Tuyệt chiêu khắc phục nhanh nhất khi xảy ra lỗi Duplicate Content

Kiến thức Teachnical SEO là vô vàn, do đó những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này cũng cần nắm rõ được những thuật ngữ liên quan. Một vấn đề tối kỵ trong SEO mà bạn nên tránh đó chính là Duplicate Content. Lỗi này có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của website trên Google, việc khắc phục nó chắc chắn sẽ nhận được sự tin tưởng của người dùng. Thế nhưng, để có thể khắc phục được lỗi Duplicate Content đòi hỏi bạn phải nắm rõ được bản chất cũng như lý do vì sao Duplicate lại không tốt cho SEO. Hy vọng những thông tin mà bilgore cung cấp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Định nghĩa Duplicate Content là gì?

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực Marketing thì việc nắm bắt được những khái niệm liên quan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo nghĩa của tiếng Việt thì Duplicate được hiểu là sự sao chép hoặc trùng lặp, giống nhau. Chính vì vậy chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản Duplicate content nghĩa là sự trùng lặp về nội dung.

Định nghĩa Duplicate Content là gì?
Duplicate Content thường tồn tại trên các URL khác nhau và đôi khi ngay cả trên một tên miền khác

Theo định nghĩa mà Google đưa ra thì Duplicate Content là gì? Là nội dung có sự trùng lặp thường liên quan tới một khối nội dung thực hoặc liên quan đến một tên miền. Ngoài ra, những trường hợp trùng lặp hoàn toàn với nội dung khác cũng được tính là sự trùng lặp nội dung.

Sự trùng lặp về nội dung có thể diễn ra theo 2 chiều hướng như sau:

  • Thứ nhất có thể diễn ra ở ngay chính trên bài viết của website đơn vị bạn.
  • Thứ hai bài viết trên website của bạn có sự trùng lặp với các website khác.

Để có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa Duplicate Content là gì thì bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây của chúng tôi. Ví dụ trong hai trang website đều có những nội dung về máy tính tuy nhiên nội dung lại có sự giống nhau. Dù bạn có vô tình hay cố tình thì google đều coi đó là sự sao chép. Và điều này sẽ khiến rất khó để đánh giá cao các trang website có sự trùng lặp nội dung.

Những lý do “Duplicate content” lại không tốt cho SEO

Duplicate là lỗi nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng website trên bảng kết quả tìm kiếm. Duplicate trong content sẽ gây khó khăn cho Google trong việc xác định đâu là bài viết gốc để đưa lên top đầu của bảng kết quả tìm kiếm. Thậm chí Google sẽ đánh giá thấp website của bạn và cho rằng đây là một hình thức spam nếu như nội dung trong một website lại lặp lại nhiều lần ở những trang web khác nhau.

Làm sao để hạn chế lỗi trùng lặp nội dung Duplicate?

Nếu bạn đã biết được ảnh hưởng lỗi trùng lặp nội dung Duplicate là gì? thì hãy hạn chế đừng để lỗi này xảy ra. Vì là lỗi nặng sẽ tác động tiêu cực đến xếp hạng website của bạn trên bảng tìm kiếm.

Hãy sáng tác nội dung hoàn toàn mới

Cách để khắc phục Duplicate tốt nhất là hãy sáng tạo nội dung riêng cho trang web của mình. Bạn hãy tạo nội dung cho website của mình bằng chính văn phong và cá tính của bạn. Đây là cách tối ưu nhất để Google không cho rằng trang web của bạn là bị Duplicate content. Khi đối thủ copy bài viết của bạn thì cũng rất khó có thể thay đổi được hoàn toàn nội dung bài viết gốc ban đầu.

Kiểm tra Duplicate content thường xuyên

Như đã nói, đây là lỗi nghiêm trọng đối với seo, chính vì thế bạn cần kiểm tra liên tục để phát hiện kịp thời và khắc phục ngay lập tức. Từ đó lên kế hoạch từ khóa mới, thay đổi chỉnh sửa và tối ưu bài viết cũ.

Kiểm tra Duplicate content thường xuyên
Chúng ta cần Kiểm tra Duplicate Content thường xuyên để khắc phục lỗi trùng nội dung trên website

Cần phải minh bạch nguồn tham khảo để tránh Spam

Nếu như bạn “mượn” bài viết từ một website khác thì nên ghi rõ ràng nguồn tham khảo ở cuối bài viết để tránh bị Google nghi ngờ Spam hay đánh giá thấp trang web của bạn.

Nên có nội dung khác nhau hoàn toàn

Nếu bạn tạo nhiều website chỉ để PR về một sản phẩm thì hai website phải có nội dung khác nhau hoàn toàn. Bạn có thể chỉnh sửa thêm nội dung để tạo ra sự khác biệt, điều này không những quan trọng đối với sự đánh giá của Google mà nó còn tạo sự thu hút và giữ chân người đọc quan tâm đến sản phẩm.

Làm thế nào để khắc phục nhanh nhất khi xảy ra lỗi duplicate?

Hãy đảm bảo khắc phục được những lỗi Duplicate content nếu muốn giữ chân khách hàng quan tâm đến những thông tin trên trang web của bạn. Dưới đây là cách giúp bạn khắc phục lỗi này.

Sử dụng chuyển hướng Redirect 301

Thật sự mà nói người đọc sẽ cảm thấy rất phiền và khó chịu. Vì họ phải đọc đi đọc lại cùng một nội dung ở nhiều trang web khác nhau. Do đó, khi phát hiện website có nội dung bị Duplicate thì hãy chuyển hướng 301 đưa họ sang một trang web tìm kiếm với một URL hoàn toàn mới.

Xóa nội dung trùng lặp

Cách đơn giản và nhanh gọn nhất là xóa đi nội dung trùng lắp trong trang web của bạn. Nếu như nội dung đó không thực sự có ích đối với website của bạn. Cách này sẽ đánh lừa bọ tìm kiếm. Khiến cho chúng hiểu rằng trang web mà nó đang thu thập thông tin là nội dung gốc ban đầu.

Ngăn chặn bọ tìm kiếm thu thập thông tin – Robots.txt

Đối với các trang web chưa index bạn có thể cho phép thông tin trùng lặp hiển thị tới người đọc, tuy nhiên bạn sẽ ngăn không cho bọ tìm kiếm thu thập thông tin bằng cách này có thể tìm kiếm, giúp cho Google không nhìn thấy các trang có nội dung bị trùng lặp . Lưu ý cách này sẽ vô nghĩa đối với những trang đã được index.

Ngăn chặn bọ tìm kiếm thu thập thông tin – Robots.txt
Ngăn chặn không cho bọ tìm kiếm thu thập thông tin bằng cách sử dụng Robots.txt

Xóa các URL bị lỗi Duplicate content

Đây là công cụ hữu ích nằm trong Google Webmaster Tools. Nó được dùng để tự động xóa các URL bị lỗi Duplicate content. Duplicate luôn là một vấn đề nhức nhối và là nỗi lo của hầu hết các SEOer. Chính vì vậy, bạn hãy hạn chế tối đa các lỗi liên quan đến Duplicate trong content. Để bạn tránh các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra với trang web của mình. Bạn hãy tạo ra sự khác biệt cho chính website của mình. Từ những nội dung có ích và có điểm riêng so với các website khác. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được bản chất duplicate là gì. Và bạn biết cách hạn chế cũng như xử lý khi xảy ra vấn đề này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)