Vai trò của Data Structure trong việc tối ưu hóa SEO

Data Structure hay cấu trúc dữ liệu đã trở thành một trong các yếu tố SEO quan trọng cần phải được tối ưu bên cạnh hai thẻ Meta Title và Meta Description. Vì một lý do đơn giản là yếu tố này ảnh hưởng tới cách hiển thị của website trên các kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên thì đối với những người hoàn toàn không biết tí nào về lập trình hay là code, thì yếu tố này có vẻ như là khó tiếp cận bởi vì đa phần các tài liệu trên mạng đều bằng tiếng Anh. Và cách diễn đạt cũng có phần khá khó hiểu và thiên nhiều về kỹ thuật.

Do đó nên yếu tố này thường sẽ bị bỏ qua khi tối ưu website nói chung và các bài viết nói riêng. Chính vì thế, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng để giải thích và hướng dẫn cho bạn cách tối ưu yếu tố này một cách đơn giản nhất mà không tốn nhiều công sức.

Cùng tìm hiểu data structure là gì?

Cùng tìm hiểu data structure là gì?
Cấu trúc dữ liệu có thể được coi như một cái nhãn tóm tắt những thông tin cơ bản

Data structure (Schema) là một đoạn mã được gắn trên website giúp phân loại các định dạng nội dung đặc thù và hiển thị theo một cách riêng biệt trên kết quả tìm kiếm nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất trên người dùng.

Nói cách khác Cấu trúc dữ liệu có thể được coi như một cái nhãn tóm tắt những thông tin cơ bản giúp Google phân loại và hiển thị nội dung một cách trực quan, thu hút người dùng.

Một số kiểu cấu trúc thường gặp

Một số cấu trúc dữ liệu ảnh hưởng đến hiển thị bạn thường bắt gặp đó là:

 • Công thức – Recipe
 • Sự kiện – Event
 • Sản phẩm – Product
 • Đánh giá – Review

Một số kiểu cấu trúc khác

Ngoài ra còn có những cấu trúc nội dung khác; dù không ảnh hưởng tới cách hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Nhưng vẫn ảnh hưởng tới thứ hạng của website đó là:

 • Bài viết – Article
 • Blog
 • Doanh nghiệp – Business
 • Website

Tùy vào nội dung hoặc mục đích tiếp cận khách hàng mà bạn có thể tùy chọn thêm nhiều cấu trúc schema cho phù hợp.

Tại sao phải quan tâm đến data structure?

Có rất nhiều tìm kiếm mà chúng ta không thể kiểm soát với tư cách là chủ sở hữu trang web. Và đôi khi hiệu suất trang web giảm sút nếu bỏ lỡ bản cập nhật thuật toán.

Điều này làm cho structure data trở thành cơ hội quý giá giúp các doanh nghiệp tổ chức thông tin hiệu quả, nhờ vậy mà làm cho CTR và mức độ tương tác từ các tìm kiếm miễn phí tăng lên. Vì thứ tự và nội dung có thể tùy chỉnh, đây là một trong số ít những cách để doanh nghiệp kiểm soát kết quả xuất hiện như thế nào trong tìm kiếm. Đặc biệt, không phải ai cũng sử dụng được Structure data, nên đó chính là cơ hội để vượt lên dẫn trước những đối thủ chưa triển khai dữ liệu đó trên trang web của họ.

Cách triển khai data structure

Cách triển khai data structure
Xác định những hiệu quả nó mang lại cho trang web của bạn

Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Structure data, điều đầu tiên cần làm là xác định những hiệu quả nó mang lại cho trang web của bạn. Nếu những nội dung có sẵn đã phù hợp với các danh mục trang web của bạn, chẳng hạn như các bài báo, thì hãy làm cho nội dung đó nổi bật lên trong tìm kiếm với Structure data.

Có một số bước như: xây dựng, thử nghiệm và phát hành Structure data, cần sự hỗ trợ của web developers nếu bạn không có đủ kiến thức về lập trình. Triển khai từng phần một và kiểm tra Structure data trên một vài nội dung trước để đảm bảo nó hoạt động như mong đợi trước khi áp dụng trên toàn trang web.

Hướng dẫn kiểm tra cấu trúc nội dung trên website

Nếu không phải người quản trị website từ ban đầu; thì việc kiểm tra cấu trúc schema đã có hay chưa là việc làm cần thiết.

Một lưu ý nhỏ đó là bạn có thể gắn cấu trúc nội dung cho từng trang riêng biệt; hoặc toàn bộ các trang tùy theo chiến lược mà bạn đưa ra. Chính vì thế, việc xác định được các nội dung chính cần gắn schema là bước đầu tiên. Sau khi đã phân loại và xác định được những nội dung quan trọng bạn có thể bắt đầu kiểm tra theo 2 cách sau đây

Sử dụng Google

 • Đầu tiên hãy truy cập vào trang Google structured data testing tool
 • Sau đó dán URL mà bạn muốn kiểm tra vào và chọn Run test
 • Ở phần nội dung Detected chính là cấu trúc nội dung đang có của trang

Sử dụng extension có tên là SEO Quake

Nếu là người làm SEO thì đây là plugin bạn nên cài đặt; ngoài việc có thể kiểm tra các thẻ Meta data, Robots.txt, Sitemap.xml,…. Thì công cụ này còn giúp bạn xác định cấu trúc nội dung trên trang. Cách làm như sau:

Trên nội dung cần kiểm tra bạn click chuột phải > SEOquake > Diagnosis

Ở phần Schema.org sẽ cho bạn thấy các cấu trúc của trang

Hướng dẫn cài đặt cấu trúc schema

Hướng dẫn cài đặt cấu trúc schema
Cấu trúc này có giúp khách hàng nhận được những trải nghiệm tốt hơn hay không?

Đối với những người không biết code, bạn có thể sử dụng những cách sau đây để tạo cấu trúc schema cho trang của mình.

 • Bước 1: Cài đặt plugin Rich snippetTại màn hình quản trị chọn plugin > add new
 • Bước 2 Kích hoạt Plugin trên thanh tìm kiếm dán Rich Snippet. Sau khi cài đặt xong bạn nhớ chọn Active để kích hoạt plugin này
 • Bước 3: Cài đặt Schema cho trangVào bài viết hoặc trang cần cài đặt > Kéo xuống dưới phần Configure Rich Snippet

Chọn cấu trúc muốn cài đặt bao gồm:

 • Item review
 • Event
 • Product
 • Person
 • Recipe
 • Software application
 • Video
 • Article
 • Service

Sau đó chọn cập nhật để lưu schema cho nội dung

Như đã nói ở rất nhiều bài viết trước; vấn đề không phải website của bạn có những cấu trúc này hay không; mà điều quan trọng bạn cần trả lời đó là cấu trúc này có giúp khách hàng nhận được những trải nghiệm tốt hơn hay không.

Kết luận

Trên đây khái niệm, cách kiểm tra và cài đặt đơn giản nhất dành cho những người không có nền tảng lập trình và code website. Những cấu trúc trên tuy chưa đầy đủ nhưng cũng giúp bạn tối ưu website của mình một cách cơ bản nhất.

Nếu muốn bùng nổ doanh số và dẫn đầu thị trường của mình với dịch vụ SEO bền vững uy tín; hoặc đơn giản chỉ muốn tìm một đơn vị tư vấn chiến lược Digital Marketing; đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay để nhận được sự tư vấn tận tình nhất.

Trang bilgore.com xin cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)