nội dung chính của chủ đề mà chúng ta đang nói đến. Để dễ hiểu hơn, bạn tưởng tượng thẻ đề mục là các tiêu đề trong nội dung của 1 bài viết. Nếu H1 là tên của bài viết thì các thẻ H2 -> H6 là những chương mục nhỏ trong bài viết đó. Chúng có liên quan tới nhau và cho người đọc biết nội dung bài viết đó đang nói đến là gì.

Tìm hiểu về thẻ heading và vai trò của nóTìm hiểu về thẻ heading và vai trò của nó
Cấu trúc thẻ heading trong bài viết chuẩn SEO

Các thẻ Heading có vai trò quan trọng trong SEO với:

  • Khả năng tạo nên khung xương cơ bản cho trang. Điều này không chỉ giúp người đọc có thể dễ dàng nắm bắt nội dung trên trang. Mà còn giúp cho Google index, hiểu được trên trang đang đề cập đến nội dung gì.
  • Gia tăng trải nghiệm của người dùng. Khi nội dung trên trang rõ ràng, minh bạch và được trình bày thẩm mỹ, khoa học; thì cũng đồng nghĩa với việc cải thiện trải nghiệm của User khi viếng thăm trang.
  • Là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến SEO Onpage.

Phương pháp kiểm tra thẻ heading

Thông thường chỉ có Bot của Google mới có thể nhìn thấy được các thẻ trong Website của chúng ta. Để kiểm tra thẻ tiêu đề bằng “mắt thường”; chúng ta sử dụng công cụ SEOQuake. Các bạn mở trang web (page) cần kiểm tra, click vào công cụ SEOQuake và chọn Diagnosis. Tại đây các bạn kéo xuống dưới và tìm tới mục Heading để xem các thẻ tiêu đề của Page. Như đã nói ở trên, thẻ Heading là thẻ rất quan trọng trong SEO Onpage. Thẻ này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được đâu là nội dung chính của từng trang web. Hiểu được đâu là từ khóa mà bạn muốn nhấn mạnh. Nếu không có các thẻ này, website của bạn sẽ mất đi yếu tố SEO Onpage hiệu quả.

Công dụng của các loại thẻ

Công dụng của các loại thẻ
Minh hoạ về công dụng của các loại thẻ heading
  • Thẻ Heading H1: Nội dung chính mà bạn muốn nói đến và nên đặt từ khóa chính vào trong thẻ này. Nhằm nhấn mạnh nội dung cần muốn nói đến là gì. Thông thường, chúng ta đặt H1 là tiêu đề của trang luôn. Lưu ý: Một trang web (Page) chỉ nên có duy nhất 1 H1.
  • Thẻ Heading H2: Mô tả ngắn gọn cho nội dung chính bổ trợ cho thẻ H1. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn thẻ H1 cho từng trường hợp. Nhưng thường thì bạn nên sử dụng từ 3- 5 thẻ H2 là hợp lý nhất .
  • Thẻ Heading H3: Thẻ này được sử dụng để mô tả chi tiết cho từng ý trong bài được cụ thể hơn. Bạn nên kết hợp 3 thẻ này cho Website của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
  • Thẻ Heading H4: Với thẻ này thì thường được sử dụng mô tả cho những sản phẩm; hoặc dịch vụ ít liên quan đến những cái chính.

Cách sử dụng các thẻ heading

Thông thường người thiết kế website sẽ thiết lập các thẻ Heading mặc định cho website. Nếu website của các bạn chưa có thẻ hoặc thẻ bị thiết lập sai; các bạn cần liên hệ với người thiết kế website để yêu cầu được sửa chữa lại. Bạn cũng có thể đặt các thẻ Heading thủ công bằng trình soạn thảo văn bản trong trang quản trị website. Ở đây mình lấy ví dụ trên trang quản trị của website thiết kế bằng WordPress. Tại trang viết nội dung, bạn bôi đen tiêu đề bạn muốn đặt làm thẻ Heading. Sau đó Click vào ô “Đoạn” trên công cụ soạn thảo văn bản và chọn loại thẻ Heading cho tiêu đề đó. Nếu bạn muốn đoạn tiêu đề đó là thẻ H2 thì chọn là Tiêu đề 2. Tương tự nếu bạn muốn đặt làm H3 thì chọn là Tiêu đề 3. Nếu bạn sử dụng hệ quản trị là Tiếng Anh thì cài đặt các thẻ Heading trong mục Paragraph

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)